Ngôi trường chờ sập

(PLVN) - Đóng tại xóm Khe Sài 2, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), sau gần 20 năm tồn tại, Trường THCS Long Lộc đã xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt dãy phòng học cũ, hệ thống tường đã bong tróc vá víu chằng chịt. Nguy hiểm nhất là phần mái trường với hệ thống hoành, xà, rui làm bằng gỗ đã bị mối mọt không còn đủ sức “gánh” lớp ngói phía trên.
Những dãy phòng học được xây dựng từ 20 năm trước giờ đã xuống cấp nghiêm trọng. Những dãy phòng học được xây dựng từ 20 năm trước giờ đã xuống cấp nghiêm trọng.

“Điều chúng tôi lo nhất không phải là mưa dột nữa. Mưa dột thì có thể tìm chỗ tránh; chứ mưa xuống mái ngói nặng, hoành, xà, rui mục rỗng hết rồi nếu cả mái đổ ập xuống thì nguy hiểm không thể tượng tưởng nổi. Nhà trường cũng đã phải di dời một số lớp học xuống phòng chức năng để đảm bảo an toàn”, một giáo viên tại đây chia sẻ.

Hai thập kỷ trước, ngôi trường được xây dựng lên trên vùng đất khó tại miền Tây xứ Nghệ, được xem là “điểm sáng” của cả vùng về giáo dục. Học sinh nơi đây không còn phải lặn lội vượt hơn chục km để đến điểm trường chính tìm chữ. Tuy nhiên trường chỉ được xây bằng vôi vữa thông thường, không có xi măng.

Hàng năm, chính quyền địa phương, nhà trường, phụ huynh học sinh cũng chỉ sửa chữa tạm phần tường bị bong tróc và một số vị trí nguy hiểm. Còn lại do kinh phí quá hạn hẹp nên vẫn chưa thể tu sửa toàn diện đảm bảo an toàn. 

Cô Trương Thị Nhâm, Hiệu trưởng Trường THCS Long Lộc cho biết, trường được xây dựng cách đây 20 năm bằng các vật liệu thô sơ, vôi vữa. “Thời điểm xây dựng ngôi trường là một kỳ tích ở xã Nghĩa Lộc này rồi, là nơi để các cháu có chỗ học hành thuận tiện hơn... Hiện nay thì ngôi trường xuống cấp hết sức nguy hiểm cho các em học sinh và giáo viên. Chúng tôi phải chuyển các cháu sang phòng học âm nhạc để học tạm. Còn 4 phòng hơn 150 em học trong dãy nhà đó”.

Ngôi trường chờ sập ảnh 1
Tại những vị trí giao giữa các cột, dầm cũng gãy rời ra vô cùng nguy hiểm. 
Ngôi trường chờ sập ảnh 2
Nguy hiểm nhất là hệ thống hoành, xà, rui đã mục rỗng không còn đủ sức gánh lớp ngói đặc biệt là khi mùa mưa bão đến. 

Theo báo cáo của Trường THCS Long Lộc, năm học 2020 - 2021 có 10 lớp với 336 học sinh tại phân hiệu 2 đóng trên địa bàn xóm Khe Sài 2 - xã Nghĩa Lộc. Hiện tại có các dãy nhà cấp 4 đã được xây dựng từ năm 2000 nay đã xuống cấp quá nặng. 

Cụ thể: Có 7 phòng học cấp 4 do xây dựng bằng sò tự nhiên và vôi nên bị lở rất nhiều, phần mái ngói, hệ thống đỡ ngói (xà gồ, cầu phong, li tô) đã bị mối, mọt ăn làm mục nát có thể rơi, sập bất cứ lúc nào. Dãy nhà văn phòng cũng hư hỏng nặng và còn nhiều hạng mục khác xuống cấp. 

Năm học 2020 - 2021, trường đã đề nghị xã có phương án giải quyết. Địa phương cũng đã đưa vào lộ trình xây mới 10 phòng học trong giai đoạn từ năm 2020 - 2025. Nhưng phòng học đã xuống cấp quá nặng, vì vậy trường tiếp tục làm báo cáo trình Phòng GD&ĐT huyện Nghĩa Đàn và xã Nghĩa Lộc sớm có kế hoạch tu sửa, xây mới.

Ông Ngô Sỹ Cường, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộc, chia sẻ thực tế nhiều hạng mục tại trường như nền tường, trần, hoành, gỗ … đều đã mục nát, hư hỏng. “Hằng năm trước thềm năm học mới chúng tôi phối hợp nhà trường, hội phụ huynh và địa phương tu sửa nhưng không ăn thua. Trong kế hoạch trung hạn 2021-2026, địa phương có đăng ký với huyện 10 phòng học, tuy nhiên trước mắt để phục vụ trong năm học này khi mà mưa bão đến gần là rất cấp bách. Nếu mưa bão xảy ra, chắc chắn phải cho các em nghỉ học”.

Trong khi đang chờ nguồn vốn từ cấp trên phân bổ về thì ngôi trường, nơi có hàng trăm học sinh và thầy cô giáo hằng ngày vẫn bám trường, bám lớp giảng dạy và học tập, thì tính mạng của họ đang như bị đánh cược. 

Quang Phong – Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi kiến nghị điều chỉnh khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam

Quảng Ngãi kiến nghị điều chỉnh khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam
(PLVN) -  Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi mới ký văn bản hoả tốc gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT), kiến nghị điều chỉnh về Khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định).

Công an Quảng Trạch quyết liệt phạt vi phạm trật tự giao thông

Trong tuần đầu ra quân, Công an huyện Quảng Trạch đã lập nhiều biên bản xử phạt vi phạm hành chính và các phương tiện vi phạm.
(PLVN) - Trong tuần đầu ra quân thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Quảng Bình về đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, Công an huyện Quảng Trạch đã lập nhiều biên bản xử phạt vi phạm hành chính và các phương tiện vi phạm.

Phát hiện 3 khẩu súng trong nhà kẻ buôn ma túy

Phát hiện 3 khẩu súng trong nhà kẻ buôn ma túy
(PLVN) - Công an tỉnh Vĩnh Long vừa khởi tố, bắt tạm giam Phạm Anh Nhựt để điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đồng thời gửi trưng cầu giám định đối với số vũ khí thu giữ tại nhà của bị can.

Hai đối tượng lên vùng biên giao ma tuý sa lưới

Hai đối tượng tại thời điểm bị bắt giữ.
(PLVN) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vừa phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm (BĐBP Quảng Trị) và Công an xã Tân Thành (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Điều chỉnh vị trí kho xăng dầu Ninh Chữ về kho Cà Ná

Cảng tổng hợp Cà Ná.
(PLVN) - Việc điều chỉnh vị trí kho xăng dầu Ninh Chữ về tổng kho xăng dầu Cà Ná nhằm đảm bảo diện tích xây dựng kho, tận dụng được quỹ đất sẵn có, phù hợp quy hoạch, đảm bảo điều kiện về an toàn công trình dầu khí trên đất liền theo quy định.

3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt

3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt
(PLVN) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Công thương được xếp ở nhóm tốt. Nhóm khá thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thuế, và Sở Y tế. Nhóm chưa tốt là các Sở: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Giao thông vận tải...