Ngoan cố lấn đất, 'đánh động' nơi an nghỉ của vua Trần Nhân Tông

(PLO) - Công trình gần khu lăng mộ vua Trần Nhân Tông, một quần thể di tích quốc gia đặc biệt tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã bị đình chỉ xây dựng nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu di tích và gây bất bình trong dư luận, đang chờ tỉnh Quảng Ninh xử lý dứt điểm.
 
Ngoan cố lấn đất, 'đánh động' nơi an nghỉ của vua Trần Nhân Tông

Xây dựng trái phép núp bóng cải tạo cảnh quan

Nhiều người dân sống gần khu vực Hồ Trại Lốc 1, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cho biết, năm 2014 một phần lòng hồ đã bị san lấp và trồng cây xanh; một hàng dừa được trồng thẳng tắp, hình thành một con đường tiến sâu vào lòng hồ.

Tiếp ngay sau đó là hàng chục thợ xây kéo đến hì hục xây dựng một dãy nhà cấp bốn ngay trên phần đất lòng hồ vừa san lấp. Mọi việc diễn ra chóng vánh khiến người dân địa phương hoàn toàn bất ngờ.

Bà Nguyễn Thị Lan, một cư dân sống gần khu vực hồ Trại Lốc cho biết, ban đầu thấy xe cộ đổ đất cát ầm ầm cũng không biết họ làm gì. Sau rồi lại thấy trồng cây, xây nhà, một góc hồ đã bị đổ lấn ra không biết tại sao họ lại được làm như vậy vì đây là khu vực bảo vệ của khu di tích quốc gia đặc biệt - Lăng mộ vua Trần Nhân Tông. 

Theo tìm hiểu của Báo Pháp luật Việt Nam, công trình xây dựng trên do Công ty TNHH Văn Huy, trụ sở tại xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, xây dựng nhưng diện tích đất bị san lấp, xây dựng lại thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều. 

Tháng 7/2013, Công ty Thủy lợi Đông Triều đã ký hợp đồng cho phép Công ty Văn Huy được phép sử dụng 1.000m2 tại khu vực trên để trồng cây lâm nghiệp, cải tạo cảnh quan cho khu vực lòng hồ. Tuy nhiên  nhưng không chỉ dừng lại ở việc cải tạo, trồng cây cối Công ty Văn Huy còn tự ý xây dựng công trình nhà cửa kiên cố trên phần diện tích trên trái phép.

Ngoan cố lấn đất, 'đánh động' nơi an nghỉ của vua Trần Nhân Tông ảnh 1
Công trình nhà kiên cố xây dựng ngay trong diện tích của khu di tích lăng mộ Vua Trần Nhân Tông

Theo ghi nhận của Báo Pháp luật Việt Nam, tại thời điểm này, khu lăng mộ vua Trần Nhân Tông nằm trên phần đất nhô lên giữa lòng hồ, xung quanh là nước. Khu vực Công ty Văn Huy nhận cải tạo trồng cây, đất đá đổ nham nhở, cây lau, cây dại mọc um tùm trên nền đất mới đổ.

Dãy nhà cấp bốn màu đỏ vẫn "chình ình" trên khu đất có cổng tre, được bảo vệ canh gác. Công trình xây dựng mới đã khiến cho cảnh quan khu lăng mộ bị thay đổi, không còn nguyên vẹn như trước đây. Theo người dân đến tham quan thì đây là một thay đổi tiêu cực.

Công trình trái phép ngoan cố tồn tại

Ông Phạm Duy Khiêm, Chủ tịch UBND xã An Sinh cho Báo Pháp luật Việt Nam biết, lòng hồ thuộc thẩm quyền của ban quản lý Công ty Thủy lợi Đông triều. Tháng 6/2014, xã phát hiện Công ty văn Huy đang tiến hành xây dựng phần trên nền đất thuê của Công ty Thủy lợi Đồng Triều thì Công ty Văn Huy đã chống chế là “xây nhà để trông coi dự án”.

Ngay lập tức UBND xã phối hợp với Phòng quản lý đô thị của Thị xã đã lập biên bản đình chỉ và yêu cầu Công ty Văn Huy dừng hoạt động xây dựng trái phép và giải tỏa trả lại mặt bằng.

Cũng theo ông Khiêm, do nghĩ là Phòng Quản lý đô thị đã cùng lập biên bản thì trách nhiệm báo cáo Thị xã phải thuộc về Phòng này. Tuy nhiên khi Thị xã yêu cầu báo cáo sự việc thì UBND xã cũng đã báo cáo sự việc, đồng thời lãnh đạo xã cũng đã kiểm điểm sâu sắc khi để xảy ra tình trạng trên.

Công trình được xây dựng từ năm 2014, ngay lúc đó tuy đã có yêu cầu dừng hoạt động xây dựng và bàn giao lại mặt bằng nhưng đến nay Công ty Văn Huy vẫn xây dựng thêm và công trình ngoan cố tồn tại, thách thức dư luận. Theo đại diện xã An Sinh cho biết, sự việc đã được báo cáo thị xã Đông Triều, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được chỉ đạo từ phía thị xã về việc này.

Ông Đỗ Văn Tuyên, giám đốc Công ty Thủy lợi Đông Triều cho biết, sau khi cho Công ty Văn Huy thuê đất và phát hiện công ty không làm đúng theo hợp đồng hai bên lý kết nên đã chấm dứt hợp đồng với công ty này từ 9/2015. Hiện nay, Thị xã Đông Triều hiện vẫn cho Công ty Văn Huy “giữ nguyên hiện trạng” để chờ chỉ đạo từ UBND tỉnh Quảng Ninh.

Việc Công ty Văn Huy lấn chiếm lòng hồ, xây dựng trái phép ngay lăng mộ vua Trần đã làm “ô nhiễm” cảnh quan khu tâm linh, tín ngưỡng của người dân suốt 2 năm qua cần được xử lý dứt điểm. Vấn đề đặt ra là, các cơ quan có trách nhiệm của TX Đồng Triều và tỉnh Quảng Ninh sẽ kiên quyết xử lý công trình vi phạm hay lại có giải pháp thỏa hiệp, để cái “gai” bên cạnh khu di tích tiếp tục to lên và trở thành công trình không thể phá dỡ?.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Thu Hiền
Cùng chuyên mục
Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc

Dấu hiệu bất thường trong quá trình lựa chọn nhà thầu 2 gói thầu gần 90 tỷ đồng

(PLVN) - Hiện tại, 2 Gói thầu thuộc Dự án mua sắm thiết bị phòng Tin học cho các trường Tiểu học, THCS; thiết bị phòng học lý thuyết cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh (Dự án), do Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư vẫn chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, sự “đảo vai” bất ngờ của các nhà thầu từ "liên danh" sang làm "đối thủ" để tham gia 2 gói thầu này đang khiến dư luận địa phương nghi vấn có sự thỏa thuận, dàn xếp để trúng thầu, phục vụ “lợi ích nhóm”.

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.