Ngoài 3 lô C2, Rồng đỏ bị thu hồi còn thêm 2 lô nữa nhiễm chì cực nặng?

Ngoài 3 lô C2, Rồng đỏ bị thu hồi còn thêm 2 lô nữa nhiễm chì cực nặng?
(PLO) - Ngoài 3 lô sản phẩm C2, Rồng đỏ bị thu hồi do nhiễm độc chì mà Bộ Y tế đã công bố, người dùng lại phát hiện thêm 2 lô khác nữa cũng nhiễm chì cực nặng.

Ngay sau khi bài báo về việc Bộ Y tế đã công bố quyết định thu hồi đối với 3 lô sản phẩm nhiễm độc chì của C2, Rồng đỏ do công ty URC Hà Nội sản xuất, PV Chất lượng VN tiếp tục nhận được thông tin độc quyền do một độc giả của tòa soạn gửi về.

Trong đó có thêm bằng chứng cho thấy: Không chỉ có 3 lô sản phẩm trong diện thu hồi trên, C2 và Rồng đỏ còn có thêm 2 lô sản phẩm khác cũng có kết quả nhiễm độc chì vượt ngưỡng khủng khiếp, cao gấp 1000% lần cho phép.

Phiếu kiểm nghiệm của NIFC do độc giả gửi: Lô C2 sản xuất ngày 11/1/2016 vượt ngưỡng chì 10 lần.

Phiếu kiểm nghiệm của NIFC do độc giả gửi: Lô C2 sản xuất ngày 11/1/2016 vượt ngưỡng chì 10 lần.

Cụ thể, phiếu kiểm nghiệm số 1600 của Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia (NIFC) ký vào ngày 16/2/2016 cho ra kết quả: Trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất 11/1/2016 có hàm lượng chì 0,46 mg/l, vượt ngưỡng gần 1000% (gần gấp 10 lần) cho phép (hàm lượng chì trong giới hạn cho phép là 0,05 mg/l).

Còn phiếu kiểm nghiệm số 1599 của NIFC ký vào ngày 16/2/2016 cho ra kết quả: Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, sản xuất ngày 14/1/2016 có hàm lượng chì 0,21mg/l, vượt ngưỡng gần 500% (gần gấp 5 lần) cho phép.

Như vậy, ngoài 3 lô đã thu hồi, người dùng không khỏi đặt ra câu hỏi về chất lượng của các lô sản phẩm khác đang lưu thông trên thị trường, đặc biệt là lô sản xuất ngày 11/1 và 14/1 với hàm lượng chì cao khủng khiếp gấp 1000% lần cho phép như trên.

Phiếu kiểm nghiệm của NIFC do độc giả gửi: Lô Rồng đỏ sản xuất ngày 14/1/2016, chì vượt ngưỡng 5 lần.

Phiếu kiểm nghiệm của NIFC do độc giả gửi: Lô Rồng đỏ sản xuất ngày 14/1/2016, chì vượt ngưỡng 5 lần.

Trước thông tin “rúng động” này, PV Chất lượng Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế.

Ông Phong cho biết: Ngay sau khi có thông tin PV cung cấp, Cục ATTP và Viện Dinh dưỡng sẽ trực tiếp lấy mẫu lưu lại nhà máy. Đồng thời, vị Cục trưởng này cũng lưu ý: Cứ có thêm lô hàng nào của URC nghi ngờ nhiễm chì vượt mức, Cục sẽ báo ngay cho đoàn thanh tra, sau khi kiểm nghiệm có kết quả vượt ngưỡng chì cho phép sẽ xử lý, thu hồi luôn.

Ông Phong cũng nhấn mạnh: Quan điểm của Bộ Y tế mà trực tiếp Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo là xác minh xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm, vì mục tiêu số một là bảo vệ người tiêu dùng. Bất kỳ tổ chức nào vi phạm đều bị xử lý nghiêm, còn nếu doanh nghiệp làm đúng thì phải bảo vệ doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ.

“Về nguyên tắc, doanh nghiệp phải có trách nhiệm đến cùng về chất lượng sản phẩm của mình theo quy định của pháp luật nên phải có kế hoạch kiểm tra, giám sát trước khi xuất xưởng. Còn các cơ quan chức năng có kế hoạch chủ động giám sát, lấy mẫu ngẫu nhiên trên thị trường để kiểm tra. Nhiều trường hợp lúc xuất xưởng, doanh nghiệp nói là đạt chất lượng nhưng trong quá trình lưu thông chưa chắc đã đảm bảo được chất lượng ban đầu. Khi bị phát hiện cũng sẽ bị xử lý.

Kể cả các doanh nghiệp chất lượng không đảm bảo nhưng vẫn gian dối khi lưu thông trên thị trường, khi bị phát hiện ra cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật, thậm chí bị truy ngược lại số sản phẩm không đảm bảo đã bán, chứ không phải chỉ mẫu bị phát hiện” – ông Phong chia sẻ thêm.

Với câu hỏi “trách nhiệm xử phạt URC khi sản xuất ra những sản phẩm “không sạch” sẽ như thế nào”, ông Phong trả lời: “Trước mắt là thu hồi sản phẩm, sau đó yêu cầu URC trình tất cả hồ sơ liên quan. Thanh tra sẽ xử lý “đến nơi, đến chốn” còn mức xử lý như thế nào sẽ công khai rộng rãi trên báo chí”.

Liên quan tới việc phát hiện thêm 2 kết quả kiểm nghiệm “nghi ngờ” C2, Rồng đỏ vượt ngưỡng chì cho phép nhiều lần, trao đổi nhanh với PV Chất lượng Việt Nam, bà Nguyễn Thiên Hương, phụ trách truyền thông của Công ty URC Việt Nam cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được thông tin đó nên chưa trả lời ngay được”.

