Nghiên cứu mới về sự "dính líu" của Đảng Quốc xã Đức trong cơ quan tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một cuộc điều tra chính thức đã phát hiện ra rằng hệ thống tư pháp của Đức đã được biên chế bởi các cựu Quốc xã trong nhiều thập kỷ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Có thời điểm, ba trong số bốn quan chức hàng đầu tại văn phòng công tố là cựu đảng viên.
Trụ sở Bộ Tư pháp Cộng hòa liên bang Đức ở Berlin. Ảnh: De-okin Trụ sở Bộ Tư pháp Cộng hòa liên bang Đức ở Berlin. Ảnh: De-okin

Được phát hành vào thứ Năm, báo cáo dài 600 trang được biên soạn bởi nhà sử học Friedrich Kiessling và học giả pháp lý Christoph Safferling, và đề cập đến thời kỳ Chiến tranh Lạnh kéo dài từ đầu những năm 1950 cho đến năm 1974. Công trình được ủy quyền bởi văn phòng công tố liên bang.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, tại một thời điểm trong những năm 1950, khoảng 3 trong 4 quan chức hàng đầu trong văn phòng công tố liên bang từng là thành viên của Đảng Quốc xã. Phải đến năm 1972 trước khi những cựu thành viên Quốc xã không còn chiếm đa số trong văn phòng đó, và cho đến năm 1992 trước khi hệ thống tư pháp hoàn toàn thanh trừng những cựu thành viên của đảng phát xít.

Các nhà nghiên cứu nói về tình huống này: “Không có sự phá vỡ nào, chứ chưa nói đến sự phá vỡ có ý thức, với quá khứ của Đức Quốc xã".

Nghiên cứu mới về sự "dính líu" của Đảng Quốc xã Đức trong cơ quan tư pháp ảnh 1

Trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc xã ở Oswiecim. Ảnh: Reuters

Trình bày kết quả điều tra, Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp Margaretha Sudhof cho biết quốc gia này “từ lâu vẫn mù mờ” về sự hiện diện của những cựu Quốc xã ở các vị trí cấp cao sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.

“Bề ngoài họ là những luật sư có năng lực cao ... nhưng điều đó lại đi ngược lại bối cảnh của các bản án tử hình và luật chủng tộc mà họ có liên quan” bà Sudhof nhận xét.

Trong một tuyên bố về việc xuất bản nghiên cứu, Bộ trưởng Tư pháp Christine Lambrecht cho biết bà hoan nghênh "thực tế là Văn phòng Công tố Liên bang cũng đang vật lộn với quá khứ rắc rối của mình và đang làm sáng tỏ hơn về những vướng mắc của Đức Quốc xã trong thời kỳ hậu chiến".

Văn phòng công tố liên bang là cơ quan công tố cao nhất của Đức, chịu trách nhiệm truy nã những kẻ vi phạm luật pháp quốc tế và phạm tội liên quan đến an ninh tiểu bang.

Nghiên cứu mới nhất theo sau một báo cáo trước đó được công bố vào năm 2016, trong đó nói rằng vào năm 1957 - hơn một thập kỷ sau khi chiến tranh kết thúc - 77% quan chức cấp cao trong Bộ Tư pháp là cựu Đức Quốc xã. Vào thời điểm xuất bản bài báo đó, Bộ trưởng Tư pháp lúc bấy giờ là Heiko Maas đã tuyên bố rằng “các luật sư thời Đức Quốc xã tiếp tục che đậy sự bất công cũ hơn là phanh phui nó, và do đó tạo ra sự bất công mới”.

Vĩnh Hưng (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.
(PLVN) -  Sau đại dịch, du khách LGBT phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nhiều nước trên thế giới điều chỉnh Luật LGBT. Mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây nhưng thống kê của Equaldex vẫn cho thấy hơn 70 quốc gia trên thế giới vẫn thi hành luật cấm người LGBT, án phạt từ đòn roi, phạt tiền cho đến tù chung thân, thậm chí là tử hình.

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn cùng Mỹ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định lâu dài, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi nước và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.