Ngôi nhà ngập tiếng cười của thủ khoa Học viện Quân y

Những ngày này, gia đình em Nguyễn Văn Hinh (huyện Yên Định, Thanh Hóa) luôn tràn ngập tiếng cười và những lời chúc mừng khi em xuất sắc đỗ thủ khoa Học viện Quân y với số điểm 29. Cậu học trò trường huyện đã vượt qua hàng nghìn thí sinh để giành ngôi quán quân.
Ngôi nhà ngập tiếng cười của thủ khoa Học viện Quân y

Chúng tôi tìm về vùng quê xã Yên Thái (huyện Yên Định, Thanh Hóa), ngay từ đầu xã, hỏi thăm em Nguyễn Văn Hinh thì nhiều người đều biết. Tin cậu học trò lớp 12C1, Trường THPT Yên Định 2 đậu thủ khoa Học viện Quân y với số điểm 29 đã lan ra khắp trong thôn, ngoài xã. Nhà Hinh nằm ở thôn Mĩ Bi, xã Yên Thái, cách thị trấn huyện Yên Định khoảng 10km.

Trong kỳ thi Đại học vừa qua, Nguyễn Văn Hinh thi vào ngành Y Đa khoa và xuất sắc đạt ngôi thủ khoa khối A, Học viện Quân y với số điểm 29 (đã làm tròn). Trong đó môn Toán 9 điểm, Hóa 10 điểm và Lý 9,75 điểm.

Nguyễn Văn Hinh sinh và và lớn lên trong một gia đình làm nghề nông, bố mẹ em ngoài làm ruộng còn buôn bán nhỏ để kiếm tiền nuôi hai chị em ăn học. Những ngày này, Hinh đang dành thời gian đi thăm thầy cô và bạn bè, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời học sinh và hỏi han nhau về kỳ thi Đại học vừa qua.

Điều đầu tiên về cậu học trò có dáng người mảnh khảnh này phải kể đến đó là bảng thành tích học tập của em. Suốt quá trình học tập từ cấp 1 đến cấp 3, không năm nào là Hinh không đạt danh hiệu học sinh tiên tiến và học sinh giỏi. Năm học lớp 9, em đạt giải Nhất học sinh giỏi huyện môn Toán và giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán.

Ngôi nhà ngập tiếng cười của thủ khoa Học viện Quân y ảnh 1
Nguyễn Văn Hinh hạnh phúc bên bố trong niềm vui khi mới biết tin mình đậu thủ khoa Học viện Quân y. 

Lên cấp 3, với quyết tâm và nỗ lực của bản thân, Hinh đã tiếp tục nối dài chuỗi thành tích học tập đáng nể của mình khi năm lớp 11 em đạt giải Nhì môn Hóa cấp tỉnh, giải Ba cấp tỉnh môn giải Toán trên máy tính cầm tay. Chưa dừng lại ở đó, bước vào năm học cuối cấp, dù phải chuẩn bị cho kỳ thi Đại học, nhưng với sự động viên của thầy cô và bạn bè, Hinh tiếp tục tham gia thi học sinh giỏi và đạt giải Ba môn Toán cấp tỉnh và giải Nhì môn giải Toán trên máy tính cầm tay.

Không chỉ là một học sinh giỏi, Hinh còn là một đứa con ngoan, chăm chỉ trong học tập và luôn giúp đỡ bố mẹ những lúc rảnh rỗi. Trong gia đình có hai chị em, chị gái hiện đang học năm thứ 4, Học viện Ngân hàng và giành được học bổng toàn phần, được ngân hàng, nhà trường và Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa cấp học bổng. Chị gái cũng chính là tấm gương để Hinh noi theo trong quá trình học tập.

Thành tích học tập tốt, tính tình vui vẻ và hòa đồng với bạn bè, cũng bởi vì thế mà ở trường, các bạn dành cho Hinh cái biệt danh là "giáo sư". Khi được hỏi về bí quyết học tập, Hinh mỉm cười cho biết: “Nói là bí quyết thì em chẳng có bí quyết gì đặc biệt cả, cũng như các bạn khác thôi". 

