Ngoại trưởng Ukraine đột ngột từ chức

(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin vừa bất ngờ cho biết đã viết đơn từ chức và sẽ chuyển lá đơn này đi vào đúng ngày Tổng thống đắc cử Vladimir Zelensky nhậm chức vào ngày 20/5 tới.
Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin. Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin.

Theo hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Ukraine đã đưa ra thông báo trên trong một đoạn video được công bố trên trang facebook cá nhân của ông.

Theo đó, ông cho biết sẽ gửi thư từ chức tới tân Tổng thống và Quốc hội Ukraine vào ngày thứ Hai tới.

“Tôi cho rằng việc này là đúng đắn theo quyền con người, đúng đắn từ quan điểm chuẩn mực văn hóa chính trị”, ông Klimkin cho hay.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine đã tuyên bố ý định từ chức ngay sau lễ nhậm chức của ông Zelensky để tân lãnh đạo Ukraine có cơ hội chỉ định người mới đứng đầu cơ quan đối ngoại của Ukraine.

Ngoài Ngoại trưởng Klimkin, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine là ông Aleksandr Turchynov cũng đã thông báo quyết định tương tự.

Theo Hiến pháp Ukraine, các ứng viên cho chức Ngoại trưởng và Thư ký hội đồng an nin và Quốc phòng nước này sẽ do Quốc hội đệ trình để Tổng thống phê chuẩn.

Có thông tin cho biết, ông Klimkin dự định sẽ tham gia tranh cử vào Quốc hội Ukraine sau khi rời vị trí người đứng đầu Bộ Ngoại giao.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.