Ngõ xóm trắng khăn tang tiễn đưa 5 học sinh về nơi an nghỉ

(PLVN) - Chưa bao giờ người dân xã Trung Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) chứng kiến cảnh đau thương, bi ai như những ngày qua. Tang trắng khắp các ngõ xóm tiễn đưa 5 học sinh đuối nước về nơi an nghỉ.
Những cỗ xe tang đưa 5 em học sinh về nơi an nghỉ trong sự tiếc thương cho bao người. Những cỗ xe tang đưa 5 em học sinh về nơi an nghỉ trong sự tiếc thương cho bao người.

Tiếng khóc xé lòng của người thân, tiếng bố mẹ gọi tên con, tiếng ông bà gọi cháu nỉ non, thê lương cả một góc xã nghèo.

Trần Long Nhật là nạn nhân nam duy nhất trong vụ đuối nước, gia cảnh khó khăn, bố phải vào miền Nam làm ăn từ lâu, hai mẹ con ở nhà nuôi nhau.

Ngõ xóm trắng khăn tang tiễn đưa 5 học sinh về nơi an nghỉ ảnh 1
Những người già tiễn đưa những mái đầu xanh về đất mẹ

Mỗi ngày, ngoài những giờ học, Nhật đều làm việc nhà giúp mẹ, ở trường em là học sinh khá, ngoan ngoãn.

Đám tang phải dừng lại chờ bố về nhìn mặt em lần cuối. Chị Nhàn, mẹ em, khản giọng gọi con… 

Gần đó, gia đình em Nguyễn Thị Trang cũng đã tổ chức đưa em về nơi an nghỉ. Bố em là ông Nguyễn Hữu Chương chưa thể chấp nhận mất mát lớn lao này. “Hai hôm trước vừa tổng kết năm học nó (Trang) còn khoe con được học sinh giỏi, tôi nói sẽ có thưởng cho con. Rứa mà chiều nay con gái tôi…”, ông Chương không nói được hết câu.

Trong 5 học sinh xấu số, Cao Thị Nương có mẹ đang xuất khẩu lao động bên Đài Loan, biết tin con gặp nạn mà không thể nào về kịp. Còn mẹ em Nguyễn Thị Ngân buổi sáng vừa lên xe vào miền Nam, đi được nửa đường nghe tin con bị nạn bắt xe về đến nhà vào đêm muộn...

Ngõ xóm trắng khăn tang tiễn đưa 5 học sinh về nơi an nghỉ ảnh 2
 

Từ sáng sớm, cả làng xã Trung Thành rợp vành khăn tang trắng nối đuôi nhau ra nghĩa địa. Học sinh mặc áo trắng, nước mắt không ngừng tuôn, mang theo phù hiệu của trường nối thành hàng dài, tiễn bạn đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Mắt trĩu buồn, bà Trần Thị Hải Vân, Hiệu trưởng Trường THCS Trung Thành, cho biết, 5 em tử vong đều là học sinh ngoan. Mặc dù hoàn cảnh gia đình đều khó khăn, nhưng các em đều cố gắng học, kết quả cuối năm đạt khá, giỏi. 

Người duy nhất được cứu sống là nữ sinh Phan Thị Bảo Châu vẫn chưa hết thất thần, không thể tin được những người bạn của mình đã vĩnh viễn ra đi. Châu nhớ lại, khi đang đi dạo trên bờ đập thì một bạn nữ không may bị sụt xuống hố sâu.

Ngõ xóm trắng khăn tang tiễn đưa 5 học sinh về nơi an nghỉ ảnh 3
Dòng người là bạn bè mang áo trắng học sinh tiễn đưa các em học sinh xấu số về nơi an nghỉ

4 em khác lao đến cứu bạn cũng bị đuối nước, Châu bơi ra cố gắng lôi các bạn lên bờ nhưng chới với, được nam sinh Phan Bá Hiệp đưa tay kéo lên bờ thoát chết.

Phan Bá Hiệp kể, khi nghe các bạn kêu cứu vội chạy đến nhưng chỉ thấy Bảo Châu. Nghe những người khác nói dưới hố còn 5 bạn nữa, Long nhảy xuống đưa được Trần Nhật Long lên bờ và mọi người tiến hành sơ cứu. Tuy nhiên, Long được xác định tử vong.

