Ngoại trưởng Mỹ hoãn thăm Ukraine vì Iraq

(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/1 hoãn chuyến thăm tới Ukraine để tập trung vào tình hình ở Iraq sau vụ người biểu tình tấn công đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo Reuters, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus trong một thông cáo cho hay, ông Pompeo đã hoãn chuyến công du tới Ukraine, Belarus, Kazakhstan, Uzbekistan và Đảo Síp “vì Ngoại trưởng cần phải ở Washington để tiếp tục theo dõi tình hình đang diễn ra ở Iraq và đảm bảo an toàn và an ninh của người Mỹ ở Trung Đông”.

Thông báo của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra dù tối 31/12, ông Pompeo trên kên truyền hình Fox vẫn khẳng định rằng chuyến thăm Ukraine của ông vẫn sẽ diễn ra.

Trong chuyến thăm Ukraine, ông Pompeo dự kiến tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ với nước này. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của quan chức Mỹ tới Ukraine kể từ khi Tổng thống Donald Trump bị Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội vì việc xử lý quan hệ với Ukraine.

Việc hoãn chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới 1 loạt các nước diễn ra sau khi những người hậu thuẫn các nhóm bán quân sự Iraq trong 2 ngày liền đã tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và ném gạch đá.

Ngày 1/1, những người này đã rút lui sau khi Mỹ triển khai thêm binh sĩ để đáp trả các cuộc biểu tình bạo lực. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, Mỹ đã cử thêm khoảng 750 binh sĩ đến Trung Đông.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .