Ngoại trưởng Iran bất ngờ tới hội nghị thượng đỉnh G7

(PLVN) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 25/8 đã có chuyến thăm không báo trước tới thành phố Biarritz ở miền Tây Nam nước Pháp – nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7. Đây được xem là một nỗ lực bất ngờ nhằm phá bế tắc ngoại giao vì chương trình hạt nhân của Iran hiện nay.
Tổng thống Pháp gặp Ngoại trưởng Iran. Tổng thống Pháp gặp Ngoại trưởng Iran.

Các lãnh đạo từ Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra tại Pháp đã chia sẻ quan điểm cho rằng Iran không nên sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo hãng tin Kyodo, đồng thuận trên được các nhà lãnh đạo G7 đưa ra trong ngày đầu của hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày được tổ chức ở Pháp. Theo một quan chức Nhật, tại bữa ăn tối làm việc kéo dài gần 3 giờ trong khuôn khổ hội nghị, các nhà lãnh đạo G7 đã bàn về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Iran. 

Tại cuộc gặp, các nước đều nỗ lực để hướng tới việc đạt được sự đồng thuận về lập trường trong các vấn đề này. Trong vấn đề Iran, tuy nhất trí cho rằng Tehran không nên sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng lãnh đạo các nước vẫn còn khác biệt trong cách tiếp cận nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Vị quan chức Nhật cho biết thêm, cũng tại bữa tối làm việc trên, các lãnh đạo G7 đã thảo luận khả năng Nga trở lại nhóm nhưng các nước vẫn phản đối việc này.

Trong một diễn biến có liên quan, AP cho biết, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 25/8 đã có chuyến thăm không báo trước tới thành phố Biarritz ở miền Tây Nam nước Pháp – nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7.

Ông Zarif đã ở lại Biarritz khoảng 5 giờ sau khi máy bay của ông hạ cánh tại sân bay vốn đã đóng cửa với tất cả các chuyến bay không liên quan tới các phái đoàn chính  thức của G7.

Theo một quan chức Mỹ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đích thân thông báo với Tổng thống Mỹ Donald Trump về chuyến thăm.

Elysee trong một thông báo được phát đi sau đó cho biết, trong chuyến thăm chớp nhoáng này, Ngoại trưởng Iran đã có cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian và Tổng thống Macron bên lề hội nghị G7.

Theo phía Pháp, các cuộc gặp đã diễn ra tích cực. Ngoài ra, ông Zarif cũng đã có cuộc gặp ngắn với đại diện của Anh và Đức. 

Trên trang Twitter cá nhân sau đó, Ngoại trưởng Zarif khẳng định con đường phía trước là khó khăn, song đáng để cố gắng.

Ngoại trưởng Iran cũng xác nhận các cuộc trao đổi vừa diễn ra hướng tới một cam kết mang tính xây dựng.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.