Nghiện mua sắm - bệnh “nguy hiểm”

"Confessions of a Shopaholic" (Lời thú tội của một tín đồ shopping) vừa đồng loạt ra mắt người yêu thích điện ảnh tại các hệ thống rạp chiếu bóng của Việt Nam. Những cảnh báo, nhắc nhở vừa hài hước, vừa sâu xa, ý nghĩa từ thú mua sắm trở thành căn bệnh nan y khó chữa của nhân vật chính trong phim thực sự khiến nhiều người (đặc biệt là chị em)… giật mình.

“Bệnh” khó chữa

 

Bộ phim được sản xuất sau thành công của loạt sách "Confessions of a Shopaholic" của tác giả Sophie Kinsella. Nhà sản xuất Jerry Bruckheimer đặc biệt chú ý tới nhân vật chính mắc căn bệnh khó chữa – mua sắm không có điểm dừng.

 

Cuốn "Confessions of a Shopaholic" của tác giả Sophie Kinsella cùng với bốn tập tiếp theo: Shopaholic Takes Manhattan, Shopaholic Ties the Knot, Shopaholic and Sister và Shopaholic and Baby được coi là một hiện tượng xuất bản khi thu hút được  đông đảo người đọc ở cả Anh và Mỹ. Có thời điểm, 3 trong 4 cuốn đều có trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất.

 

 

Rebecca Bloomwood là một cô gái xinh xắn. Cô làm phóng viên cho một tờ báo nhỏ. Thu nhập không đáng bao nhiêu, nhưng Rebecca luôn đi mua sắm quần áo thời trang các loại, giầy dép, mũ, túi xách… không thể đếm được trong căn phòng nhỏ của cô. Cô không bỏ qua bất cứ đợt bán hàng hạ giá nào, hay mỗi khi có đợt khuyến mại, giới thiệu hàng mới… Đến mức, số tiền nợ trong quỹ tín dụng của cô vượt quá khả năng chi trả nhưng cô vẫn không hạn chế được đam mê mua sắm. Tưởng như, đó thực sự là căn bệnh nan y, ngấm sâu vào “máu” của Rebecca.

 

Thực ra, Rebecca chỉ là trường hợp điển hình của nhiều người mắc “căn bệnh” khó chữa này. Đến mức, phải có một câu lạc bộ “cai bệnh mua sắm” mà Rebecca là thành viên. Thông điệp mà bộ phim chuyển đến cũng một phần muốn nói lên nguyên nhân dẫn đến tình trạng khủng hoảng nợ nần ở Mỹ hiện nay, càng khiến nhà sản xuất quyết tâm xây dựng thành công bộ phim này.

 

Nhưng, “bệnh mua sắm” của Rebecca không phải là cá biệt chỉ có ở nước Mỹ. Tình trạng khủng hoảng kinh tế toàn cầu, lạm phát, suy thoái… sẽ giúp người xem nhìn thấy Rebecca Bloomwood trong bất cứ ai, ngay cả Việt Nam. Hình mẫu Rebecca Bloomwood có ở khắp nơi. Săn lùng hàng hạ giá, sáng mắt khi thấy biển đề khuyến mại hoặc kiên quyết lùng mua bằng được một chiếc áo trong bộ sưu tập mới…. là những gì có thể thấy ở khắp nơi trong hình ảnh của những cửa hàng treo biển này luôn đông nghịt khách.

 

Vắc-xin nào để phòng bệnh?

 

Nghiện mua sắm là bệnh nguy hiểm, vì người mắc sẽ không biết điểm dừng, không thể kiểm soát được hành vi mua sắm của mình dù khả năng tài chính không cho phép. Rebecca mắc khoản nợ 5000 USD vì mua sắm và cô liên tục bị đòi nợ ở khắp nơi. Trong khi đó, tủ quần áo của cô vẫn không vơi đi. Cô phải giấu tình cảnh của mình để được làm trong một tờ tạp chí về tiết kiệm. Nhưng sự thật bị lộ. Cô không còn công việc, người yêu, thậm chí cả người bạn thân nhất. Bệnh mua sắm đã khiến cô khánh kiệt cả về vật chất và tinh thần. Và rồi… cô phải bán đi gần như tất cả những gì mình có. Trong đó có cả chiếc khăn quàng cổ màu xanh lục – vật giúp cô nổi tiếng và thành công trong sự nghiệp của mình. Nhưng may mắn thay, hành động cuối cùng ấy giúp cô dứt bỏ được căn bệnh nan y, khó chữa của mình.

 

Hạnh phúc mỉm cười với cô, bạn thân vẫn ở bên cạnh và Rebecca biết dừng lại một cách khoa học hơn, sau những sự cố và tai nạn do căn bệnh của mình gây ra. “Căn bệnh nguy hiểm” này sẽ bị đẩy lùi và mang đến hạnh phúc cho mỗi người nếu họ biết dừng lại đúng lúc, chi tiêu khoa học và biết kiềm chế ham muốn vật chất của bản thân.

 

Bộ phim đặc biệt phù hợp với chị em từ thông điệp như một lời khuyên bổ ích và thiết thực với những người giữ vai trò “tay hòm chìa khóa” trong mỗi gia đình.

 

Hoàng Xuân