Nghĩa tình “Mái ấm tư pháp” ở Cần Thơ

Chia sẻ khó khăn với cán bộ công chức đang gặp khó khăn về nhà ở là việc làm đầy ý nghĩa, mang đậm tính nhân văn mà ngành Tư pháp đang nỗ lực thực hiện. Chính vì thế, việc triển khai xây dựng “Mái ấm Tư pháp” cho cán bộ tư pháp có hoàn cảnh khó khăn tại 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL (chương trình do Báo Pháp Luật Việt Nam và Sở Tư Pháp Cần Thơ phối hợp thực hiện) càng trở nên có ý nghĩa hơn đúng vào dịp kỷ niệm 68 năm ngành truyền thống Ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2013). 

Chia sẻ khó khăn với cán bộ công chức đang gặp khó khăn về nhà ở là việc làm đầy ý nghĩa, mang đậm tính nhân văn mà ngành Tư pháp đang nỗ lực thực hiện. Chính vì thế, việc triển khai xây dựng “Mái ấm Tư pháp” cho cán bộ tư pháp có hoàn cảnh khó khăn tại 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL (chương trình do Báo Pháp Luật Việt Nam và Sở Tư Pháp Cần Thơ phối hợp thực hiện) càng trở nên có ý nghĩa hơn đúng vào dịp kỷ niệm 68 năm ngành truyền thống Ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2013). Tại Cần Thơ, “Mái ấm Tư pháp” năm nay được trao cho gia đình anh Nguyễn Văn Phố, cán bộ công chức tư pháp xã Trường Long (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ).

“Mái ấm tư pháp” - ngôi nhà mơ ước bấy lâu nay của vợ chồng anh Phố sẽ được bàn giao cho gia đình đúng dịp kỷ niệm 68 năm thành lập ngành Tư pháp.
“Mái ấm tư pháp” - ngôi nhà mơ ước bấy lâu nay của vợ chồng anh Phố sẽ được bàn giao cho gia đình đúng dịp kỷ niệm 68 năm thành lập ngành Tư pháp.

Ngôi nhà mơ ước

Từ sự chung tay của cộng đồng, một “mái ấm tư pháp” đúng nghĩa vừa được xây dựng khá khang trang tại ấp Trường Thọ A, xã Trường Long, huyện Phong Điền với tổng kinh phí xây dựng trên 100 triệu đồng. Đến giờ này vợ chồng anh Nguyễn Văn Phố khi bước chân vào ngôi nhà mới còn thơm mùi hồ vẫn không tin vào mắt mình khi đó là mái ấm thật sự của riêng mình. Bởi suốt 8 năm qua do đời sống khó khăn vợ chồng anh phải sống trong cảnh nương nhờ nhà người thân. “Đây thật sự là ngôi nhà mơ ước bấy lâu của chúng tôi”,  anh Phố xúc động nói.

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp THPT, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Văn Phố hăm hở tham gia công tác ở cơ sở trong vai trò một dân quân ấp, sau đó anh được cơ sở tín nhiệm bầu làm Phó trưởng Công an ấp. Đến năm 2005 sau khi vinh dự được kết nạp vào Đảng, anh Phố được nhận vào làm công tác tư pháp tại UBND xã Trường Long.

Tại đây, ngoài công việc chuyên môn, anh còn phụ trách mảng công chứng - chứng thực. Mọi khúc mắc của người dân liên quan đến giấy tờ khai sinh, khai tử, kết hôn… được anh tư vấn, giải thích cặn kẽ cho người dân hiểu. Đối với những vụ việc phức tạp nằm ngoài khả năng chuyên môn, anh chủ động liên hệ với Phòng Tư pháp huyện hoặc Sở Tư pháp TP để nhờ tư vấn và trả lời trực tiếp cho dân. Không chỉ giải quyết công việc tại chỗ, anh còn chủ động cung cấp số điện thoại cá nhân để người dân khi cần có thể chủ động liên hệ nhờ tư vấn lĩnh vực mình phụ trách.

Với phẩm chất của cán bộ trẻ năng động, nhiệt huyết, hết mình với công việc, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cũng chính vì thế mà suốt 5 năm liền (2008 - 2012), anh được UBND huyện Phong Điền tặng bằng khen. “Đó là phần thưởng khích lệ tinh thần vô cùng to lớn giúp mình an tâm công tác ở địa phương”, anh Phố vui vẻ cho biết.

