Nghiêm khắc hơn với tội phạm về ma túy

(PLO) - Theo Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 đang được Bộ Tư pháp lấy ý kiến, việc sửa đổi, bổ sung lần này chỉ tập trung những điều khoản có lỗi kỹ thuật mà không thể giải thích hoặc thống nhất hướng dẫn được. Dự án Luật cũng đề cập đến hai vấn đề được dư luận quan tâm về tội phạm ma túy và kinh doanh trái phép trên mạng.
Nghiêm khắc hơn với tội phạm về ma túy

Sửa đổi, bổ sung có trọng tâm

BLHS năm 2015 được Quốc hội (QH) khóa XII, Kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 27/11/2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2016. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 109/2015/QH13 của QH về việc thi hành BLHS, các cơ quan hữu quan đã phát hiện và phản ánh về một số sai sót về kỹ thuật trong Bộ luật. Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 và đang tiến hành lấy ý kiến một số nội dung để tiếp tục hoàn thiện Dự án Luật trước khi trình Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 này.

Trên cơ sở đó, Bộ Tư pháp cho biết, với phạm vi của một Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS và với thời gian hạn hẹp phải bảo đảm tiến độ trình QH khóa XIV Dự án Luật vào Kỳ họp thứ hai (tháng 10/2016), đồng thời BLHS có liên quan mật thiết với các Luật đang lùi hiệu lực thi hành cùng BLHS năm 2015 thì chỉ chủ yếu tập trung sửa đổi, bổ sung những điều khoản của BLHS có lỗi kỹ thuật mà không thể giải thích hoặc thống nhất hướng dẫn được. Nếu không sửa những điều khoản ấy sẽ ảnh hưởng tới việc bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật, không đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người phạm tội. 

Còn những vấn đề khác như sai sót về kỹ thuật nhưng không ảnh hưởng đến nội dung quy định hoặc có thể giải thích, hướng dẫn được thì chưa nên đặt vấn đề sửa. Đối với các vấn đề liên quan đến chính sách thì nói chung không nên đặt vấn đề sửa vì chưa được thực tiễn kiểm nghiệm, hơn nữa, có thể dẫn đến việc sửa đổi, bổ sung các luật đang lùi hiệu lực thi hành cùng BLHS 2015. Tuy nhiên, đối với một số quy định về chính sách cụ thể trong một số điều luật mà chưa bảo đảm tính chặt chẽ, chưa thể hiện nhất quán của chính sách hoặc thấy trước khả năng sẽ không phù hợp với thực tiễn, không đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm thì cần đề xuất sửa đổi.

Cũng theo Bộ Tư pháp, vẫn còn một số ý kiến đề nghị không nên hạn chế phạm vi sửa đổi, bổ sung BLHS năm 2015. Tinh thần chung là qua rà soát, nếu phát hiện thấy có vấn đề bất cập, chưa hợp lý thì cần nghiên cứu để sửa.

Sẽ “xử” cỏ Mỹ và lá KHAT

Trong quá trình xây dựng Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung, các ý kiến đều thống nhất cao về việc bổ sung các chất ma túy, cây có chứa chất ma túy mới xuất hiện ở nước ta vào BLHS để có cơ sở xử lý. Tuy nhiên, về cách thức bổ sung, Bộ Tư pháp chia sẻ là còn có ý kiến khác nhau.

Loại ý kiến thứ nhất cho rằng, chính sách xử lý hình sự đối với các tội phạm về ma túy là rất nghiêm khắc nên việc bổ sung chất ma túy, cây có chứa chất ma túy vào BLHS cần phải được cân nhắc hết sức thận trọng. Trước mắt, chỉ nên bổ sung chất XLR-11 (gọi là cỏ Mỹ) và lá KHAT vì chất XLR-11 thuộc Danh mục II - Các chất ma túy được dùng hạn chế trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu hóa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Còn lá KHAT đã xuất hiện ở nước ta và có chứa chất Cathinone thuộc Danh mục I - Các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội; việc sử dụng các chất này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu hóa học, điều tra tội phạm theo quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền. Còn những cây khác có chứa chất ma túy mà chúng ta chưa biết được thì chưa nên bổ sung vào BLHS. Nếu sau này xuất hiện hành vi vận chuyển, tàng trữ, mua bán hoặc chiếm đoạt các cây đó ở nước ta, có thể vận dụng xử phạt hành chính, đồng thời tiến hành phân tích, kiểm nghiệm. Trường hợp đúng là có chứa chất ma túy trong Danh mục các chất ma túy, sẽ đề nghị bổ sung vào BLHS.

Theo loại ý kiến thứ hai, ngoài việc bổ sung các cây, lá cụ thể mới xuất hiện trong thời gian gần đây mà ta đã biết rõ tên cũng cần bổ sung thêm quy định mang tính dự báo là “cây khác có chứa chất ma túy”. Như vậy, sẽ tạo điều kiện linh hoạt, thuận lợi trong việc xử lý tội phạm khi phát hiện một loại cây mới có chứa chất ma túy mà không cần phải sửa đổi, bổ sung BLHS. Tuy nhiên, Dự thảo Luật được thể hiện theo loại ý kiến thứ nhất. 

Vẫn giữ Điều 292 BLHS 2015

Một điểm đáng chú ý của Dự thảo Luật Sửa đổi vừa được Bộ Tư pháp đăng tải để lấy ý kiến là không bỏ Điều 292 quy định “Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông” mà chỉ sửa đổi, bổ sung cho phù hợp hơn. Trước đó, có ý kiến đề nghị cần loại bỏ hoàn toàn tội danh quy định tại Điều 292 BLHS năm 2015 vì cho rằng BLHS đã bỏ tội danh kinh doanh trái phép nhưng Điều 292 lại quy định tội “kinh doanh trái phép trên mạng”. Như vậy là không phù hợp. Hơn nữa, trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện có đến 267 ngành nghề nhưng Điều 292 chỉ quy định xử lý hình sự đối với một số ngành nghề trong số đó. Thêm nữa, cũng những lĩnh vực kinh doanh nêu tại Điều 292 nếu thực hiện qua mạng thì bị xử lý hình sự, còn nếu không thực hiện qua mạng lại không bị xử lý hình sự là có sự bất bình đẳng.

Theo Bộ Tư pháp, những dịch vụ được nêu trong Điều 292 BLHS là những ngành nghề kinh doanh có điều kiện và việc kinh doanh này nếu được thực hiện trên mạng máy tính, mạng viễn thông thì sẽ rất khó kiểm soát và dễ xảy ra vi phạm, số người bị hại có thể lên đến hàng trăm, hàng ngàn người. Việc BLHS năm 2015 quy định tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông là nhằm góp phần tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh trên mạng; bảo vệ những người làm ăn chân chính, đúng pháp luật, xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm pháp luật và thu lời bất chính lớn từ việc vi phạm đó; góp phần tăng cường sự quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực này. 

Tuy nhiên, quy định tại Điều 292 BLHS năm 2015 có phạm vi tương đối rộng và các từ ngữ sử dụng trong điều luật chưa thật sự phù hợp với các quy định liên quan của pháp luật chuyên ngành. Bởi thế, cần phải sửa đổi, bổ sung theo hướng thu hẹp một cách hợp lý phạm vi xử lý hình sự về tội danh này (dự kiến phương án bỏ điểm e khoản 1 Điều 292 về “các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật”), đồng thời điều chỉnh các quy định cụ thể trong điều luật cho phù hợp.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.