“Ngòi nổ” chực cháy ở Crimea

(PLO) - Các nguồn tin cho hay, 2 tàu chiến chống tàu ngầm của Nga đã xuất hiện ngoài khơi Crimea. Các nhà hoạt động ủng hộ Nga đã treo cờ Nga tại một văn phòng hành chính ở Donetsk, Ukraine. Truyền thông Nga đưa tin, binh lính của Moscow đã tước vũ khí của các binh lính Ukraine ở một số căn cứ nhỏ ở Crimea.

Các nhà lãnh đạo của chính phủ mới ở Ukraine ngày 2/3 đã huy động binh lính trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy Nga sẽ can thiệp quân sự tại bán đảo Crimea của Ukraine.

Yêu cầu huy động quân đội của Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine được đưa ra sau cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ Barack Obama với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Trong một cuộc điện đàm kéo dài 90 phút, ông Obama đã lên án sự can thiệp quân sự của Nga và gọi đây là một sự vi phạm rõ ràng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, miêu tả đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã thúc giục Nga giảm thiểu căng thẳng bằng cách rút binh lính về các căn cứ ở Crimea và kiềm chế việc can thiệp vào các nơi khác ở Ukraine.

Trong một động thái cho thấy mức độ căng thẳng của vấn đề, Nhà Trắng tuyên bố sẽ dừng kế hoạch tham gia vào các cuộc họp trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh G8 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới tại thành phố Sochi của Nga. “Trong tương lai, việc Nga tiếp tục vi phạm luật quốc tế sẽ dẫn tới sự cô lập về kinh tế và chính trị lớn hơn” – Nhà Trắng thông báo về cuộc đối thoại giữa ông Obama và ông Putin. 

Phản ứng lại cáo buộc của ông Obama, Tổng thống Putin nói rằng Moscow có quyền bảo vệ các lợi ích của người Nga và những người nói tiếng Nga trong trường hợp bạo lực xảy ra ở phía Đông Ukraine và Crimea. Văn phòng báo chí của Điện Kremlin cho hay, trong cuộc điện đàm, ông Putin đã nói với ông Obama rằng có một mối đe dọa thực sự tới cuộc sống của nhiều người Nga ở lãnh thổ của Ukraine. Trước đó, Thượng viện Nga ngày 1/3 đã bỏ phiếu cho phép sử dụng quân đội tại Ukraine. Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Grigory Karasin nói rằng, điều này không có nghĩa là “quyền này sẽ được sử dụng ngay” để triển khai binh lính. 

Trong các diễn biến cho thấy cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang ngày càng sâu rộng hơn, Canada đã triệu hồi đại sứ tại Moscow về nước để tham vấn. Thủ tướng Canada Stephen Harper cho biết ông cũng đã dừng việc chuẩn bị của Canada cho Hội nghị thượng đỉnh G8. Còn Ukraine thông báo đã đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Quyền Tổng thống Olexander Turchynov cho hay ông cũng đã tăng cường an ninh tại một số địa điểm then chốt, trong đó có các nhà máy hạt nhân. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho hay ông đã nói chuyện với các Ngoại trưởng châu Âu và Canada cũng như Cao ủy về chính sách đối ngoại của EU Catherine Ashton, phái viên của Nhật Bản tại Mỹ “để phối hợp trong các bước tiếp theo”. Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi các bên kiềm chế và tiến hành đối thoại trực tiếp trong khi người đứng đầu NATO Anders Fogh Rasmussen thông báo: “Cần ngay lập tức giảm leo thang ở Crimea”.

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.