Nghịch lý người trẻ hôn nhân già, người già trẻ lại trong hôn nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày nay, nhiều cặp vợ chồng trẻ thân ai nấy lo nên không còn xúc cảm yêu đương lãng mạn khiến cuộc hôn nhân sớm già, ngược lại cũng có nhiều cặp vợ chồng già thể xác, nhưng những cảm giác yêu thương tình cảm giúp cuộc hôn nhân trẻ lâu.
Các cặp đôi trẻ ngày nay "yêu" điện thoại hơn cuộc hôn nhân của mình. Các cặp đôi trẻ ngày nay "yêu" điện thoại hơn cuộc hôn nhân của mình.

Hôn nhân “già” của người trẻ

'Ly hôn đi anh, hôn nhân nhạt quá!' Cô bạn tên Linh của tôi dõng dạc nói với chồng cô ấy như thế, cả hai vừa bước vào cuộc sống gia đình năm thứ 4. Gặp cô lần cuối sau chầu cafe cách đây vài năm, khi đó cô còn đang mang bầu. Bụng lùm lùm, mặt “vỡ” nét, chân tay thì rạn hết da... nhìn cô hot girl thời chưa chồng so với thời điểm cô đang ngồi cafe mà tôi thấy cái sự hy sinh của phụ nữ thật là cao cả.

Cô là con nhà gia thế, bản thân xinh đẹp, đáng yêu, có học, không mưu cầu danh lợi, yêu trẻ con, thích nội trợ, một mẫu phụ nữ gia đình đúng nghĩa. Thời điểm ấy hai vợ chồng đang hân hoan chào đón một thành viên mới trong gia đình nên chuyện cũng không có gì để kể, về cơ bản đời cô như một đường thẳng, chẳng có biến cố nào đáng nói, cứ như định mệnh dành cho cô là “số hưởng” vậy.

Chồng cô tài giỏi, đẹp trai lại hiền lành, đi làm về là chỉ biết có gia đình, không nhậu nhẹt không bù khú.Nhìn chung đây quả là trời sinh một cặp, từ lúc yêu đến lúc cưới chúng tôi chỉ biết thầm ghen tị với cô ấy.

Nhưng rồi cuộc sống gia đình cô không hề viên mãn như vẻ bề ngoài. Linh chán ngán nói: “Cảm giác hôn nhân nhạt nhẽo thật sự đáng sợ. Thực tình mà nói thì chồng tôi chẳng làm gì có lỗi cả, nhưng chính vì anh ấy chẳng làm gì sai nên tôi mới thấy chán chường. Tôi muốn đi làm nhưng chồng tôi không cho đi, bảo ở nhà chơi là được rồi, chơi mãi thì cũng chán mà đi làm thì tôi cũng chưa biết làm gì.

Đi làm về, chồng chỉ chăm chăm vào cái điện thoại, tôi với con đi ngủ trước, chồng ngủ lúc nào không hay. Sáng ra thì chồng đi làm, tôi và con quanh quẩn ở nhà. Cái vòng quay đấy tôi chán không thể tả”.

Nghịch lý người trẻ hôn nhân già, người già trẻ lại trong hôn nhân ảnh 1

Có nhiều cặp vợ chồng trẻ mãi với cuộc hôn nhân của họ.

Nghe bạn nói vậy, tôi khuyên cô rằng khối người mơ như cô ấy không được, hôn nhân 5 năm đầu ai cũng gặp vấn đề, nên phải tìm cách giải quyết chứ không phải cắt đứt. Nhưng rồi cô ấy thở dài: “Trong chuyện thầm kín vợ chồng tôi ân ái như trả bài vậy, anh ấy và tôi không hợp nhau, càng chung sống lâu càng lộ ra cái sự nhạt của hôn nhân, tôi cố gắng lắm rồi nhưng vẫn thấy mệt mỏi. Hôm qua tôi bảo chồng là mình ly hôn đi anh, hôn nhân nhạt quá! Tôi tưởng anh ấy phải sốc lắm, ai ngờ anh ấy lạnh lùngnói là anh cũng thấy vậy và đồng ý”.

Thế rồi sau một tháng gặp lại, bạn tôi đã thành người độc thân. Hôn nhân quá nhạt nhẽo đã tan vỡ.

Vừa rồi, một người em họ gặp tôi rồi than vãn cậu ấy chán ngấy cuộc sống hôn nhân hiện tại, khi vợ chồng chỉ nói với nhau 10 câu mỗi ngày. Hai vợ chồng yêu nhau 1 năm rồi cưới, “cưới theo phong trào, đến tuổi thì cưới”. Những ngày đầu cuộc sống hôn nhân cũng không có nhiều vấn đề,nhưng chưa đượcbao lâu dường như cả hai đều cảm thấy chán nhau.