Ngôi nhà ngập tiếng cười của thủ khoa Học viện Quân y ảnh 2
Ông bà nội Hinh cũng rất hạnh phúc khi biết tin cháu mình đậu thủ khoa. 

Hinh cho biết, điều đầu tiên đó là phải niềm yêu thích các môn học, khi yêu thích môn học nào thì sẽ có động lực để tìm hiểu sâu hơn những vấn đề mình đã học. “Với môn Toán và môn Hóa khi thi đại học thì chương trình của cả 3 năm nên em dàn đều cho cả ba năm. Đối với em, năm lớp 11 em thi học sinh giỏi môn Hóa, nên khi học xong lớp 11 em đã nắm cơ bản chương trình cấp 3 môn Hóa rồi nên khi học lớp 12 em học Hóa nhẹ hơn. Lớp 12 tập trung thời gian cho môn Toán và môn Lý hơn vì môn Toán em thi học sinh giỏi, còn môn Lý khi thi có nhiều chương trình của lớp 12”.

Với Hinh, môi trường học là quan trọng, nhưng nỗ lực bản thân thì quan trọng hơn cả. Trong gia đình, chị gái là người có tác động lớn nhất đến quá trình học và phấn đấu của em. Ngày còn con ở nhà, chị là người kèm cặp và dạy Hinh học bài. Ở trường, các thầy cô rất quan tâm, đặc biệt là các thầy cô dạy khoa học tự nhiên.

Không chỉ bản thân nỗ lực cao, trong quá trình học tập, Hinh còn trao đổi thông qua diễn đàn và thi trực tuyến với các bạn. Hinh chia sẻ, khi tham gia diễn đàn, em sẽ gặp những vấn đề chưa hiểu hay là hiểu chưa sâu, rồi sau đó, lên lớp gặp thầy, gặp bạn để được giải thích.

Ngoài thủ khoa khối A của Học viện Quân y, Hinh còn thi khối B, ngành Y Đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội, hiện trường khối B em chưa biết điểm. Trước cơ hội đậu hai trường, nếu phải chọn lựa, Hinh cho biết, em sẽ chọn Học viện Quân y. Bởi với em Học viện Quân y có đào tạo khối A, mà khối A là khối Hinh thích và một điều nữa là khi học trường này thì sẽ đỡ vất vả cho bố mẹ em.

Ngôi nhà ngập tiếng cười của thủ khoa Học viện Quân y ảnh 3
 Lên mạng thi trực tuyến và trao đổi với bạn bè cũng là một bí quyết học hỏi của thủ khoa Nguyễn Văn Hinh.

“Từ năm lớp 11, em đã xác định theo học ngành Y vì trước hết có thể chăm sóc những người thân trong gia đình mình, thứ hai là ngành Y cơ hội việc làm dễ hơn”.

Anh Nguyễn Văn Huệ - bố Hinh cho biết: “Tôi rất mừng khi nghe con gọi về báo đậu thủ khoa. Hai vợ chồng làm nông nghiệp, thời gian rảnh rỗi tôi buôn bán còn vợ chạy chợ. Trong gia đình còn nuôi ông bà nội. Con cái học được là một động lực cho mình”.

Ngồi bên cạnh đứa cháu nội của mình, ông Nguyễn Văn Chiểu vui mừng: “Tôi cũng không ngờ cháu thi mà được điểm cao như thế. Cháu ở nhà ngoan lắm, với tôi còn làm được việc gì để giúp được con cháu là tôi vui rồi. Khi biết tin cháu đậu thủ khoa, tôi chảy cả nước mắt vì vui quá, mừng quá”.

