Nghiên cứu phản ứng phụ sau tiêm vaccine mRNA chống COVID-19

EMA đang nghiên cứu về các biểu hiện có thể là phản ứng phụ sau tiêm vaccine mRNA chống COVID-19. Ảnh: Reuters
EMA đang nghiên cứu về các biểu hiện có thể là phản ứng phụ sau tiêm vaccine mRNA chống COVID-19. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan quản lý thuốc của Châu Âu (EMA) hôm 11/8 cho biết, ba tình trạng mới được một số ít người báo cáo sau khi tiêm vaccine COVID-19 (Pfizer (PFE.N) và Moderna (MRNA.O) đang được nghiên cứu để đánh giá xem chúng có thể là tác dụng phụ của việc tiêm vaccine hay không. 

Đó là nổi ban đỏ đa dạng (một dạng phản ứng dị ứng trên da); viêm cầu thận, hoặc viêm thận; và hội chứng thận hư (một chứng rối loạn thận đặc trưng bởi mất nhiều protein trong nước tiểu).

Sự thành công của công nghệ mRNA (thông tin vật liệu di truyền) được sử dụng bởi hai loại vaccine đã là một bước ngoặt để nhân loại đối phó với đại dịch COVID-19 và đối với hoạt động nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên một số tác dụng phụ hiếm gặp khi sử dụng hai loại vaccine này vẫn đang được nghiên cứu khi ngày càng có nhiều người được tiêm chủng trên toàn cầu.

EMA cho biết, chỉ hơn 43,5 triệu liều vaccine của Moderna, Spikevax, đã được sử dụng tại Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) tính đến ngày 29/7, so với hơn 330 triệu liều vaccine Pfizer.

Tháng trước, EMA đã tìm thấy mối liên hệ có thể xảy ra giữa chứng viêm tim rất hiếm gặp và vaccine mRNA. Tuy nhiên, EMA và Tổ chức Y tế Thế giới đã nhấn mạnh rằng lợi ích từ các loại vaccine này lớn hơn bất kỳ rủi ro nào do chúng gây ra.

EMA đang yêu cầu thêm dữ liệu từ các Công ty để nghiên cứu bất kỳ mối quan hệ tiềm năng nào giữa vaccine và các triệu chứng sau tiêm mới được báo cáo trên. Đồng thời, EMA không đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào để thay đổi cách ghi nhãn của vaccine.

EMA cũng cho biết, các đánh giá mới là một phần của cập nhật dữ liệu định kỳ về tính an toàn của tất cả các loại vaccine. Theo đó, dữ liệu này đã bổ sung tình trạng rối loạn kinh nguyệt như một phản ứng sau tiêm mà EMA đang nghiên cứu cho tất cả các loại vaccine, bao gồm cả AstraZeneca (AZN.L) và J&J (JNJ.N ), sau bản cập nhật của EMA vào tuần trước.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.