Nghịch lý: Hoa 'được giá' người Tây Tựu vẫn buồn

Nghịch lý: Hoa 'được giá' người Tây Tựu vẫn buồn
(PLO) - Thị trường hoa có xu hướng tăng giá trong dịp lễ 20/10 so với cùng dịp những năm trước bởi ảnh hưởng lớn từ thời tiết, đặc biệt là đợt mưa to kéo dài

Tây Tựu là một trong 6 làng trồng hoa truyền thống ở Hà Nội, mỗi hộ trong làng trồng đến hàng trăm m2 hoa, cá biệt có hộ trồng hàng nghìn m2 (1 mẫu Bắc bộ). Tuy nhiên, việc người dân "đổ cơ nghiệp" vào hoa cũng đồng nghĩa với việc đối mặt với rủi ro cao bởi hoa phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Nghịch lý: Hoa 'được giá' người Tây Tựu vẫn buồn ảnh 1
Làng trồng hoa truyền thống tại Tây Tựu

Gia đình ông Nguyễn Tư Đăng (52 tuổi, Tây Tựu, Hà Nội) trồng hoa hồng đã hơn 10 năm trên khoảng 700m2, với vốn đầu tư ban đầu khoảng 300 triệu đồng. Ít nhất sau một năm hoa mới cho thu hoạch và thu hồi dần vốn. “Nếu thời tiết thuận lợi, theo tính toán sau khoảng 3 năm thu được gốc” – ông Đăng cho biết.

Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi, từ tháng 8 năm nay, ông Đăng phải đầu tư nhiều tiền và công sức hơn để cây không bị sâu hại, phun phèn cho cây và bọc giấy cho hoa... nhưng hiệu quả không đáng kể. "Năm nay thời tiết thay đổi mưa nhiều, đặc biệt là các đợt mưa lớn kéo dài cản trở nụ lên hoa và tỉ lệ hoa dập, không đạt chuẩn nhiều", ông Đăng thở dài chia sẻ.

Nghịch lý: Hoa 'được giá' người Tây Tựu vẫn buồn ảnh 2
Thu hoạch hoa, mang ra chợ sớm phục vụ dịp lễ 20/10

Cũng theo ông Đăng, dịp lễ 20/10 năm nay, hoa bán được giá cao hơn, hoa hồng sếu 40.000 đồng/bó/50 bông; hoa cúc vàng bán 140.000 đồng/bó/50 bông; hoa ly dao động từ 80.000 - 150.000 đồng/bó/10 cành ( 3- 7 bông trên cành). Tuy nhiên, do số lượng hoa chất lượng giảm nên doanh thu cũng không chênh lệch so với cùng kỳ năm trước.

Nghịch lý: Hoa 'được giá' người Tây Tựu vẫn buồn ảnh 3
Cửa hàng đã nhập hoa chuẩn bị cho 20/10

Nhiều người kinh doanh hoa tươi chia sẻ thêm, thu nhập người dân nhìn chung ngày càng cải thiện, nhu cầu về quà tặng 20/10 có sự thay đổi đáng kể. Ngoài hoa nhập ngoại, hoa sáp và hoa khô xuất hiện với mẫu mã, chủng loại phong phú, giá hợp lý cùng những mặt hàng mang tính hữu dụng cao như mỹ phẩm hay hàng thời trang cũng ít nhiều ảnh hưởng đến thị trường hoa tươi. Bên cạnh đó, thời tiết khắc nghiệt hơn, hoa tươi trong nước khó trồng khó tươi lâu, dễ hư hỏng nên thu nhập người trồng và người bán hoa cũng giảm đáng kể. Không khó bắt gặp cảnh cuối ngày 20/10 hoa bán giá "siêu rẻ" hoặc bị người bán bỏ lề đường.

Đọc thêm

Thêm công ty dược bị xử phạt

Ảnh minh họa: TTYT Quận 4 (TP HCM)
(PLVN) - Ngày 27/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) công bố quyết định xử phạt nhiều công ty dược do vi phạm quy định, với tổng số tiền phạt là 470 triệu đồng.

Bộ Y tế bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Lê Đức Luận và đại diện Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế chúc mừng các cá nhân nhận quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại. Ảnh Báo SKĐS
(PLVN) - Sáng 28/3, Bộ Y tế đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Phó Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế và bổ nhiệm lại Cục trưởng Cục Quản lý Dược.

Giải pháp giữ nhân lực ở cơ sở y tế công lập

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại cuộc gặp mặt báo chí cung cấp các thông tin liên quan một số vấn đề y tế được người dân quan tâm tổ chức mới đây, Bộ Y tế đã thông tin về những giải pháp để giữ chân nguồn nhân lực y tế ở các cơ sở y tế công lập trước "làn sóng" nghỉ việc, chuyển việc sang cơ sở y tế tư nhân.

Cảnh báo nguy hiểm từ đồ uống có đường

Ảnh minh họa. (nguồn Internet)
(PLVN) - Tại Việt Nam, đồ uống có đường là mặt hàng đa dạng về mẫu mã và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Minh chứng rõ nhất cho thấy, chỉ sau 2 thập niên, người Việt đã uống đồ uống có đường gấp 10 lần.