Ngôi mộ “Ngưu miên” của ông tổ chợ Thủ Đức

Cổ mộ có hình trâu nằm ngủ.
(PLVN) - Lọt thỏm giữa phố thị, ngôi mộ hình “Ngưu miên - trâu nằm ngủ” của người tiền hiền Tạ Dương Minh (“ông Thủ Đức”, sống khoảng thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18) đã hơn 130 năm tuổi. Ông là người lập chợ Thủ Đức và hậu thế để nhớ ơn đã đặt tên cho vùng đất quanh đó là Thủ Đức.

Tình sử bi thương làm nên tuyệt phẩm “Đồi thông hai mộ”

Tình sử bi thương về chủ nhân hai ngôi mộ đã làm nên tuyệt phẩm "Đồi thông hai mộ"
(PLVN) - Khác với những địa danh có nhiều giai thoại không được kiểm chứng thì phía sau đồi thông hai mộ ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) là một câu chuyện tình éo le có thật cách đây hơn 60 năm về trước giữa chàng trai tên Vũ Minh Tâm và cô gái tên Lê Thị Thảo. Và, thương tiếc đôi nhân tình trẻ này, nhạc sĩ Hồng Vân đã viết nên ca khúc nổi tiếng “Đồi thông hai mộ”.

Thống nhất xây lăng mộ vợ vua Tự Đức tại vị trí cũ

Mộ vợ vua Tự Đức được xây dựng tạm sau khi bị sản ủi vào hồi năm 2017 (ảnh Ng. Do)
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc lăng mộ bà Tài Nhân họ Lê – vợ vua Tự Đức bị san ủi vào hồi năm 2017, sáng ngày 17/7, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế (Thừa Thiên Huế) đã chủ trì cuộc gặp giữa Hội đồng Nguyễn Phúc tộc và đại diện Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức - vua Đồng Khánh) để thống nhất phương án xây dựng lại phần lăng mộ này.

Bí mật Lăng mộ đen

Lăng mộ Đen là nơi yên nghỉ của George Mackenzie, luật sư và được gọi là chúa tể Advocate, làm việc dưới thời vua Charles đệ nhị của Scotland.
(PLVN) - Black Mausoleum (Lăng mộ Đen) nằm trong nghĩa trang Greyfriars Kirkyard, ngay cạnh đó là nhà thờ Greyfriars, một nơi yên tĩnh trong lòng Old Town của thủ đô Edinburgh, Scotland.

Bài 2: Bí ẩn chuyện quanh mộ Công chúa Cẩm Vinh Trưởng

Bài 2: Bí ẩn chuyện quanh mộ Công chúa Cẩm Vinh Trưởng
(PLO) - Những ngày qua trên các trang mạng xã hội đã thông tin và chia sẻ bài viết về ngôi mộ cổ hơn 500 năm của Công chúa Cẩm Vinh Trưởng bị bỏ rơi. Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến bài viết xong tất cả đều hướng tới giá trị nhân văn của một ngôi mộ cổ đó là các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể.

Phát hiện ngôi mộ cổ độc đáo thời Nguyễn

Ngôi mộ thời Nguyễn được tìm thấy trong vườn một người dân
(PLO) - Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện ngôi mộ cổ có kiến trúc thời Nguyễn trong khuôn viên vườn nhà của một người dân ở thôn Hưng Phú, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). 

Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện ngôi mộ cổ có kiến trúc thời Nguyễn trong khuôn viên vườn nhà của một người dân tở thôn Hưng Phú, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Hé lộ sự thật quanh 72 ngôi mộ bí ẩn của Tào Tháo

Di cốt trong mộ
(PLO) -Nghiệp Thành khi xưa, thuộc phía Tây Nam huyện Lâm Chương tỉnh Hà Bắc và ngoại ô phía Bắc  thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam ngày nay; trước đây đã phát hiện một số cổ vật khiến những người làm công tác nghiên cứu lịch sử rất hứng thú. 

Hé lộ sự thật quanh 72 ngôi mộ bí ẩn của Tào Tháo

Ngôi mộ nằm dưới lòng đất được khai quật
(PLO) -Tào Tháo (18/7/155 – 13/5/220) là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất và nhà văn, thi sĩ nổi tiếng của Trung Quốc cuối thời Đông Hán. Sau khi ông qua đời, con trai là Tào Phi phế Hán, lập ra nước Ngụy, truy tôn cha là “Vũ Hoàng đế”, miếu hiệu “Thái Tổ”, sách sử gọi là Ngụy Vũ đế. 

Kho báu chấn động trong ngôi mộ cổ

Sơ đồ cho thấy cổ lăng Lưu Hạ rộng từ 141m-186 m về hướng Bắc-Nam, và dài 233m-248m về hướng Đông-Tây, tổng diện t
(PLO) -Trong số tất cả các lăng mộ đế vương đã được khai quật ở đây, thì tòa cổ lăng này được xây dựng gần như hoàn tất nhất và nội dung bên trong nó phong phú hơn bất kỳ cổ lăng vương hầu nào...

“Núi thiêng” Phật Tích náo loạn vì ngôi mộ chôn trộm

 Núi Phật Tích nhìn từ xa
(PLO) - Anh Vũ Đức Hoàng (SN 1974, ngụ thôn Phù Lộc, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) cải táng mộ ông nội, cùng đoàn “thầy cúng” trong đêm đem hài cốt đến núi Phật Tích (thôn Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) chôn trộm. Sự việc bị chính quyền địa phương phát hiện, nhưng chưa thể xử lý vì nhiều rắc rối.