Ngoại trưởng "yêu thích của các tổng thống Mỹ" chết vì biến chứng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ông Colin Powell, Ngoại trưởng da đen đầu tiên của Hoa Kỳ và sĩ quan quân đội hàng đầu, đã qua đời hôm thứ Hai ở tuổi 84 do biến chứng từ COVID-19.
Ngoại trưởng da đen đầu tiên của Hoa Kỳ Colin Powell. Anhr: Reuters Ngoại trưởng da đen đầu tiên của Hoa Kỳ Colin Powell. Anhr: Reuters

Các thành viên Đảng Dân chủ cũng như các thành viên Đảng Cộng hòa của ông Powell, bao gồm cả cựu Tổng thống George W. Bush, đã gửi lời chia buồn.

"Nhiều tổng thống đã tin tưởng vào lời khuyên và kinh nghiệm của Tướng Powell", cựu Tổng thống Bush viết trong một tuyên bố. "Ông ấy là người được các tổng thống yêu thích đến mức ông ấy đã hai lần nhận được Huân chương Tự do của Tổng thống".

Ngoại trưởng "yêu thích của các tổng thống Mỹ" chết vì biến chứng COVID-19 ảnh 1

Ông Colin Powell đứng cạnh Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush khi Tổng thống phát biểu về Trung Đông từ Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 4/4/2002. Ảnh: Reuters

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nhớ lại sự hài hước của ông Powell, sự tử tế của ông với nhân viên và "sự sẵn sàng làm việc trên khắp các đảng phái vì lợi ích của đất nước". Ông Blair nói: “Colin là một nhân vật nổi tiếng trong giới lãnh đạo quân sự và chính trị Mỹ trong nhiều năm, một người có năng lực và tính chính trực vô cùng lớn, một tính cách vô cùng dễ mến và ấm áp".

Ông Powell là một trong những nhân vật Da đen nổi bật nhất nước Mỹ trong nhiều thập kỷ. Ông từng phục vụ ba đời tổng thống của Đảng Cộng hòa trong các chức vụ cao cấp và đứng đầu quân đội Hoa Kỳ.

Ông Powell từng là cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan từ năm 1987 đến năm 1989. Là một tướng quân đội bốn sao, ông là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân dưới thời Tổng thống George H.W. Bush trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, trong đó các lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu đã trục xuất quân đội Iraq khỏi Kuwait láng giềng.

Ngoại trưởng "yêu thích của các tổng thống Mỹ" chết vì biến chứng COVID-19 ảnh 2

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell (phải) nghiêng người lắng nghe Ngoại trưởng Anh Jack Straw tại cuộc họp cấp cao về chống khủng bố của Hội đồng Bảo an tại Liên hợp quốc ở New York vào ngày 20/1/2003. Ảnh: Reuters

Là một người theo chủ nghĩa Cộng hòa ôn hòa và thực dụng, ông Powell sau đó giữ chức Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống George W. Bush và công khai trình bày những thông tin tình báo sai lầm mà Hoa Kỳ dựa vào cuộc xâm lược Iraq vào tháng 3/2003 với tin không chính xác rằng nước này có vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông cân nhắc tranh cử Tổng thống vào năm 1996 nhưng những lo lắng của vợ ông, Alma về sự an toàn của ông đã giúp ông quyết định khác. Năm 2008, ông đã bỏ đảng Cộng hòa để theo đảng Dân chủ của ông Barack Obama, người da đen đầu tiên được bầu vào Nhà Trắng.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.