Ngoại trưởng Nga nói về cuộc Chiến tranh Lạnh mới sau khi Mỹ rút khỏi INF

(PLVN) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 4/2 cho biết ông không cho là sẽ xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới sau khi các bên đình chỉ nghĩa vụ theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Theo hãng tin TASS của Nga, nhận định trên được Ngoại trưởng Nga đưa ra trong một cuộc nói chuyện tại trường Đại học Kyrgyz-Russian Slavic.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên nói về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới dù thật đáng tiếc là một kỷ nguyên mới đã bắt đầu, kỷ nguyên được mở ra khi Mỹ quyết định tiến tới phá hủy toàn bộ hệ thống kiểm soát vũ khí”, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói.

Theo ông Lavrov, Nga không muốn một cuộc chạy đua vũ trang nhưng nước này sẽ đáp trả bằng các biện pháp kỹ thuật – quân sự để đối phó với những đe dọa phát sinh từ việc Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp ước INF. 

“Chúng tôi không muốn một cuộc chạy đua vũ trang. Tổng thống đã nói rất rõ điều này. Nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ đáp trả bằng các biện pháp kỹ thuật – quân sự với những mối đe dọa do việc Mỹ rút khỏi INF cũng như các kế hoạch của nước này nhằm tạo ra các đầu đạn hạt nhân hiệu suất thấp mà theo tất cả các chuyên gia ở phương Tây, Nga và các nước khác cho rằng sẽ hạ đáng kể ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân gây ra”, ông Lavrov nói và cho biết Nga sẽ thực hiện việc này trong khuôn khổ ngân sách đã được phân bổ cho Bộ Quốc phòng Nga.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

NATO sẽ tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN.
(PLVN) - Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mở rộng quy mô các nhóm chiến đấu lên cấp lữ đoàn và tăng số lượng lực lượng sẵn sàng chiến đấu từ 40.000 binh sỹ hiện nay lên hơn 300.000 binh sỹ.

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.