Nghiên cứu bổ sung những quy định chặt chẽ trong công tác cán bộ

Bộ Nội vụ họp báo cung cấp thông tin định kỳ chiều 18/6.
Bộ Nội vụ họp báo cung cấp thông tin định kỳ chiều 18/6.
(PLVN) - Thời gian gần đây, không ít cán bộ có sai phạm trong thời gian dài, nhưng cơ quan chức năng không phát hiện ra; đến khi họ nhận nhiệm vụ ở vị trí cao hơn thì sai phạm mới bị phanh phui. Vấn đề này đặt ra là liệu công tác cán bộ còn bất cập ở khâu nào?

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ của Bộ Nội vụ diễn ra chiều 18/6, nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn về công tác nhân sự còn nhiều bất cập khi không ít cán bộ có sai phạm trong thời gian dài, nhưng cơ quan chức năng không phát hiện ra; đến khi họ nhận nhiệm vụ ở vị trí cao hơn thì sai phạm mới bị phanh phui. Trường hợp Hội đồng Bầu cử quốc gia mới đây không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương là một ví dụ.

Về vấn đề này, ông Phan văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương cho biết: “Trong công tác xem xét quy trình nhân sự đối với ĐBQH, chúng tôi không tham gia trực tiếp, nhưng trong quá trình xây dựng các văn bản pháp luật có liên quan về công tác cán bộ thì chúng tôi đều tham mưu cho lãnh đạo Bộ và Ban cán sự Đảng bộ hết sức trách nhiệm để làm sao bảo đảm thực hiện các quy định của Đảng về công tác cán bộ cũng như các quy định pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ được chặt chẽ nhất”.

Việc Hội đồng bầu cử Quốc gia ban hành Nghị quyết 748, không xác nhận tư cách ĐBQH đối với một đại biểu trúng cử vì không bảo đảm các tiêu chuẩn của ĐBQH, ông Hùng cho rằng đây là việc hết sức bình thường, vì quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là khi phát hiện cán bộ sai phạm thì sẽ xử lý theo quy trình từng bước, từng quá trình, từng cấp độ và từng thời gian.

Có thể họ vi phạm hôm nay nhưng sau một thời gian, cơ quan chức năng mới phát hiện ra thì tại thời điểm đó, khi đã có đầy đủ các chứng cứ thuyết phục, căn cứ theo các quy định của Đảng và Nhà nước, cơ quan chức năng sẽ xử lý tại thời điểm phát hiện.

“Đối với chúng tôi, nhận thức được công tác cán bộ là hết sức quan trọng nên chúng tôi luôn luôn nghiên cứu để hoàn thiện các quy định về công tác cán bộ cho chặt chẽ, bảo đảm các quy định được thực hiện trên thực tế. Những cán bộ sai phạm sẽ bị xử lý theo quy định…

Quan điểm xử lý cán bộ sai phạm của Đảng và Nhà nước ta là rất nghiêm minh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chúng ta phải thường xuyên nghiên cứu để bổ sung những quy định cho chặt chẽ”- ông Hùng nói./.

Đọc thêm

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.

Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, 'lợi ích nhóm' trong xây dựng, điều chỉnh quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật.
(PLVN) - Về định hướng nội dung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế...

Tạo cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Các đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát Quy hoạch Thủ đô và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô để bảo đảm 2 nhiệm vụ quy hoạch tuân thủ Luật Quy hoạch, Luật Quy hoạch đô thị; phù hợp với chủ trương của Đảng, có tầm nhìn mới, tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội; tạo ra cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại cả trước mắt và lâu dài...

Thủ tướng bổ nhiệm 3 nhân sự

Thủ tướng bổ nhiệm 3 nhân sự
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, bổ nhiệm lại 2 Phó Giám đốc Đại học quốc gia.