Nghiên cứu xây dựng định hướng chính sách lớn để sửa đổi, bổ sung Luật Thi hành án dân sự

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, Chủ nhiệm đề tài trình bày nội dung chính của đề tài tại buổi nghiệm thu
Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, Chủ nhiệm đề tài trình bày nội dung chính của đề tài tại buổi nghiệm thu
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ (Hội đồng) đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài khoa học cấp bộ về “Nghiên cứu xây dựng những định hướng chính sách lớn phục vụ việc sửa đổi, bổ sung Luật Thi hành án dân sự (THADS)” do đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS làm Chủ nhiệm đề tài.

Phát biểu tại buổi nghiệm thu đề tài, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS cho biết, xác định việc nghiên cứu đề tài này là nhiệm vụ quan trọng, là cơ sở tiền đề tham mưu cho Lãnh đạo Bộ đề xuất chính sách trong quá trình lập đề nghị xây dựng Luật THADS sửa đổi, do đó đồng chí cùng nhóm nghiên cứu đã nỗ lực thực hiện đề tài theo đúng Kế hoạch.

Đồng chí cũng cho biết thêm, nội dung nghiên cứu những vấn đề lý luận về THADS và công tác xây dựng Luật THADS, kinh nghiệm quốc tế về thi hành án và thực trạng pháp luật, tổ chức thực hiện pháp luật về THADS ở Việt Nam. Từ đó chỉ ra những hạn chế, bất cập chủ yếu của Luật THADS cần xử lý ở tầm chính sách nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác này, đồng thời nghiên cứu, đề xuất những định hướng, chính sách nhằm phục vụ việc sửa đổi, bổ sung Luật THADS trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn cũng nhấn mạnh, đề tài được xác định có tính ứng dụng cao, bên cạnh vấn đề về nguyên lý, lý luận, nhóm nghiên cứu đã thu thập “tiếng nói” từ thực tiễn của công tác THADS để có thể quay trở lại phục vụ việc cho việc sửa đổi, bổ sung Luật THADS nhằm hoàn thiện pháp luật trong lĩnh vực này.

Nhận xét về đề tài, đồng chí Nguyễn Văn Cương, Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý, Bộ Tư pháp, Phản biện 2 của Hội đồng nhận định: Chủ nhiệm đề tài cùng nhóm nghiên cứu có lợi thế rất lớn khi xây dựng đề tài đó là trực tiếp quản lý nhà nước về THADS, do đó số liệu trong đề tài đảm bảo sự tin cậy, thuật ngữ sử dụng chính xác. Việc kế thừa các công trình nghiên cứu đi trước giúp việc xây dựng đề tài toàn diện, sâu sắc và rất công phu. Bố cục đề tài viết theo cấu trúc truyền thống nên dễ theo dõi, các lập luận phân tích đảm bảo tính khoa học. Thực trạng pháp luật hiện hành và thực tiễn THADS đều đưa ra được thành tựu, hạn chế và giải pháp.

Đánh giá đề tài được thực hiện rất công phu, đồng chí Đặng Vũ Huân, Ủy viên Hội đồng cũng đánh giá cao kết quả của nhóm nghiên cứu đã đạt được, đồng thời đề nghị Chủ nhiệm đề tài cùng nhóm nghiên cứu tiếp nghiên cứu thêm quan niệm về chính sách pháp luật và mục tiêu của chính sách theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Theo đồng chí, giữa chính sách và pháp luật phải có mối liên hệ với nhau vì chính sách tại thời điểm nêu ra có thể chưa được thể chế hóa. Nhưng những vấn đề đã được thể chế hóa thì nhất định phải có trong chính sách.

Từ đó đồng chí chỉ ra, chính sách phải giải quyết được 5 vấn đề lớn, trong đó mục tiêu của chính sách. Đối với lĩnh vực THADS thì mục tiêu của chính sách chính là quyết định của bản án phải được thi hành. Vây làm như thế nào để bản án được thực thi, việc quản lý nhà nước như thế nào, có xã hội hóa được không, đồng chí Đặng Vũ Huân nêu ra một loạt câu hỏi và khẳng định từ những chính sách đó sẽ liên quan đến những định hướng mà nhóm nghiên cứu đề ra.

Nghiên cứu xây dựng định hướng chính sách lớn để sửa đổi, bổ sung Luật Thi hành án dân sự ảnh 1Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề tài phát biểu ý kiến

Tán thành với các ý kiến của các thành viên Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá cao sự nghiêm túc, cố gắng trong quá trình nghiên cứu xây dựng đề tài của ban chủ nhiệm đề tài. Nhận định, đề tài cơ bản đã bảo đảm được hàm lượng khoa học, Thứ trưởng đã nêu một số kết quả nổi bật của đề tài như: Đã làm rõ bản chất của THADS và các đặc trưng nổi bật của công tác này; đã nhận diện làm rõ được khái niệm chính sách pháp luật; giới thiệu một số kinh nghiệm tốt về THADS của một số nước trên thế giới; đánh giá sâu về thực trạng THADS kể cả về mặt lý luận và thực tiễn từ đó chỉ ra những bất cập tồn tại, khó khăn, vướng mắc cản trở hoạt động THADS; xác định được hệ các chính sách lớn liên quan đến việc sửa đổi bổ sung luật THADS… Do vậy, Thứ trưởng khẳng định Đề tài có nhiều đóng góp mới cho việc xây dựng pháp luật, trong đó phục vụ trực tiếp cho việc xây dựng luật THADS sửa đổi.

Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, khẩn trương, Hội đồng đã thông qua Đề tài với đa số phiếu.

Đọc thêm

Cần bổ sung áp dụng biện pháp bảo vệ đối với lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu kết luận cuộc họp thẩm định
(PLVN) - Một trong những chính sách đáng chú ý được nêu lên tại đề nghị sửa đổi Luật Cảnh vệ là bổ sung đối tượng cảnh vệ là Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, sĩ quan Công an nhân dân, sĩ quan Quân đội nhân dân có cấp hàm Đại tướng để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay...

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân - Tấm gương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Ba Bể

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân - Tấm gương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Ba Bể
(PLVN) - Chị Nguyễn Thị Hồng Vân là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện - Thành viên Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Ba Bể được biết đến là một người tâm huyết trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương.

Đoàn liên ngành Long An kiểm tra công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Bến Lức

Đoàn liên ngành Long An kiểm tra công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Bến Lức
(PLVN) - Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Long An do ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành tỉnh Long An làm Phó trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng trên địa bàn huyện Bến Lức.

Nghiên cứu xây dựng một đạo luật về công tác xã hội

Các đồng chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 30/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện chính sách, pháp luật công tác xã hội trong lĩnh vực Tư pháp”.

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba
(PLVN) -Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, triển khai Kế hoạch công tác đối ngoại năm 2022 của Bộ Tư pháp, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp thăm và làm việc tại Cuba trong thời gian từ 28-30/11/2022.

Khởi sắc công tác trợ giúp pháp lý ở tỉnh miền núi Sơn La

Một phiên toà tại tỉnh Sơn La có sự tham gia của trợ giúp viên pháp lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của đội ngũ cán bộ, viên chức, trợ giúp viên pháp lý, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có nhiều khởi sắc, đang thực sự trở thành chỗ dựa pháp lý tin cậy cho người dân.