Ngoan cố lấn đất, 'đánh động' nơi an nghỉ của vua Trần Nhân Tông

(PLO) - Công trình gần khu lăng mộ vua Trần Nhân Tông, một quần thể di tích quốc gia đặc biệt tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã bị đình chỉ xây dựng nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu di tích và gây bất bình trong dư luận, đang chờ tỉnh Quảng Ninh xử lý dứt điểm.
 
Ngoan cố lấn đất, 'đánh động' nơi an nghỉ của vua Trần Nhân Tông

Xây dựng trái phép núp bóng cải tạo cảnh quan

Nhiều người dân sống gần khu vực Hồ Trại Lốc 1, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cho biết, năm 2014 một phần lòng hồ đã bị san lấp và trồng cây xanh; một hàng dừa được trồng thẳng tắp, hình thành một con đường tiến sâu vào lòng hồ.

Tiếp ngay sau đó là hàng chục thợ xây kéo đến hì hục xây dựng một dãy nhà cấp bốn ngay trên phần đất lòng hồ vừa san lấp. Mọi việc diễn ra chóng vánh khiến người dân địa phương hoàn toàn bất ngờ.

Bà Nguyễn Thị Lan, một cư dân sống gần khu vực hồ Trại Lốc cho biết, ban đầu thấy xe cộ đổ đất cát ầm ầm cũng không biết họ làm gì. Sau rồi lại thấy trồng cây, xây nhà, một góc hồ đã bị đổ lấn ra không biết tại sao họ lại được làm như vậy vì đây là khu vực bảo vệ của khu di tích quốc gia đặc biệt - Lăng mộ vua Trần Nhân Tông. 

Theo tìm hiểu của Báo Pháp luật Việt Nam, công trình xây dựng trên do Công ty TNHH Văn Huy, trụ sở tại xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, xây dựng nhưng diện tích đất bị san lấp, xây dựng lại thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều. 

Tháng 7/2013, Công ty Thủy lợi Đông Triều đã ký hợp đồng cho phép Công ty Văn Huy được phép sử dụng 1.000m2 tại khu vực trên để trồng cây lâm nghiệp, cải tạo cảnh quan cho khu vực lòng hồ. Tuy nhiên  nhưng không chỉ dừng lại ở việc cải tạo, trồng cây cối Công ty Văn Huy còn tự ý xây dựng công trình nhà cửa kiên cố trên phần diện tích trên trái phép.

Ngoan cố lấn đất, 'đánh động' nơi an nghỉ của vua Trần Nhân Tông ảnh 1
Công trình nhà kiên cố xây dựng ngay trong diện tích của khu di tích lăng mộ Vua Trần Nhân Tông

Theo ghi nhận của Báo Pháp luật Việt Nam, tại thời điểm này, khu lăng mộ vua Trần Nhân Tông nằm trên phần đất nhô lên giữa lòng hồ, xung quanh là nước. Khu vực Công ty Văn Huy nhận cải tạo trồng cây, đất đá đổ nham nhở, cây lau, cây dại mọc um tùm trên nền đất mới đổ.

Dãy nhà cấp bốn màu đỏ vẫn "chình ình" trên khu đất có cổng tre, được bảo vệ canh gác. Công trình xây dựng mới đã khiến cho cảnh quan khu lăng mộ bị thay đổi, không còn nguyên vẹn như trước đây. Theo người dân đến tham quan thì đây là một thay đổi tiêu cực.

Công trình trái phép ngoan cố tồn tại

Ông Phạm Duy Khiêm, Chủ tịch UBND xã An Sinh cho Báo Pháp luật Việt Nam biết, lòng hồ thuộc thẩm quyền của ban quản lý Công ty Thủy lợi Đông triều. Tháng 6/2014, xã phát hiện Công ty văn Huy đang tiến hành xây dựng phần trên nền đất thuê của Công ty Thủy lợi Đồng Triều thì Công ty Văn Huy đã chống chế là “xây nhà để trông coi dự án”.

Ngay lập tức UBND xã phối hợp với Phòng quản lý đô thị của Thị xã đã lập biên bản đình chỉ và yêu cầu Công ty Văn Huy dừng hoạt động xây dựng trái phép và giải tỏa trả lại mặt bằng.

Cũng theo ông Khiêm, do nghĩ là Phòng Quản lý đô thị đã cùng lập biên bản thì trách nhiệm báo cáo Thị xã phải thuộc về Phòng này. Tuy nhiên khi Thị xã yêu cầu báo cáo sự việc thì UBND xã cũng đã báo cáo sự việc, đồng thời lãnh đạo xã cũng đã kiểm điểm sâu sắc khi để xảy ra tình trạng trên.

Công trình được xây dựng từ năm 2014, ngay lúc đó tuy đã có yêu cầu dừng hoạt động xây dựng và bàn giao lại mặt bằng nhưng đến nay Công ty Văn Huy vẫn xây dựng thêm và công trình ngoan cố tồn tại, thách thức dư luận. Theo đại diện xã An Sinh cho biết, sự việc đã được báo cáo thị xã Đông Triều, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được chỉ đạo từ phía thị xã về việc này.

Ông Đỗ Văn Tuyên, giám đốc Công ty Thủy lợi Đông Triều cho biết, sau khi cho Công ty Văn Huy thuê đất và phát hiện công ty không làm đúng theo hợp đồng hai bên lý kết nên đã chấm dứt hợp đồng với công ty này từ 9/2015. Hiện nay, Thị xã Đông Triều hiện vẫn cho Công ty Văn Huy “giữ nguyên hiện trạng” để chờ chỉ đạo từ UBND tỉnh Quảng Ninh.

Việc Công ty Văn Huy lấn chiếm lòng hồ, xây dựng trái phép ngay lăng mộ vua Trần đã làm “ô nhiễm” cảnh quan khu tâm linh, tín ngưỡng của người dân suốt 2 năm qua cần được xử lý dứt điểm. Vấn đề đặt ra là, các cơ quan có trách nhiệm của TX Đồng Triều và tỉnh Quảng Ninh sẽ kiên quyết xử lý công trình vi phạm hay lại có giải pháp thỏa hiệp, để cái “gai” bên cạnh khu di tích tiếp tục to lên và trở thành công trình không thể phá dỡ?.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Thu Hiền
Cùng chuyên mục
Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Đọc thêm

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.

Tiếp nghi án chiếm đoạt doanh nghiệp tại Bình Dương: MBAMC Chi nhánh TP HCM có liên quan gì?

Hai căn nhà giá trị thực tế hơn 22 tỷ nhưng MBAMC lại cho giải chấp với số tiền chỉ 11,8 tỷ.
(PLVN) -  Phía ông Tuấn cho rằng ngoài việc Sở KH&ĐT Bình Dương thiếu trách nhiệm khi thực hiện cấp giấy ĐKKD lần thứ 8 cho Cty Mỹ Nga khiến hành vi “lừa đảo” của nhóm ông Nguyễn Duy Hùng hoàn tất; trong sự việc này, còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của một số người tại Cty Quản lý nợ & Khai thác tài sản thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) – Chi nhánh TP HCM.