Nghiên cứu xác nhận "nỗi sợ hãi" liên quan đến Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nghiên cứu mới của Nhật Bản chỉ ra “Biến thể Omicron truyền nhiều hơn và thoát khỏi khả năng miễn dịch được xây dựng tự nhiên và thông qua vaccine nhiều hơn”.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho khách du lịch tại Sân bay Quốc tế Ben Gurion ở Lod, gần Tel Aviv (Israel). Ảnh: Reuters Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho khách du lịch tại Sân bay Quốc tế Ben Gurion ở Lod, gần Tel Aviv (Israel). Ảnh: Reuters

Một nghiên cứu mới của Nhật Bản đã phát hiện ra chủng 'siêu đột biến' Omicron có khả năng lây truyền cao gấp 4,2 lần trong giai đoạn đầu so với biến thể Delta.

Kể từ khi chủng Omicron, có số lượng đột biến kỷ lục, được phát hiện ở Nam Phi vào tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà khoa học y tế trên toàn cầu đã bày tỏ lo ngại rằng nó có thể trở nên dễ lây lan hơn và dễ tái nhiễm hơn đối với các loại vaccine hiện tại.

Nghiên cứu mới, vừa được trình bày tại cuộc họp của ban cố vấn của Bộ Y tế Nhật Bản, dường như là một xác nhận khác về những lo ngại đó.

“Biến thể omicron truyền nhiều hơn và thoát khỏi khả năng miễn dịch được xây dựng tự nhiên và thông qua vaccine nhiều hơn” ông Hiroshi Nishiura, Giáo sư khoa học sức khỏe và môi trường tại Đại học Kyoto, cho biết trong cuộc họp theo kết quả phân tích dữ liệu đến từ tỉnh Gauteng của Nam Phi tính đến ngày 26/11.

Nghiên cứu xác nhận "nỗi sợ hãi" liên quan đến Omicron ảnh 1

Các nhà sản xuất vaccine đã gấp rút cập nhật các vaccine của họ để họ có thể đối phó hiệu quả với Omicron. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, các quan sát của WHO cho thấy rằng chủng đột biến không làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn, với phần lớn các trường hợp thuyên giảm là nhẹ hoặc trung bình.

Nghiên cứu của ông Nishiura vẫn chưa được bình duyệt và xuất bản trên một tạp chí khoa học. Nhưng những phát hiện của nó cũng đủ để người đứng đầu ban cố vấn Takaji Wakita đề xuất rằng các cơ quan y tế Nhật Bản “cần chuẩn bị cho sự bùng phát Omicron trong nước”.

Các nhà sản xuất vaccine đã gấp rút cập nhật các vaccine của họ để họ có thể đối phó hiệu quả với biến thể mới. Pfizer cho biết họ có kế hoạch trình bày ứng cử viên vaccine cụ thể đối với Omicron cho Cơ quan Quản lý Dược phẩm Hoa Kỳ vào tháng 3. Còn Moderna dự kiến ​​sẽ có vaccine được cập nhật trong vòng 60 đến 90 ngày.

Diệu An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 14.978 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Ngày 23/1, Bộ Y tế thông tin, ghi nhận thêm 14.978 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 62 tỉnh, thành. Trong đó có 10.324 ca ngoài cộng đồng.

Những lầm tưởng tai hại về COVID-19

Những lầm tưởng tai hại về COVID-19
(PLVN) -  Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đi kèm với đó là vô vàn những thông tin sai sự thật, được đồn thổi lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội. Nếu không chọn lọc kĩ nguồn thông tin tiếp nhận, người dân có thể sẽ gặp phải những lầm tưởng tai hại về COVID-19.

Ngày 22/1 có 15.707 ca COVID-19, thêm 2 ca nhiễm Omicron

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 22/1, Bộ Y tế cho biết có 15.707 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố; Hà Nội tiếp tục nhiều nhất với gần 3.000 ca; Đà Nẵng đứng thứ 2; Trong ngày có hơn 3.500 bệnh nhân khỏi; 153 ca tử vong; thêm 2 ca nhiễm biến chủng Omicron.