Nghiên cứu mới: Đột biến có thể làm tăng tốc độ lây nhiễm của nCoV

Đột biến khiến nCoV dễ lây nhiễm hơn - Ảnh: CNN
Đột biến khiến nCoV dễ lây nhiễm hơn - Ảnh: CNN
(PLVN) - Hôm 13-6, CNN dẫn thông tin từ các nhà nghiên cứu ở bang Florida (Mỹ) tin rằng họ đã thấy chỉ dấu về việc coronavirus chủng mới (nCoV) đã đột biến giúp nó dễ dàng xâm nhập vào các tế bào của con người hơn.

Nhóm này cho biết họ cần nghiên cứu sâu hơn để xem đột biến này có làm thay đổi tiến trình của đại dịch hay không. Tuy nhiên ít nhất một nhà nghiên cứu không nằm trong nhóm cho rằng đột biến làm tăng tốc độ lây nhiễm có khả năng đã xảy ra. Điều này giải thích vì sao coronavirus gây ra nhiều ca nhiễm hơn ở Mỹ và khu vực Mỹ Latin. Đó là một sự đột biến đã được các nhà khoa học bày tỏ quan ngại từ nhiều tuần trước.

Nghiên cứu được tiến hành tại Viện nghiên cứu Scripps ở bang Florida cho rằng đột biến của virus tác động đến protein sợi – một cấu trúc bên ngoài của virus được nó dùng để bám vào bề mặt để xâm nhập vào các tế bào.

Nhà virus học Hyeryun Choe từ viện này nhận định trong một tuyên bố rằng: “Các virus đột biến làm tăng tính lây nhiễm hơn loại không có trong hệ thống tế bào chúng tôi dùng để thí nghiệm”.

Kết luận này đi ngược lại với tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng trong tuần này cho rằng đột biến ở nCoV vẫn còn xa mới tác động đến chương trình phát triển vaccine hiện nay. WHO cũng bác bỏ đột biến hiện nay khiến nCoV dễ lây nhiễm hơn và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Theo nghiên cứu từ nhóm của Choe và các đồng sự, nCoV phát sinh đột biến được gọi là D614G khiến các virus này có nhiều protein sợi hơn, điều này đồng nghĩa với việc nó có nhiều giác bám để xâm nhập vào các tế bào hơn.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.