Nghiên cứu bổ sung những quy định chặt chẽ trong công tác cán bộ

Bộ Nội vụ họp báo cung cấp thông tin định kỳ chiều 18/6.
Bộ Nội vụ họp báo cung cấp thông tin định kỳ chiều 18/6.
(PLVN) - Thời gian gần đây, không ít cán bộ có sai phạm trong thời gian dài, nhưng cơ quan chức năng không phát hiện ra; đến khi họ nhận nhiệm vụ ở vị trí cao hơn thì sai phạm mới bị phanh phui. Vấn đề này đặt ra là liệu công tác cán bộ còn bất cập ở khâu nào?

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ của Bộ Nội vụ diễn ra chiều 18/6, nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn về công tác nhân sự còn nhiều bất cập khi không ít cán bộ có sai phạm trong thời gian dài, nhưng cơ quan chức năng không phát hiện ra; đến khi họ nhận nhiệm vụ ở vị trí cao hơn thì sai phạm mới bị phanh phui. Trường hợp Hội đồng Bầu cử quốc gia mới đây không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương là một ví dụ.

Về vấn đề này, ông Phan văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương cho biết: “Trong công tác xem xét quy trình nhân sự đối với ĐBQH, chúng tôi không tham gia trực tiếp, nhưng trong quá trình xây dựng các văn bản pháp luật có liên quan về công tác cán bộ thì chúng tôi đều tham mưu cho lãnh đạo Bộ và Ban cán sự Đảng bộ hết sức trách nhiệm để làm sao bảo đảm thực hiện các quy định của Đảng về công tác cán bộ cũng như các quy định pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ được chặt chẽ nhất”.

Việc Hội đồng bầu cử Quốc gia ban hành Nghị quyết 748, không xác nhận tư cách ĐBQH đối với một đại biểu trúng cử vì không bảo đảm các tiêu chuẩn của ĐBQH, ông Hùng cho rằng đây là việc hết sức bình thường, vì quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là khi phát hiện cán bộ sai phạm thì sẽ xử lý theo quy trình từng bước, từng quá trình, từng cấp độ và từng thời gian.

Có thể họ vi phạm hôm nay nhưng sau một thời gian, cơ quan chức năng mới phát hiện ra thì tại thời điểm đó, khi đã có đầy đủ các chứng cứ thuyết phục, căn cứ theo các quy định của Đảng và Nhà nước, cơ quan chức năng sẽ xử lý tại thời điểm phát hiện.

“Đối với chúng tôi, nhận thức được công tác cán bộ là hết sức quan trọng nên chúng tôi luôn luôn nghiên cứu để hoàn thiện các quy định về công tác cán bộ cho chặt chẽ, bảo đảm các quy định được thực hiện trên thực tế. Những cán bộ sai phạm sẽ bị xử lý theo quy định…

Quan điểm xử lý cán bộ sai phạm của Đảng và Nhà nước ta là rất nghiêm minh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chúng ta phải thường xuyên nghiên cứu để bổ sung những quy định cho chặt chẽ”- ông Hùng nói./.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.