“Sáng dậy, mỗi người âm thầm vệ sinh, thay đồ rồi chào nhau để đi làm. Đến tối về, cô ấy thường mua đồ ăn sẵn, bữa ăn mỗi người lại cầm cái điện thoại, thi thoảng hỏi nhau vài câu nhưng dường như chẳng ai bận tâm người kia đang nói gì. Đến lúc đi ngủ thì vợ mải xem phim, em thì chơi điện tử, tính ra cả ngày không nói nổi với nhau đến 10 câu”, cậu kể.

Cũng giống như những cặp đôi trên, nhiều người nói rằng hôn nhân của họ đúng là đang ở thời điểm "Cả ngày không nói với nhau quá 10 câu", trong khi người khác kể: " Mỗi ngàycó 24 giờ, nhưngchúng tôi ngủ quay lưng vào nhau. Khi tôi thức dậy anh ấy đã ra ngoài. Chúng tôi chỉ là những người xa lạ nhưng cùng nằm chung giường".

Có nhiều cuộc hôn nhân nhìn bên ngoài không chê vào đâu được, rất hoàn hảo và hạnh phúc, nhưng thực chất bên trong đã "mục ruỗng". Từ tình cảm sâu đậm đến thờ ơ, nhiều cuộc hôn nhân tưởng như ổn thỏa nhưng đã mắc phải "Chứng mất ngôn ngữ trong hôn nhân". Nói một cách đơn giản, cuộc hôn nhân này đang nằm trong giai đoạn "Không nói chuyện. Không cãi vã. Không gian dối. Không ly hôn nhưng cũng không hề có hạnh phúc". Đó là thực tế đáng buồn trong nhiều cuộc hôn nhân của người trẻ hiện nay.

Tình yêu giúp người già trẻ lại

Có một nghịch lý trong cuộc sống mà chính bản thân tôi chứng kiến, đó là khi những cặp đôi trẻ đang “già hóa” hôn nhân thì nhiều người già lại đang “trẻ hóa” cuộc sống của mình.

Không nhìn đâu xa, đó là cuộc sống của chính bố mẹ tôi. Bố mẹ tôi năm nay đều 65 tuổi. Cuộc sống hôn nhân gần 40 năm, họ đã cùng nhau trải qua rất nhiều thăng trầm của cuộc sống. Bố tôi thường nói, bây giờ tôi sẽ bù đắp cho tuổi trẻ của bà. Bởi khi mới cưới nhau, bố mẹ tôi quá vất vả, đi lên từ bàn tay trắng. Đến nay cuộc sống đã ổn định hơn, con cái đã trưởng thành, là lúc bố mẹ tôi được sống cho chính mình.

Hai ông bà cùng nhau tham gia các hoạt động đoàn hội như Hội Cựu Chiến binh, đều đặn 3 tối mỗi tuần lại cùng nhau tham gia câu lạc bộ nhảy dân vũ của khu. Nhiều người nhìn vẫn hay trêu đùa, ông bà như hình với bóng vậy, đi đâu cũng có nhau.

Mỗi khi ở nhà, hai ông bà trò chuyện đủ thứ chuyện, từ những chuyện con gà, con chó cho đến chuyện con cháu, hàng xóm, anh em… cảm giác như hai người không bao giờ hết chuyện để nói.

Mỗi dịp 8/3, 20/10, ông đều mua hoa tặng bà, thậm chí có cả bánh ngọt, nước hoa… vô cùng lãng mạn. Nhìn cuộc sống của bố mẹ, nhiều khi chúng tôi những tưởng như cặp đôi mới cưới. Có lẽ vì vậy mà cả hai người nhìn trẻ hơn tuổi.

Cùng nhóm nhảy với bố mẹ tôi có vợ chồng cô chú tên Hải - Trang, không chỉ như hình với bóng, hai cô chú còn thường xuyên đi du lịch cùng nhau. Chú thường nói, hồi xưa cưới nhau xong không hề biết tuần trăng mật là gì nên giờ phải bù đắp cho cô. Họ đã cùng nhau đi rất nhiều nơi, ghi dấu chân ở hầu hết các địa phương trên cả nước từ Bắc vàoNam.

Cô chú con trái, gái đề huề, 6 cháu nội, ngoại, nói về đạo lý làm người,chúluôn tâm niệm: "Muốn con cháu hiếu thảo, học hành giỏi, đạo đức tốt, trước hết cha mẹ phải là tấm gương soi". Hai ông bà vẫn xưng hô "anh - em" và luôn thể hiện tình cảm yêu thương, hạnh phúc.

