Ngoại trưởng Ukraine nói không cần gặp Ngoại trưởng Nga

(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho rằng tại thời điểm hiện nay ông không cần phải liên lạc với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko. Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko.

Theo đài 112, tuyên bố trên được ông Prystaiko đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với đài Radio Svoboda.

“Tôi không thể nói rằng tôi vội vã gì. Có lẽ, các kênh ngoại giao luôn sẵn sàng nhưng ở giai đoạn này, chúng tôi không thấy cần hỗ trợ trong việc phát triển kênh liên lạc này”, ông Prystaiko khẳng định khi trả lời câu hỏi của nhà báo về việc gần đây ông có liên lạc với ông Lavrov hay không.

Ngoại trưởng Ukraine cũng nói thêm rằng bản thân ông không tham gia các đàm phán với đại diện của Nga mà các nhóm đàm phán như Nhóm liên lạc ba bên trong khuôn khổ Quy trình Minsk đang tham gia vào quá trình này.

Theo ông Prystaiko, ông chỉ tham gia vào quá trình đàm phán khi ông, với tư cách là cố vấn cho tổng thống, tiến hành các cuộc hội đàm theo định dạng Normandy. 

Trong các cuộc đàm phán như vậy, ông tham gia với tư cách đại diện cho Tổng thống Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã tiết lộ chi tiết về cuộc trò chuyện của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc tại thành phố New York của Mỹ hồi cuối tháng 9.

Theo ông Lavrov, tại cuộc trò chuyện, 2 ông đã thảo luận về việc giải quyết tình hình ở Donbas và việc thực hiện Hiệp định Minsk.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các hãng dược phẩm của Đức; đồng thời cảm ơn chính quyền và nhân dân một số bang của Đức mới đây đã gửi tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Chính phủ Việt Nam. 

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19
(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.