PV Chất lượng Việt Nam cũng đồng thời gửi kết quả kiểm nghiệm của NIFC về 2 lô hàng C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì vào ngày ngày 11/1 và 14/1 tới Bộ Y tế. Hi vọng Bộ Y tế sẽ sớm có kết quả thanh tra về 2 lô hàng này để người tiêu dùng bớt hoang mang, lo lắng.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, Bộ Y tế đã có thông báo chính thức về việc tạm dừng lưu hành 3 lô sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH URC Hà Nội do có nhiễm chì, đúng như 2 kết luận ban đầu của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Theo đó, từ ngày 20/5, Bộ Y tế yêu cầu tạm dừng việc lưu thông đối với 3 lô sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH URC Hà Nội, địa chỉ tại Lô CN 2.2 khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Thạch Thất, Hà Nội vì hàm lượng chì không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng, gồm: Lô trà xanh hương chanh C2 sản xuất ngày 4/2/2016, có hạn sử dụng đến 4/2/2017 do kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,085 mg/L.

Lô hàng thứ hai là nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ sản xuất ngày 19/2/2016, có hạn sử dụng đến 19/2/2015 cũng có hàm lượng chì là: 0,053 mg/L.

Lô hàng thứ 3 bị dừng lưu hành là nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ sản xuất ngày 10/11/2015, có hạn sử dụng đến 10/8/2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,068 mg/L.

Bộ Y tế cũng yêu cầu URC báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm không đạt cũng như số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất ra các lô sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt như đã thông báo, gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23/5/2016.

Đọc thêm

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Bộ Công Thương phát động Chương trình nhận diện hàng Việt Nam năm 2024

Chương trình nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên quy mô toàn quốc với tên gọi “Tinh hoa hàng Việt Nam” “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2024 gắn với kỷ niệm 15 năm thực hiện Cuộc vận động của ngành Công Thương. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) -  Bộ Công Thương vừa phát động Chương trình nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên toàn quốc với tên gọi "Tinh hoa hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam" năm 2024. Đây là sự kiện trọng điểm kỷ niệm 15 năm Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nhằm tăng cường nhận thức, khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn sản phẩm nội địa, góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong tình hình mới.

Sắp diễn ra Ngày hội Cá tra Đồng Tháp

Sắp diễn ra Ngày hội Cá tra Đồng Tháp
(PLVN) -  Ngày hội Cá tra Đồng Tháp – năm 2024 với chủ đề “Cá tra Đồng Tháp - Hành trình xanh – Giá trị xanh” sẽ diễn ra tại TP Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) trong 2 ngày 16-17/11.

Thương hiệu mỹ phẩm Việt nuôi dưỡng 'vẻ đẹp của sự tử tế'

Sản phẩm nước sen Hậu Giang của Cocoon đạt chứng nhận Fair for life - Cam kết đồng hành phát triển bền vững cùng người nông dân.

(PLVN) - Tự hào là thương hiệu mỹ phẩm tiên phong 100% thuần chay từ thực vật Việt Nam, không có nguồn gốc từ động vật, không thử nghiệm trên động vật... Cocoon không chỉ mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng mà còn không ngừng thể hiện trách nhiệm xã hội, hướng đến một tương lai xanh bằng những việc làm thiết thực.

Hoàng Anh Gia Lai đưa các sản phẩm Nông nghiệp sạch vào chuỗi Siêu thị Kingfoodmart

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn HAGL phát biểu tại buổi lễ.
(PLVN) -  Sáng ngày 2/11/2024, tại Khách sạn Rex (TP HCM), Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần King Food Market (Siêu thị Kingfoodmart) tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm, nhằm đưa các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao của HAGL vào hệ thống siêu thị Kingfoodmart nhằm phục vụ người tiêu dùng trong nước.

Tơ lụa – Đẳng cấp tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam

Bền bỉ và dẻo dai, lụa tơ tằm Việt Nam luôn có chỗ đứng trong dòng chảy lịch sử dân tộc. (Ảnh internet).
(PLVN) -  Từ lâu, tơ lụa đã khắc sâu vào tâm thức người Việt như biểu tượng của sự thanh lịch, duyên dáng và cao quý. Không chỉ là một loại vải cao cấp, tơ lụa còn gắn liền với những giá trị văn hóa và nghệ thuật lâu đời, tôn vinh vẻ đẹp dịu dàng, tinh tế của người phụ nữ Việt qua từng thời kỳ lịch sử.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Lập kỷ lục xuất khẩu thủy sản hơn 1 tỷ USD trong 1 tháng

Xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 10/2024 đạt trên 1 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2023. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) - Tháng 10/2024, xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam ước đạt trên 1 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên sau 27 tháng (kể từ tháng 6/2022), XK thủy sản theo tháng trở lại mốc 1 tỷ USD, đánh dấu bước phục hồi quan trọng cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Hệ quả khôn lường khi trẻ nhỏ bị 'lậm' AI

AI cung cấp các tính năng học tập, giải trí vượt trội cho trẻ em, nhưng đồng thời nó cũng tiềm ẩn nhiều hậu quả khó lường. (Nguồn: Christian Moro)
(PLVN) - Trong xã hội hiện đại, khi công nghệ ngày càng phát triển, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực trong học tập, giải trí và giao tiếp cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích, tồn tại những cạm bẫy nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, nhất là khi gia đình lơ là trong giám sát, khiến trẻ "lậm" (say mê quá mức - PV) AI.