Vợ chồng già hạnh phúc nhờ quện vào nhau cái ân nghĩa, tình cảm và sự yêu thương. Họ có thể quên đã cưới nhau bao nhiêu năm, nhưng luôn nhớ bạn đời thích gì, nghĩ gì, muốn gì, mong gì… Đôi tay có run, chân có thể phải chống gậy ba toong nhưng "cái gậy ba toong xịn nhất, ấm áp nhất" vẫn là chồng, là vợ của mình.

Hạnh phúc luôn được tìm thấy trên đường đi, chứ không phải là đích đến. Tuổi tác có thể làm cho chúng ta già, nhưng cuộc hôn nhân có thể trẻ mãi. Quan trọng là chúng ta có thật sự mong muốn, có dám dành thời gian cho nhau, có làm mọi việc vì nhau... để cuộc hôn nhân trẻ mãi hay không.

Thu Trang
Cùng chuyên mục
Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

(PLVN) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đức Hải. Động thái này được nhiều người ủng hộ vì phát ngôn nhạy cảm của vị Phó Hiệu trưởng trên mạng xã hội nhưng dư luận cũng băn khoăn liệu việc miễn nhiệm có đúng quy trình?

Đọc thêm

Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO
(PLVN) - Sau gần 6 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Đây là vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá.

Sức sống mới trên vùng sạt lở Trà Leng

Ngôi nhà mới của bà con sạt lở rực rỡ giữa bầu trời xanh.
(PLVN) - Gần nửa năm sau trận sạt lở đất đá gây ra thảm họa kinh hoàng, với sự giúp đỡ của Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng toàn xã hội, người dân Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã gượng dậy ổn định cuộc sống.

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới
(PLVN) - Dù đang là thời điểm chính vụ sản xuất muối nhưng trên cánh đồng muối hơn trăm héc ta ở làng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) có rất ít diêm dân làm muối.

Cục trưởng liêm chính hóa “tham quan” phải nhận án tử vì ngoại tình với bạn thân của vợ

Đam mê sắc dục đã khiến một quan chức thanh liêm trượt dài trong tha hóa. (Hình minh họa).
(PLVN) - Từ khi quan hệ bất chính với cô bạn xinh đẹp của vợ, người đàn ông ấy trở thành con người hoàn toàn khác, anh ta sẵn sàng tham ô số tiền lớn hàng chục triệu nhân dân tệ để cung phụng cho nhân tình. Để rồi cuối cùng khi phải trả giá cho hành vi đó, vị “tham quan” này phải nhận mức án tử hình.

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang
(PLVN) - Sau những đêm lòng như có trống giục, không ngủ được khi nghĩ đến tâm dịch, hai tài xế ở Nghệ An Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà quyết định lên đường ra Bắc Giang “chia lửa” cùng y bác sỹ tuyến đầu. Sợ vợ con lo lắng, hai tài xế này dùng cách “tiền trảm hậu tấu”. Rất may, người thân đã hiểu và thông cảm cho các anh. Được sự hậu thuẫn của người thân và bạn bè, hai tài xế ở xứ Nghệ quyết “khi nào Bắc Giang hết dịch mới về”.

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà
(PLVN) - Vụ án bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở tỉnh Điện Biên đã khép lại, nhưng ít người biết rằng, trong quá trình điều tra, nhóm nghi phạm đã tạo ra một “ma trận” các lời khai khiến có lúc việc điều tra tưởng như đi vào ngõ cụt. Nhưng rồi “ma trận” đó đã dần dần được chuyên gia pháp y góp phần phá giải...

Tự hào thành phố của những cây cầu

Cầu Rồng - cây cầu biểu tượng Khát vọng Rồng Tiên của Thành phố đáng sống (ảnh Báo Đà Nẵng).
(PLVN) - Gọi Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu quả không sai. Ngoài cây cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà lọt Top 28 cây cầu đẹp nổi tiếng thế giới, chỉ tính riêng trên con sông Hàn mộng mơ giữa lòng thành phố đã có tới 6 cây cầu tuyệt đẹp góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa du lịch giúp Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới.

Nước mắt người phụ nữ bị chồng hám lợi “đẩy” vào tù

(ảnh minh họa).
(PLVN) - “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, câu nói ấy quả không sai với nhiều người, trong đó có Quyên. Có lẽ lúc yêu và cưới, Quyên cũng tự hào với bạn bè, người thân vì lấy được người chồng cao ráo, làm công an. Nhưng rồi sau đó, Quyên đã phải khóc ròng vì người đàn ông ấy.

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone
(PLVN) - Áp dụng mọi biện pháp để chống dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp là rất cần thiết, tuy nhiên, đề nghị xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone vẫn còn nhiều điều băn khoăn, nhất là khi việc này “chưa hoàn toàn phù hợp” với các quy định của pháp luật hành chính.