Ngoại trưởng Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ họp vào tuần tới

(PLVN) - Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Australia và Ấn Độ có kế hoạch nhóm họp lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, tại Tokyo (Nhật Bản) vào tuần tới để thảo luận về các mối quan tâm chung trong khu vực.
4 Ngoại trưởng Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ gặp nhau để đàm phán vào ngày 6/10. Ảnh: AP 4 Ngoại trưởng Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ gặp nhau để đàm phán vào ngày 6/10. Ảnh: AP

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản MOTEGI Toshimitsu hôm 29/9 cho biết, ông sẽ cùng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Australia Marise Payne và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar gặp nhau để đàm phán vào ngày 6/10.

Dự kiến, cuộc họp bốn bộ trưởng tại Nhật Bản sẽ thảo luận về các cách thức thúc đẩy “một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, một khái niệm về hợp tác an ninh và kinh tế mà Nhật Bản và Mỹ đang thúc đẩy trước những hành động quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Các bộ trưởng cũng dự kiến sẽ thảo luận về tình hình và ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nền kinh tế cũng như các mối quan tâm khác trong khu vực.

Ông MOTEGI nói: “Tầm nhìn về "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở" sẽ còn quan trọng hơn trong một thế giới hậu dịch Covid-19. “Để đạt được điều đó, tôi hy vọng tại cuộc họp sắp tới sẽ khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác của chúng ta với các nước khác” - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản bày tỏ.

Theo ông MOTEGI, tân Thủ tướng Nhật Bản SUGA Yoshihide cũng có thể gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike  Pompeo bên lề cuộc đàm phán. Đây có thể là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của ông Suga với một quan chức nước ngoài hàng đầu kể từ khi nhậm chức. Ông Suga cũng dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Úc và Ấn Độ.

Ông SUGA Yoshihide nhậm chức Thủ tướng Nhật bản cách đây hai tuần, thay thế ông ABE Shinzo, người đã từ chức Thủ tướng với lý do sức khỏe kém.

Bốn đối tác chiến lược này đã từng tổ chức các cuộc hội đàm cấp ngoại trưởng vào tháng 9 năm ngoái tại New York (Mỹ).

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, sau cuộc gặp các Ngoại trưởng ở Nhật Bản, ông Pompeo sẽ thăm Mông Cổ vào ngày 7/10 và Hàn Quốc vào ngày 7-8/10 để hội đàm với các quan chức cấp cao ở các nước này.

Huy Anh (theo AP)
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19
(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.