Dù luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc chuyên môn nhưng do khó khăn về tài chính, không đất sản xuất nên suốt 8 năm liền vợ chồng anh phải sống trong cảnh ở đậu nhà người thân. Vợ anh, chị Cao Thị Bích Tơ, với đồng lương của một giáo viên mầm non cũng chỉ đủ trang trải việc nuôi con nhỏ. Thế nên ước mơ về một mái ấm lành lặn nhiều năm liền của đôi vợ chồng trẻ cũng chỉ là mơ ước.

Gắn kết hạnh phúc lứa đôi

Ông Nguyễn Văn Sáu, Chủ tịch UBND xã Trường Long, thì cho biết: đúng vào thời điểm gia đình anh Phố gặp khó khăn nhất thì chương trình “Mái ấm Tư pháp” do Báo Pháp Luật Việt Nam và Sở Tư pháp TP Cần Thơ tổ chức, là sự hỗ trợ rất kịp thời, thiết thực và đúng đối tượng.

Từ số tiền vận động nhà tài trợ, gia đình hai bên người góp tiền, người hỗ trợ đất, người góp công, dốc sức cùng địa phương chăm lo xây dựng ngôi nhà khang trang cho đôi vợ chồng trẻ. “Mừng nhất là ngày khởi công gia đình thông gia hai bên đều có mặt đông đủ, tất tả lo hỗ trợ việc xây cất nhà cho con. Hàng xóm cũng vui lây vì ước mơ của đôi vợ chồng trẻ đã thành sự thật”, ông Sáu phấn khởi nói. Ông Sáu cũng tin tưởng rằng mái ấm này sẽ giúp ích rất nhiều cho anh Phố an cư lạc nghiệp để đảm bảo công tác.

Về phần mình, anh Phố cam kết sẽ cố gắng gìn giữ mái ấm đầy ý nghĩa của mình, bởi đó không chỉ là nơi ở mà còn là nơi gởi trao yêu thương, sẻ chia khó khăn từ những tấm lòng vàng.

Chia sẻ cùng báo Pháp Luật Việt Nam, bà Trần Thị Phương Lan - Trưởng đại diện Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential tại Cần Thơ - cho biết, nhiều năm qua công tác từ thiện xã hội là hoạt động thường xuyên của công ty nhằm chia sẻ khó với những người có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình “Tư pháp hướng về cơ sở” được tổ chức tại Cần Thơ lần này là chương trình rất có ý nghĩa, thật sự đến với người nghèo bằng những việc làm, những hỗ trợ đúng lúc và cần thiết nhất. 

Nghĩa tình “Mái ấm tư pháp” ở Cần Thơ ảnh 2

Với Prudential, chương trình lần này có ý nghĩa hơn khi công ty phối hợp cùng Báo Pháp Luật Việt Nam và Sở Tư pháp Cần Thơ tổ chức hoạt động xây tặng “Mái ấm Tư pháp” cho cán bộ công chức trong ngành đang thật sự gặp khó khăn về nhà ở. Bà Lan cũng cho biết trong năm 2013, Prudential khu vực ĐBSCL chi khoảng 2,5 tỷ đồng cho các hoạt động vì người nghèo, xây dựng nhà ở, y tế, giáo dục…

Theo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2013 từ phía Tập đoàn Prudential Việt Nam vừa công bố, cổ phiếu Tập đoàn Prudential tăng mạnh và đạt mức kỷ lục sau khi tập đoàn này công bố khoản lợi nhuận nửa đầu năm 2013 đạt mức 1,42 tỷ bảng Anh. Kết quả này một lần nữa minh chứng cho vị trí đứng đầu của Prudential trên toàn thế giới.

Tại Pudential tập đoàn, lợi nhuận hoạt động tăng 22%, đạt 1.415 triệu bảng Anh. Tại Prudential châu Á, doanh thu bán mới tăng 12%, đạt mức 1.010 triệu bảng Anh, đóng góp 47% cho tập đoàn. Tại Prudential Việt Nam, một trong những thị trường có doanh thu cao nhất châu Á và luôn khẳng định vị trí dẫn đầu tại Việt Nam, doanh thu mới tăng 28%, đạt 734 tỷ đồng.

Ngoài những gì đã cam kết với khách hàng, Prudential là doanh nghiệp Bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam công bố chia thêm lãi trong năm 2012 và đầu năm 2013 cho khách hàng, với tổng số tiền 1.628 tỷ đồng.

Thanh Xuân

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.