Ngoại trưởng Mỹ đề cao nguyên tắc ứng xử biển Đông

Ngày 5/9, tại Bắc Kinh, ngoại  trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thẳng thắn cho rằng việc đạt được Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC) là phù hợp với “lợi ích của tất cả các bên”.  

Ngày 5/9, tại Bắc Kinh, ngoại  trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thẳng thắn cho rằng việc đạt được Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC) là phù hợp với “lợi ích của tất cả các bên”.   
bb
Ngoại trưởng Mỹ Clinton và người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì tại cuộc họp báo ngày 5/9. Ảnh: AP
Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Bắc Kinh, bà Hillary nói rằng: “Chúng tôi tin rằng  việc Trung Quốc và ASEAN cùng tham gia vào một tiến trình ngoại giao  hướng tới mục tiêu COC là phù hợp với lợi ích của tất cả các bên”. 
Bà Hillary cũng bày tỏ hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ nhất trí cùng hợp tác để đưa ra một bộ quy tắc ứng xử để giải quyết các tranh chấp về lãnh hải, đồng thời khuyến khích các quốc gia Đông Nam Á giữ vững tinh thần đoàn kết. Ngoại trưởng Mỹ cũng phủ nhận những cáo buộc cho rằng Washington đang tìm cách kiềm chế Trung Quốc, nói rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama không muốn có “sự cạnh tranh không lành mạnh” giữa các cường quốc châu Á.
Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì nói rằng, những tranh chấp trên biển Đông cần phải được giải quyết thông qua đối thoại và đàm phán trên cơ sở tôn trọng lịch sử và luật pháp quốc tế. Ông Dương khẳng định, các nước phải được hưởng tự do hàng hải trên biển Đông đồng thời cam kết rằng điều này “sẽ không bao giờ là vấn đề” liên quan tới tranh chấp căng thẳng trên biển Đông. “Tuyến giao thông huyết mạch này không hề và sẽ không bao giờ là vấn đề trong tương lai” – ông Dương cam kết. Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì đã bày tỏ hy vọng được hợp tác với Mỹ và ghi nhận những yêu cầu của các quốc gia Đông Nam Á nhằm đạt được COC. 
Chuyến thăm Trung Quốc của bà Clinton được các nhà ngoại giao và các nhà phân tích nhận định là để mở đường cho một hội nghị thượng đỉnh khu vực sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Tại hội nghị này, Mỹ và các nước có tuyên bố chủ quyền trên biển dự kiến sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận về tranh chấp lãnh thổ bằng đối thoại đa phương. Bắc Kinh trong khi đó luôn muốn giải quyết các tranh chấp này với từng nước liên quan.
Minh Ngọc (Theo AFP, THX)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.