Nghiên cứu mới: Đột biến có thể làm tăng tốc độ lây nhiễm của nCoV
Đột biến khiến nCoV dễ lây nhiễm hơn - Ảnh: CNN
(PLVN) - Hôm 13-6, CNN dẫn thông tin từ các nhà nghiên cứu ở bang Florida (Mỹ) tin rằng họ đã thấy chỉ dấu về việc coronavirus chủng mới (nCoV) đã đột biến giúp nó dễ dàng xâm nhập vào các tế bào của con người hơn.
Nhóm này cho biết họ cần nghiên cứu sâu hơn để xem đột biến này có làm thay đổi tiến trình của đại dịch hay không. Tuy nhiên ít nhất một nhà nghiên cứu không nằm trong nhóm cho rằng đột biến làm tăng tốc độ lây nhiễm có khả năng đã xảy ra. Điều này giải thích vì sao coronavirus gây ra nhiều ca nhiễm hơn ở Mỹ và khu vực Mỹ Latin. Đó là một sự đột biến đã được các nhà khoa học bày tỏ quan ngại từ nhiều tuần trước.
Nghiên cứu được tiến hành tại Viện nghiên cứu Scripps ở bang Florida cho rằng đột biến của virus tác động đến protein sợi – một cấu trúc bên ngoài của virus được nó dùng để bám vào bề mặt để xâm nhập vào các tế bào.
Nhà virus học Hyeryun Choe từ viện này nhận định trong một tuyên bố rằng: “Các virus đột biến làm tăng tính lây nhiễm hơn loại không có trong hệ thống tế bào chúng tôi dùng để thí nghiệm”.
Kết luận này đi ngược lại với tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng trong tuần này cho rằng đột biến ở nCoV vẫn còn xa mới tác động đến chương trình phát triển vaccine hiện nay. WHO cũng bác bỏ đột biến hiện nay khiến nCoV dễ lây nhiễm hơn và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.
Theo nghiên cứu từ nhóm của Choe và các đồng sự, nCoV phát sinh đột biến được gọi là D614G khiến các virus này có nhiều protein sợi hơn, điều này đồng nghĩa với việc nó có nhiều giác bám để xâm nhập vào các tế bào hơn.
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.
(PLVN) - Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế), thời gian gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) liên quan đến quà vặt, đồ ăn trước cổng trường, gây lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.