Thời điểm đó, ông Đặng Trọng Sơn đang ở gần hiện trường cũng chạy ra. Tuy nhiên, khi ông và nhiều người đến thì nhóm học sinh đều không còn cơ hội sống sót...

Cô giáo Hoàng Thị Đào - Chủ nhiệm lớp 8A nghẹn ngào: “Tổng kết năm học mấy hôm trước, cô trò đang vui vẻ chia tay nhau về nghỉ hè, thế mà giờ đây 5 học sinh sang năm học mới không thể đến tựu trường cùng các bạn và thầy cô nữa rồi. Thật xót xa…!”,

Nhìn dòng người có không ít cụ già là bà nội, bà ngoại, tóc bạc phơ đưa tiễn đưa các em, những mái đầu xanh về nơi an nghỉ cuối cùng, khó cầm nổi nước mắt.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - Chiều nay (25/7), Ngân hàng BIDV chi nhánh Bạc Liêu phối hợp với Báo Bạc Liêu, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Kiên Giang và Huyện đoàn Vĩnh Lợi đến thăm, tặng quà cho các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Châu Hưng A, thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi) và phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu).

Mốt sống thử từ xa

Mốt sống thử từ xa
Tại Nhật Bản, nhiều cặp vợ chồng trẻ chọn cách sống riêng nhưng bật video cả ngày để có cảm giác gần nhau.

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch
Khi đất nước có giặc ngoại xâm, tăng ni cởi cà sa mặc áo bào cùng đánh đuổi quân xâm lăng. Khi có thiên tai, tăng ni, phật tử khắp mọi miền tới những nơi bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân. Thời dịch bệnh, tăng ni cởi cà sa, khoác áo blouse, cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch.

Gửi tình thương đến nơi xa

Gửi tình thương đến nơi xa
(PLVN) -  Mùa này, người yêu nhau cũng phải xa nhau, người thân cũng không được gặp mặt. Chỉ còn cách gửi tình thương và sự động viên từ xa xôi.

Nhận miếng cơm, manh áo trong tiếng thở dài, xót xa

 Vì sơn móng tay, một người phụ nữ bị từ chối phát cơm từ thiện.
(PLVN) - Trong cuộc sống, có rất nhiều người dân nghèo khổ khi đối mặt với tai nạn, thiên tai, dịch bệnh. Với tinh thần tương thân, tương ái, rất nhiều địa phương, cơ quan, người dân đã chung tay góp sức ủng hộ tiền và những đồ thiết yếu cuộc sống. Bên cạnh điều tốt đẹp ấy, đâu đó vẫn có tình trạng một số người vô tình hay hữu ý gửi tặng quần áo cũ rách, thực phẩm đã hết hạn sử dụng, vừa tặng quà, vừa nhục mạ, chỉ trích… làm tổn thương những người dân nghèo.

'Nhìn mặt bắt hình dong' hay mở rộng tấm lòng?

Xin đừng đưa ra sự kỳ thị khi hành thiện kẻo làm tổn thương người khó khăn.
(PLVN) -Tranh cãi chung quanh câu chuyện từ thiện đã diễn ra ở thời điểm thường ngày và đến mùa dịch vẫn còn tiếp tục. Người ta băn khoăn, nên “từ thiện có chọn lọc” hay “cứ cho sẽ có người cần”.

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ
(PLVN) - Tinh thần “tương thân, tương ái”, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống quý báu, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ðó là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt từ những ngày bình minh của lịch sử dân tộc đến nay. Nhưng từ xa xưa, ông cha đã đúc kết “Của cho không bằng cách cho” và hôm nay “Làm từ thiện đúng luật – khó hay dễ?” là câu hỏi luôn được đặt ra, để làm sao cho những tấm lòng thực sự đến được những nơi cần đến và người được giúp đỡ cũng không tủi hổ khi nhận sẻ chia…

Thiện nguyện chân chính trong giáo lý nhà Phật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, việc hành thiện nên xuất phát từ tâm thiện. Tâm chưa thiện thì hành vi sẽ bất thiện. Bởi thế, thiện nguyện trong giáo lý nhà Phật là sự hòa quyện giữa trí tuệ và lòng từ bi. Từ bi để phát nguyện giúp chúng sanh thoát khổ và trí tuệ để hành thiện đem lại điều tốt đẹp, không gây ra hệ quả không mong muốn.