Nghiên cứu thấu đáo để giải quyết triệt để vướng mắc về quy hoạch

(PLVN) - Ngày 20/5, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị quyết về việc chuyển tiếp thi hành Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch; Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch. 

Đây là vấn đề hết sức cần thiết trong bối cảnh phát sinh nhiều vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai Luật Quy hoạch và các quy định pháp luật có liên quan đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2019.

Đề xuất gia hạn thời hạn hiệu lực liên quan đến quy hoạch

Đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch Đinh Thanh Tâm cho biết, đối với việc tổ chức lập các quy hoạch, Luật Quy hoạch đã quy định mối quan hệ giữa các quy hoạch. Tuy nhiên, hệ thống quy hoạch quốc gia được quy định trong Luật có khác biệt với hệ thống quy hoạch đã được lập cho thời kỳ 2011 – 2020, một số quy hoạch chưa từng được lập như quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch không gian biển quốc gia… Đồng thời, pháp luật hiện hành chưa có quy định về phân vùng và liên kết vùng để lập quy hoạch vùng và nếu lập quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh sau khi quy hoạch tổng thể quốc gia được phê duyệt sẽ không đảm bảo được yêu cầu về tiến độ lập quy hoạch cho thời kỳ 2021 – 2030.

Đối với các quy hoạch đã được quyết định hoặc phê duyệt trước ngày Luật Quy hoạch có hiệu lực thì theo ông Tâm, việc áp dụng trình tự của Luật Quy hoạch đối với việc điều chỉnh các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh đã được quyết định hoặc phê duyệt trước ngày Luật có hiệu lực sẽ mất nhiều thời gian hơn so với trước đây, không bảo đảm sự linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành phát triển của các cấp, các ngành trong giai đoạn cuối của kỳ quy hoạch, nhất là việc điều chỉnh, bổ sung vào quy hoạch các dự án đầu tư cần thiết, cấp bách…

Nghiên cứu thấu đáo để giải quyết triệt để vướng mắc về quy hoạch ảnh 1

Vì vậy, Bộ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết trên để cho phép tổ chức lập đồng thời quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030 và tổ chức phân vùng thời kỳ 2021 – 2030 để triển khai lập quy hoạch vùng, hướng dẫn chuyển tiếp đối với các quy hoạch quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Quy hoạch đã tổ chức lập, thẩm định trước ngày 1/1/2019; gia hạn thời hạn hiệu lực của pháp luật chuyên ngành có liên quan đến quy hoạch cho đến khi quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030 được cấp có thẩm quyền quyết định hoặc phê duyệt.

Tìm cách giải quyết tổng thể các khó khăn, vướng mắc

Góp ý thẩm định dự thảo Nghị quyết này, các thành viên Hội đồng bày tỏ sự băn khoăn với một số nội dung của dự thảo. Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội Ngô Anh Tuấn nêu thực trạng của thành phố là có những quy hoạch đang làm dở như Sở Nông nghiệp đang tham mưu cho UBND TP Hà Nội lập quy hoạch về thoát lũ trên những tuyến bờ sông có đê để trình phê duyệt nhưng theo Luật Quy hoạch thì cơ quan phê duyệt là Bộ Nông nghiệp. Do đó, Sở Nông nghiệp xin dừng, xin quyết toán để Bộ làm, Bộ làm là làm mới từ đầu. “Tỉnh nào, ngành nào cũng thế thì rất đáng lo ngại nên đề nghị cân nhắc đưa vào Nghị quyết một điều khoản sao cho vừa tránh lãng phí, vừa bảo đảm hiệu quả trong quy hoạch, nhất là mùa mưa lũ sắp đến rồi, rất cần ưu tiên” – ông Tuấn phản ánh.

Ông Nguyễn Đình Việt (Ủy ban Kinh tế của Quốc hội) cho rằng, có điều khoản của dự thảo Nghị quyết là không cần thiết bởi đây hoàn toàn là cách thức tổ chức thực hiện, thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Vướng mắc được ông Việt lý giải là Luật Quy hoạch, 2 Luật sửa 48 Luật và Pháp lệnh sửa 4 Pháp lệnh có hiệu lực đồng thời (từ ngày 1/1/2019), trong đó đã sửa đổi các quy định liên quan, nhiều nội dung đã bỏ mà nay dự thảo Nghị quyết lại quy định tiếp tục thực hiện thì giải quyết ra sao các công việc đã thực hiện từ ngày 1/1/2019 đến nay. Thừa nhận Luật Quy hoạch là một đạo luật khó mà nếu ban hành Nghị quyết liên quan đến gia hạn thời hạn thì ông Việt nhấn mạnh là cần được phải nghiên cứu thận trọng.

Nhất trí với một số vấn đề tại dự thảo Nghị quyết và đề nghị nghiên cứu chỉnh lý theo ý kiến thẩm định của các thành viên Hội đồng, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu – Chủ tịch Hội đồng thẩm định khi bàn về phạm vi điều chỉnh đã đưa ra một số lưu ý với cơ quan chủ trì soạn thảo. Cụ thể, cần làm rõ phạm vi điều chỉnh trong Tờ trình; làm rõ hơn mối quan hệ giữa dự thảo Nghị quyết với Điều 59 Luật Quy hoạch; rà soát thêm xem còn vấn đề nào cần Quốc hội xem xét để tạm ngưng hiệu lực hoặc gia hạn việc thực hiện hoặc cần sửa đổi, bổ sung để quy định trong Nghị quyết này, tránh tình trạng đã trình Quốc hội nhưng vẫn vướng mắc trong thực hiện. 

Nghiên cứu thấu đáo để giải quyết triệt để vướng mắc về quy hoạch ảnh 2

Đánh giá các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai Luật Quy hoạch và các quy định pháp luật có liên quan, Thứ trưởng Hiếu cho rằng cần nhất quán được cách tiếp cận vấn đề trong dự thảo Nghị quyết. Cá nhân Thứ trưởng cho rằng, cần quy định là tạm ngưng hiệu lực hoặc tiếp tục thực hiện để xử lý các vướng mắc hiện nay. Đặc biệt là xác định rõ thời điểm ngưng hiệu lực, thời điểm tiếp tục thực hiện những quy định bị tạm ngưng, thời điểm hết hiệu lực của những quy định tiếp tục thực hiện theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời, cũng cần quan tâm, có hướng xử lý một số công việc đã được các bộ, ngành, địa phương thực hiện trong giai đoạn Luật Quy hoạch, 2 Luật sửa 48 Luật, Pháp lệnh sửa 4 Pháp lệnh đã có hiệu lực (từ ngày 1/1/2019 đến nay)… thì mới có thể giải quyết được tổng thể các khó khăn, vướng mắc.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.