Theo Duy Tuyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoạn trường giấc mơ làm cha mẹ

Vợ chồng hiếm muộn tư vấn bác sĩ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong cuộc đời mỗi người, dù giới tính nào, ai cũng mong muốn có một gia đình hạnh phúc với những đứa con thơ – một thiên chức bản năng làm mẹ, làm cha. Nhưng không phải ai cũng may mắn thực hiện được mong muốn đó. Bởi thế, ngày nay không chỉ gia đình hiếm muộn, mà rất nhiều người đồng tính, chuyển giới, hay những cô gái không muốn ràng buộc hôn nhân đã tìm tới những phương pháp hỗ trợ sinh sản…

Khi chồng rửa bát, quét nhà…

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chị bảo với anh: “Trong cái nhà này, việc gì cũng đến tay em. Em nghĩ rằng từ nay mình nên chia việc lại. Thời buổi của bình đẳng giới rồi, mình cứ bình đẳng với nhau thôi. Em rửa chén thì anh lau nhà, em tắm con thì anh sửa soạn sách vở cho con. Em tưới cây thì anh quét sân…”. Anh nghe mà nghệt mặt ra.

Nói với chàng, nàng và khác nữa

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - Ngày nhỏ chúng ta được/bị dạy rằng sự khác biệt là không tốt. Đàn ông là đàn ông, đàn bà là đàn bà, không thể có sự lẫn lộn. Nhưng ngày hôm nay, quan điểm đó đã không còn phù hợp nữa. Đàn ông vẫn là đàn ông, đàn bà vẫn là đàn bà và bên cạnh họ còn có những người khác nữa. 

Xăm mình - không chỉ là trào lưu?

Thợ xăm đang hành nghề.
(PLVN) - Từ bao năm nay khi nhắc đến xăm mình đều sẽ có hai luồng ý kiến, có người khen người chê, nhưng chủ yếu vẫn là những lời dị nghị, gièm pha. Tuy vướng nhiều tranh cãi như vậy, nhưng xăm mình vẫn luôn có sức sống riêng, theo những thăng trầm của thời gian...

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

"Thánh chửi" được các fan nhí vây quanh
(PLVN) - Sự việc hiện tượng mạng xã hội Khá "Bảnh" (tức Ngô Bá Khá) bị cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giam khẩn cấp vì nghi án tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề hôm 1/4, suy cho cùng cũng là việc làm không sớm thì muộn. Ngoài Khá Bảnh, đâu đó còn rất nhiều đối tượng gắn mác "Giang hồ 4.0" có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị tố cáo khắp nơi, chẳng qua chưa đến lúc bị cơ quan công an... "sờ gáy" mà thôi.

Thầy giáo nhắn tin gạ tình loạt nữ sinh lớp 12

Trường THPT Ngọc Hiển, nơi vừa xảy ra vụ xôn xao thầy giáo trộm đề thi để gạ tình hàng loạt nữ sinh khối 12.
Hội đồng kỷ luật trường THPT Ngọc Hiển (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) mới ra quyết định kỷ luật với hình thức “buộc thôi việc” đối với ông Phạm Thanh Đ -  giáo viên dạy môn Lý-  Tin học của trường này. Ông Đ được xác định là vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp...

U40 mở quán ven đường dụ nam sinh vào kích dục

Nhiều phụ nữ lớn tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục tại các quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn Q.12
Đa số nữ tiếp viên tại hàng hoạt quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn đi qua P.An Phú Đông, Q.12 đều trên 40 tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục cho khách là trai trẻ, thậm chí là học sinh, sinh viên.

“Thú vui” phản cảm của người Hà Nội

Thản nhiên giẫm lên hoa.
(PLO) - Cứ mỗi khi thủ đô diễn ra lễ hội là y như rằng ngay sau đó câu chuyện về ý thức người Hà Nội lại làm nóng các diễn đàn. Dường như giẫm đạp, phá hoại vườn hoa, bãi cỏ, cây xanh, xả rác vào mỗi dịp lễ hội mừng năm mới, triển lãm hoa, biểu diễn nghệ thuật, ngày hội văn hóa… đã trở thành “thú vui” của một bộ phận người đang sống ở Hà Nội?

Chuyện lạ đời: Chồng lập nhang... thờ sống vợ con

Chị M trò chuyện trong một cuộc hội thảo về bạo lực giới
“Tôi cùng con dắt díu nhau đi ở nhờ nhà mẹ chồng. Trước lúc đi, tôi thấy anh ta bốc cát cho vào một bát gốm Phù Lãng, đốt nắm hương to, cắm vào, đem đặt trước cổng nhà và thề không có đứa con nào nữa”, chị Nguyễn Thị M kể.