Nghiên cứu cảnh báo hậu COVID có thể là tình trạng phổ biến

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không may là chỉ có 1/4 người hoàn toàn khỏi COVID-19 trong vòng một năm sau khi nhập viện vì căn bệnh này, một nghiên cứu của Anh chỉ ra và cảnh báo rằng hậu COVID có thể trở thành một tình trạng phổ biến.
Tiêm vaccine COVID-19 tại Cầu Quốc tế Francisco de Paula Santander ở Cucuta, Colombia vào ngày 11/3/2022. Ảnh: AFP Tiêm vaccine COVID-19 tại Cầu Quốc tế Francisco de Paula Santander ở Cucuta, Colombia vào ngày 11/3/2022. Ảnh: AFP

Nghiên cứu với hơn 2.300 người cũng cho thấy, phụ nữ có khả năng hồi phục hoàn toàn thấp hơn 33% so với nam giới. Những người béo phì chỉ có 50% khả năng hồi phục hoàn toàn sau COVID-19, trong khi khả năng hồi phục hoàn toàn sau COVID-19 của những người cần thở máy thấp hơn 58%.

Nghiên cứu đã xem xét sức khỏe của những người được xuất viện từ 39 bệnh viện Anh với COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2021, sau đó đánh giá sự phục hồi của 807 người trong số đó trong 5 tháng và một năm sau đó.

Chỉ 26% cho biết đã hồi phục hoàn toàn sau 5 tháng, và chỉ 28,9% hồi phục hoàn toàn sau một năm, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Respiratory Medicine.

"Sự phục hồi hạn chế từ năm tháng đến một năm sau khi nhập viện trong nghiên cứu của chúng tôi về các triệu chứng, sức khỏe tâm thần, khả năng tập thể dục, suy giảm các cơ quan và chất lượng cuộc sống là đáng chú ý", đồng trưởng nhóm nghiên cứu Rachel Evans của Viện Nghiên cứu Chăm sóc và Sức khỏe Quốc gia cho biết.

Các triệu chứng hậu COVID phổ biến nhất là mệt mỏi, đau cơ, ngủ kém, chậm chạp về thể chất và khó thở.

Christopher Brightling, đồng trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Leicester, cho biết: “Nếu không có phương pháp điều trị hiệu quả, tình trạng hậu COVID-19 có thể trở thành một tình trạng mới phổ biến trong thời gian dài".

Diệu An (Theo AFP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.