“Ngôi trường trên giấy” ở TP Thái Bình: Những kiểu “đá bóng” trách nhiệm khó hiểu của chính quyền

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh về Dự án xây dựng và lắp đặt thiết bị phòng cháy, chữa cháy (gồm cả hạng mục chung) thuộc Dự án Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Thái Bình) tổ chức đấu thầu khi chưa có điều kiện cơ bản là mặt bằng nên đến nay vẫn chưa thể triển khai được. Đơn vị trúng thầu lại không hề có năng lực trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng, những thắc mắc phóng viên nêu ra lại gặp phải sự né tránh khó hiểu từ phía UBND TP Thái Bình.
Khu đất dự kiến xây trường Tiểu học Trần Hưng Đạo Khu đất dự kiến xây trường Tiểu học Trần Hưng Đạo

Một dự án, nhiều bất cập

Như đã phản ánh, gói thầu xây dựng và lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy (gồm cả hạng mục chung) thuộc Dự án Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Thái Bình) do Ban quản lý dự án xây dựng cơ sở hạ tầng (BQLDA XDCSHT) TP Thái Bình làm chủ đầu tư, đã tiến hành đấu thầu và có kết quả từ ngày 14/5/2018. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP Xây dựng Thành Năm (gọi tắt là Công ty Thành Năm - địa chỉ tại thôn Quả Quyết, xã Đông Động, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), giá trúng thầu là hơn 13,2 tỷ đồng.

Từ đó đến nay, dự án này vẫn chưa thể triển khai được do trước đây khu đất dự kiến xây dựng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo nằm trong khuôn viên của Dự án Khu đô thị mới Trần Hưng Đạo (phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình) thuộc chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD). Đến nay HUD vẫn chưa bàn giao lại cho chính quyền địa phương quản lý; mặt khác chính quyền địa phương cũng chưa có quyết định thu hồi lại khu đất trên nên chưa có mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu thi công.

Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo là một trong những hạng mục thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy, được quy định cụ thể tại Nghị định 79/2014/NĐ-CP (ban hành ngày 31/7/2014) hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi năm 2013. Theo quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy 2013, kinh doanh các ngành nghề về phòng cháy và chữa cháy là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Theo đó, đối với các doanh nghiệp, cơ sở thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 43, Nghị định 79/2014/NĐ-CP. Cụ thể, người đứng đầu doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật của cơ sở phải có một trong các văn bằng, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, đơn vị trúng thầu là Công ty Thành Năm lại là một đơn vị không có chuyên môn, nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực PCCC. Bản thân ông Phùng Duy Đồng (Giám đốc Công ty Thành Năm) cũng thừa nhận là không có các văn bằng, chứng chỉ về PCCC theo như quy định. Công ty Thành Năm cũng không phải đơn vị có chuyên môn trong lĩnh vực PCCC, trong gói thầu tại Dự án Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, phần khối lượng của việc xây dựng và lắp đặt thiết bị PCCC chiếm không nhiều (khoảng vài trăm triệu đồng) nên sẽ liên kết với một đơn vị khác để thực hiện khối lượng công việc này trong gói thầu.

Ông Đồng cũng xác nhận khi tiến hành nộp hồ sơ đối với gói thầu trên, Công ty Thành Năm dự thầu với tư cách độc lập, không liên danh với đơn vị khác. Trong hợp đồng ký kết giữa Công ty Thành Năm và BQLDA xây dựng cơ sở hạ tầng TP Thái Bình cũng không thể hiện việc có đơn vị khác tham gia thực hiện gói thầu Xây dựng và lắp đặt thiết bị PCCC thuộc Dự án Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo.

TP Thái Bình “né” trả lời báo chí?

Để tìm hiểu về những vấn đề bất cập trong công tác lập dự án và đấu thầu, lựa chọn nhà thầu cũng như những biện pháp khắc phục, phóng viên đã nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND TP Thái Bình. Trong những lần đến liên hệ và làm việc, ông Hà Hùng Mạnh (Phó Chánh văn phòng UBND TP Thái Bình) sau khi tiếp nhận những nội dung, câu hỏi và đề nghị phỏng vấn lãnh đạo thành phố thì đều hứa hẹn sẽ báo cáo cấp trên và phản hồi cho phóng viên.

Tuy nhiên, từ tháng về dự án này, từ tháng 12/2018 đến nay, mỗi lần phóng viên liên hệ để xác nhận lại lịch làm việc và phỏng vấn thì ông Mạnh đều trả lời chung chung “đã báo cáo lãnh đạo thành phố, đang chờ các phòng ban chuyên môn tập hợp hồ sơ để trả lời phóng viên”. Sau đó ông Mạnh chỉ hướng dẫn phóng viên liên hệ làm việc với BQLDA xây dựng cơ sở hạ tầng TP Thái Bình vì “đây là đơn vị được lãnh đạo thành phố giao làm đầu mối, tham mưu cho thành phố để trả lời phóng viên”… 

Điều bất hợp lý là chính BQLDA xây dựng cơ sở hạ tầng TP Thái Bình lại là đơn vị đang có nhiều nghi vấn liên quan đến công tác đấu thầu, để một đơn vị không có năng lực, kinh nghiệm về PCCC trúng thầu gói xây dựng và lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy (gồm cả hạng mục chung) thuộc Dự án Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo. Hơn nữa đơn vị này cũng nhiều lần hứa hẹn sẽ cung cấp thông tin, hồ sơ của dự án và quá trình đấu thầu nhưng cũng đều… thất hứa.

Theo hướng dẫn của Phó Chánh văn phòng UBND TP Thái Bình, một lần nữa phóng viên liên hệ với ông Phạm Văn Quỳnh (Giám đốc BQLDA xây dựng cơ sở hạ tầng TP Thái Bình) thì nhận được câu trả lời bất ngờ: “Báo chí đăng mấy bài lên như thế rồi, thông tin đầy đủ như thế rồi còn tìm hiểu gì nữa?”.

Phản hồi những thông tin của Báo Pháp luật Việt Nam, tại công văn số 549/STNMT-QLĐĐ ban hành ngày 15/3/2019, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thái Bình cho biết, đến ngày 24/1/2019 thì UBND tỉnh Thái Bình mới có văn bản số 328/UBND-NNTNMT về phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa gửi Bộ Xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD. Trong đó UBND tỉn Thái Bình đề nghị phía HUD khẩn trương có văn bản trả lại 6.604 m2 đất để hoàn thiện hồ sơ thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, đến thời điểm văn bản 328/UBND-NNTNMT trên được ban hành thì khu đất dự kiến xây dựng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo vẫn thuộc quyền quản lý của HUD. Vậy nên, những căn cứ pháp lý trước đó cho việc lập dự án, đấu thầu và lựa chọn nhà thầu có còn giá trị? 

Thiết nghĩ, trước những động thái “án binh bất động” của UBND TP.Thái Bình và BQLDA XDCSHT TP Thái Bình khi nhận được những thông tin phản ánh, ý kiến của phóng viên về những dấu hiệu sai phạm trong việc lập dự án, đấu thầu và lựa chọn nhà thầu không đáp ứng yêu cầu nêu trên, UBND tỉnh Thái Bình cần chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát lại toàn bộ quy trình lập dự án, đấu thầu; thẩm định lại năng lực của nhà thầu căn cứ theo quy định của pháp luật.

Giang Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.