Nghiên cứu mới cáo buộc khả năng "do thám" của Android trên điện thoại thông minh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nghiên cứu - được thực hiện bởi các nhóm từ Đại học Edinburgh ở Scotland và Trinity College Dublin ở Ireland - đã phát hiện ra một loạt các vấn đề về quyền riêng tư liên quan đến hệ điều hành Android của các thương hiệu điện thoại thông minh lớn.
Nghiên cứu mới nhất khiến người tiêu dùng "suy nghĩ lại" về điện thoại Android. Ảnh: Canva Nghiên cứu mới nhất khiến người tiêu dùng "suy nghĩ lại" về điện thoại Android. Ảnh: Canva

Giáo sư Doug Leith tại Trinity College Dublin, cùng với Tiến sĩ Paul Patras và Haoyu Liu tại Đại học Edinburgh, đã kiểm tra dữ liệu được gửi bởi sáu biến thể của hệ điều hành Android do Samsung, Xiaomi, Huawei, Realme, LineageOS và e / OS phát triển.

Những gì họ phát hiện ra là "ngay cả khi được định cấu hình tối thiểu và thiết bị cầm tay không hoạt động, các biến thể Android do nhà cung cấp tùy chỉnh này truyền một lượng đáng kể thông tin đến nhà phát triển hệ điều hành và cả cho các bên thứ ba (Google, Microsoft, LinkedIn, Facebook,...) có trước ứng dụng hệ thống đã cài đặt".

Trong số dữ liệu thu thập được, các nhà nghiên cứu lưu ý đến hệ thống nhận dạng vĩnh viễn của điện thoại thông minh, lịch sử sử dụng của các ứng dụng và dữ liệu đo từ xa.

Ngoại trừ e/OS, tất cả các nhà sản xuất thiết bị cầm tay được kiểm tra đều thu thập danh sách tất cả các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị cầm tay, nghiên cứu nhấn mạnh. Đây là thông tin nhạy cảm tiềm ẩn vì nó có thể tiết lộ sở thích của người dùng, chẳng hạn như ứng dụng hẹn hò mới nhất được sử dụng,...

Các tác giả của nghiên cứu chỉ ra, người dùng không có quyền từ chối thu thập dữ liệu này. "Tôi nghĩ rằng chúng ta đã hoàn toàn bỏ lỡ việc thu thập dữ liệu khổng lồ và liên tục bằng điện thoại của mình, mà không có quyền từ chối", Giáo sư Doug Leith, Chủ tịch Hệ thống Máy tính, Trường Khoa học Máy tính và Thống kê tại Trinity College, cho biết.

Theo Giáo sư, "Chúng ta đã quá tập trung vào cookie web và các ứng dụng hoạt động kém". Nên "cần có hành động có ý nghĩa để giúp mọi người thực sự kiểm soát dữ liệu trên điện thoại của họ", Chủ tịch Hệ thống Máy tính, Trường Khoa học Máy tính và Thống kê tại Trinity College cảnh báo.

Giáo sư hy vọng nghiên cứu này sẽ đóng vai trò như một "lời cảnh tỉnh" đối với công chúng, các chính trị gia và các cơ quan quản lý.

Nghiên cứu mới cáo buộc khả năng "do thám" của Android trên điện thoại thông minh ảnh 1

Hệ điều hành Android được cho là có nhiều vấn đề liên quan đến quyền riêng tư của chủ thiết bị cầm tay.

Ở một cấp độ khác, Samsung, Xiaomi, Realme và Google thu thập "số nhận dạng thiết bị tồn tại lâu dài", chẳng hạn như số sê-ri phần cứng, cùng với "số nhận dạng quảng cáo do người dùng đặt lại".

Thường ở mặt dưới hoặc mặt sau của thiết bị, số sê-ri phần cứng là một số duy nhất được sử dụng cho mục đích nhận dạng và kiểm kê. Nó là duy nhất cho người dùng và thường được yêu cầu nhất khi báo cáo một vụ trộm điện thoại cho cảnh sát.

Đối với ID quảng cáo của người dùng, mục đích của nó là cho phép các nhà quảng cáo theo dõi hoạt động quảng cáo của người dùng một cách ẩn danh. Nó được chỉ định bởi thiết bị hoặc môi trường hoạt động và được lưu trữ trực tiếp trên chính thiết bị đó.

Thực tế là các hệ thống Android có thể lưu trữ dữ liệu này ngụ ý rằng "khi người dùng đặt lại giá trị nhận dạng quảng cáo, giá trị số nhận dạng mới có thể được liên kết lại một cách đáng kinh ngạc với cùng một thiết bị, có khả năng làm suy yếu việc sử dụng số nhận dạng quảng cáo do người dùng đặt lại", nghiên cứu cho biết.

Biến thể này của Android dựa trên một mô-đun cho phép sử dụng các dịch vụ của Google mà không cần truyền dữ liệu cá nhân. Quyền truy cập thông tin cá nhân bị chặn đối với Google và tất cả các ứng dụng hoặc dịch vụ của bên thứ ba.

Ngoài ngoại lệ này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc cung cấp dữ liệu cá nhân đã trở nên cần thiết để tận hưởng những lợi ích của điện thoại thông minh và các dịch vụ của họ.

Diệu An (theo Euro News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ứng dụng “VssID Bảo hiểm xã hội số” nhận giải thưởng của ASSA

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, đại diện BHXH Việt Nam nhận giải thưởng của Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2020 - 2021 tại Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) -  Tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) lần thứ 38 diễn ra vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã vinh dự nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả của Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2020 - 2021 tại hạng mục “Công nghệ thông tin” cho ứng dụng trên điện thoại thông minh “VssID – Bảo hiểm xã hội số”.

VNPT trở thành Nhà cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money đầu tiên tại Việt Nam

VNPT chính thức nhận quyết định triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money.
(PLVN) - Ngày 25/11/2021, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money trên cả nước. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng sau một quá trình dài chuẩn bị của Nhà mạng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của cơ quan chức năng và đưa loại hình thanh toán không tiền mặt mới tới với người dân.

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice
(PLVN) - Ngày nay nhu cầu trao đổi, làm việc trực tuyến từ xa (work from home) ngày càng trở nên thiết yếu do đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và hiệu quả. Giải pháp Văn phòng Điện tử MobiFone eOffice- một sản phẩm trong bộ MobiFone Smart Office đáp ứng được những nhu cầu số hóa các công tác văn phòng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến
(PLVN) - Nằm trong chương trình Math & Science Inspiration Project, trường trực tuyến dạy tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học iSMART Online School công bố trao 2.500 suất học bổng cho năm học 2021 - 2022. Chương trình được tổ chức với mong muốn truyền đi thông điệp tích cực về học trực tuyến và khơi dậy cảm hứng vui học tiếng Anh - Toán - Khoa học cho học sinh.

Trung Quốc công bố phát triển mạng 5G

Một nhân viên của China Mobile kiểm tra một trạm phát 5G ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tất cả các thành phố và thị trấn ở Trung Quốc, cũng như "hầu hết" các ngôi làng, sẽ được phủ sóng bởi mạng 5G vào năm 2025, Bộ Công nghiệp ở Bắc Kinh đã công bố trong một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng mới.