Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Chủ tịch xã tiếp tay cho cát tặc?

(PLO) - Không chỉ người dân mà ngay cả chính quyền xã, huyện đều ngạc nhiên khi “cát tặc” dù bị kiểm tra, xử phạt nhưng sau đó lại tiếp tục đào, hút lòng sông…
Cát được “cát tặc” hút lên chất từng đống nhìn từ trên cầu làng Bằng Cát được “cát tặc” hút lên chất từng đống nhìn từ trên cầu làng Bằng

Những tưởng những người này coi thường pháp luật, cố tình vi phạm và thách thức dư luận, nhưng tất cả đều ngã ngửa khi “cát tặc” chìa ra một văn bản giao kèo giữa chủ tịch xã cũ cho phép họ móc ruột lòng sông. Chuyện lạ này xảy ra tại xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.

Bờ sông sạt lở, cầu treo bị đe dọa

Trong một thời gian dài, người dân xã Phùng Giáo sống trong bức xúc và lo lắng trước tình trạng khai thác cát sỏi không chỉ gây sạt lở bờ sông, cày nát đường giao thông mà còn đe dọa nghiêm trọng đến cây cầu treo làng Bằng mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Có mặt trên cầu làng Bằng, cách đó không xa dưới lòng sông chúng tôi chứng kiến cát sỏi vun thành từng đống. Cạnh bên là máy xúc, máy hút nhưng lạ là không một bóng người. Thấy vẻ ngạc nhiên của chúng tôi, một người dân cho biết: Chắc thấy có người lạ họ tưởng cán bộ kiểm tra nên dừng không hoạt động. Tuy nhiên, khi chúng tôi định quay về thì đột nhiên máy nổ giòn giã và vòi hút dưới sông bắt đầu hoạt động.

Như bị chọc tức bởi tiếng động cơ từ máy hút, một người dân bức xúc: “Các anh thấy chưa, nhiều khi họ hút cả ngày lẫn đêm gây ầm ĩ cả vùng, khiến bờ sông bên kia bị lở đe dọa đến con đường vận chuyển mía của người dân”.

Theo quan sát của chúng tôi, điểm khai thác cách cầu treo làng Bằng chừng 400m. Để vận chuyển cát đi tiêu thụ chỉ duy nhất con đường sát cây cầu này và do một bên nhà dân ở sát nên xe chở cát phải trèo qua cả chân cây cầu treo này.

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Chủ tịch xã tiếp tay cho cát tặc? ảnh 1

Con đường xe chở cát đi qua trèo lên cả mố cầu làng Bằng

“Cây cầu mới khánh thành đưa vào sử dụng nhưng suốt ngày xe chở cát sỏi lèn qua mố. Nguy hiểm hơn, những xe cát sỏi cao nên nhiều khi đụng vào cả mấy dây cáp giữ thăng bằng khiến cây cầu rung lên, đung đưa như lắc võng”, một người dân vừa nói vừa đưa tay mô tả. Một người khác thì kéo tay chúng tôi xuống gần bờ sông chỉ cây cột điện bị bờ sông lở đe dọa nghiêm trọng.

Khi được hỏi vì sao không có ý kiến gì với chính quyền về tình trạng này, một người dân bức xúc: “Nói, nói nhiều lắm rồi. Xã có xuống kiểm tra, lập biên bản, rồi phạt nhưng đâu lại vào đấy. Cát sỏi vẫn bị móc lên, xe tải vẫn ầm ầm phá đường”.

Tiếp đó, chúng tôi theo một người dân ngoằn nghèo đi chừng 1km và chứng kiến tại một bãi cạn của lòng sông, cát sỏi chất đống bên cạnh chiếc thuyền có gắn máy hút cát. “Họ ngang nhiên khai thác cát sỏi như vậy là có sự bảo kê, bao che”, một người dân nói, “Bởi khi người dân phản đối thì đối tượng khai thác cát thản nhiên nói họ không phải là “cát tặc” vì họ được chính quyền cho phép khai thác”.

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Chủ tịch xã tiếp tay cho cát tặc? ảnh 2

Một điểm hút cát chất đống cạnh thuyền hút

Huyện “ngã ngửa” vì văn bản lạ

Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi tìm đến trụ sở UBND xã Phùng Giáo với suy nghĩ lãnh đạo xã sẽ nại ra các lý do để chối bỏ trách nhiệm. Nhưng không, dù có chút rụt rè nhưng Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Tuất vẫn thừa nhận để xảy ra tình trạng như người dân phản ánh một phần lỗi thuộc về chính quyền cơ sở.

“Chúng tôi đã liên tục kiểm tra, lập biên bản, nhưng…”, ông Tuất ngập ngừng. Sự ngập ngừng của ông Chủ tịch này không có gì là khó hiểu bởi theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Tuất vốn là Chủ tịch UBND xã bên mới được điều về làm Chủ tịch xã Phùng Giáo từ tháng 9/2015. Liên quan đến nạn “cát sỏi” này, ngày 25/2/2013 người tiền nhiệm của ông Tuất là ông Lê Hồng Lâm (nay được điều sang làm Chủ tịch UBND xã Phú Thị) đã ký Biên bản số 05 giao cho Cty TNHH Thương mại và Xây dựng Yến Khanh quản lý và tận thu nguồn cát sỏi.

Theo đó, ông Lâm căn cứ Luật Đất đai 2003 và Nghị định 181/2004/NDD-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2003 để giao cho doanh nghiệp này thuê 4 ha đất công do xã quản lý. Trong đó, bãi cát làng Tiến Thành 21.400m2 và bãi cát làng Bằng 18.600m2 để tận thu cát san lấp và cát xây dựng, với giá 5 triệu đồng/ha/năm. Đến đây, thắc mắc của người dân mới được lý giải: Đúng là các đối tượng khai thác cát không phải là “cát tặc”.

Tìm đến UBND huyện Ngọc Lặc, chúng tôi được bà Trương Thị Hòa – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh về tình trạng khai thác cát sỏi, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo Phòng xuống kiểm tra. Thậm chí một Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp xuống tận nơi để thị sát. Lãnh đạo huyện cũng yêu cầu xã Phùng Giáo ngăn chặn tình trạng khai thác cát sỏi, đồng thời đề nghị doanh nghiệp di dời máy móc ra khỏi khu vực.

“Trước đây, chúng tôi nhiều lần xuống kiểm tra nhưng không thấy xã nói gì. Mới đây (ngày 23/3), khi xuống kiểm tra chúng tôi bất ngờ khi lãnh đạo xã đưa ra Biên bản số 05”. Khi được hỏi về tính pháp lý của biên bản này, bà Hòa khẳng định lãnh đạo xã ký cho phép khai thác cát như vậy là sai.

Khi chúng tôi chuyển nghi vấn của người dân rằng ông Lê Hồng Lâm làm sai như vậy là do trình độ, năng lực kém hay có sự tiêu cực thì Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc Phạm Văn Đạt khẳng định UBND huyện sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm cán bộ sai phạm.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Một người dân biết chuyện hài hước “Cho dù trình độ kém hay có tiêu cực, nhưng làm sai như vậy mà được điều sang làm Chủ tịch UBND xã khác thì địa phương đó cũng coi chừng…”.

Duy Khanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.