Ngoại trưởng Ukraine kêu gọi phương Tây giúp đỡ, Trung Quốc 'lên tiếng' về thông tin Nga đề nghị hỗ trợ vũ khí

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí cho nước này. (Nguồn: Reuters)
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí cho nước này. (Nguồn: Reuters)
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 14/3 có các phát biểu mới về tình hình xung đột ở Ukraine.

Trên Twitter, kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí cho nước này, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết rõ: “Gửi tới những nước sợ bị 'kéo vào Thế chiến III'... Chúng tôi cần các bạn giúp. Cung cấp cho chúng tôi mọi vũ khí cần thiết. Áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Nga... và các bạn sẽ ngăn được một cuộc chiến lớn hơn”.

Ukraine nhiều lần hối thúc các đồng minh làm nhiều hơn nữa để giúp Kiev chống lại chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu từ ngày 24/2. Tuy nhiên, một số nước phương Tây lo ngại làm như vậy có thể kéo các nước khác, bao gồm cả các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vào cuộc chiến.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nhấn mạnh: “Tình hình hiện nay tại Ukraine thực sự rất phức tạp. Ưu tiên cao lúc này là ngăn không để căng thẳng leo thang hoặc thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát".

Cơ quan này cũng bác bỏ thông tin đăng tải trên các báo Mỹ cho rằng, Nga đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vũ khí quân sự cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, khẳng định chưa bao giờ nghe về điều này.

Trước đó, các báo Washington PostFinancial Times của Mỹ ngày 12/3 dẫn lời quan chức Mỹ đưa tin, Nga đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vũ khí quân sự, song không nêu rõ loại vũ khí được đề nghị.

Chính phủ Mỹ cũng chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin này.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.