Nghĩa Hưng với mục tiêu xoá nhà dột nát cho hộ nghèo

Những năm qua, huyện Nghĩa Hưng đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của đại bộ phận nhân dân trong huyện được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Những năm qua, huyện Nghĩa Hưng đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của đại bộ phận nhân dân trong huyện được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện vẫn còn một bộ phận hộ nghèo, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhất là về nhà ở, tập trung vào các hộ gia đình già cả, neo đơn, ốm đau, bệnh tật, gặp nhiều rủi ro trong cuộc sống… Thực hiện Chỉ thị số 27, ngày 10-6-2004 của Ban TVTU về làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; Đề án “Nâng cấp, sửa chữa đảm bảo an toàn về nhà ở cho hộ nghèo” của Uỷ ban MTTQ tỉnh, những năm qua các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ huyện Nghĩa Hưng luôn quan tâm chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực tập trung hỗ trợ người nghèo xây mới, nâng cấp nhà ở. Trong 5 năm từ 2005-2010, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong huyện đã vận động, quyên góp từ các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài huyện được tổng số tiền 1 tỷ 260 triệu đồng. Cùng với số tiền gần 1 tỷ đồng hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương, của tỉnh, 5 năm qua toàn huyện đã làm được 83 ngôi nhà “Đại đoàn kết” tặng hộ nghèo; hỗ trợ 227 hộ nghèo khác sửa chữa, nâng cấp nhà ở. Riêng năm 2010, toàn huyện đã vận động, quyên góp được gần 900 triệu đồng, qua đó làm mới 43 ngôi nhà tặng hộ nghèo, hỗ trợ 44 hộ nghèo khác sửa chữa nhà ở… Việc hỗ trợ người nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở được huyện áp dụng theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, bên cạnh số tiền ủng hộ của Quỹ “Vì người nghèo” (trước đây là 10 triệu đồng, hiện tại là 15 triệu đồng cho một ngôi nhà xây mới, 5 triệu đồng cho việc sửa chữa), MTTQ cơ sở tiếp tục vận động anh em, họ hàng, nhân dân trong địa bàn khu dân cư ủng hộ, giúp đỡ thêm. Trên thực tế, cách làm này rất hiệu quả, ngoài huy động được thêm nguồn lực ủng hộ tại chỗ, nâng cao giá trị xây dựng, đảm bảo chất lượng (hiện đạt bình quân trên dưới 50 triệu đồng/nhà) còn làm tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó mọi người, mọi nhà trong cùng một cộng đồng dân cư… 

Đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã Nghĩa Thắng (Nghĩa Hưng) khởi công xây dựng Nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo.  Ảnh: BĐBP tỉnh
Đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã Nghĩa Thắng (Nghĩa Hưng) khởi công xây dựng Nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo.
Ảnh: BĐBP tỉnh

Thị trấn Rạng Đông là địa phương có đông số hộ thuộc diện đi kinh tế mới, nhiều hộ gặp khó khăn về nhà ở. Thời gian qua cấp uỷ, chính quyền, MTTQ thị trấn rất quan tâm đến công tác hỗ trợ người nghèo về nhà ở. Trong 5 năm qua, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, Quỹ “Vì người nghèo” thị trấn đã quyên góp được gần 60 triệu đồng, qua đó hỗ trợ người nghèo trên địa bàn nâng cấp 23 ngôi nhà. Bên cạnh đó, MTTQ thị trấn còn khảo sát, đề nghị Quỹ “Vì người nghèo” các cấp hỗ trợ xây mới 22 ngôi nhà tặng hộ nghèo. Mới đây, triển khai cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, được sự giúp đỡ của Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, toàn huyện làm được 12 ngôi nhà mới tặng hộ nghèo, trong đó Thị trấn Rạng Đông làm được 3 nhà. Gia đình chị Nguyễn Thị Len ở tổ dân số 10 là một trong số các hộ được hỗ trợ. Chồng mất sớm, một mình nuôi hai con nhỏ bằng mấy sào ruộng khoán nên điều kiện kinh tế gia đình chị rất khó khăn. Nhân dịp chị Len được chính quyền, MTTQ thị trấn, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng 100 hỗ trợ xây mới nhà ở, anh em, họ hàng, bà con trong tổ dân số 10 cũng xúm vào ủng hộ, giúp đỡ thêm. Ngôi nhà có giá trị xây dựng gần 50 triệu đồng đã được hoàn thành, khá an toàn, chắc chắn. Cùng chung niềm vui với chị Len, dịp này còn có gia đình bà Đinh Thị Cúc ở tổ 9, gia đình ông Lương Văn Mây ở tổ 8. Ngoài ra, 6 hộ dân nghèo khác trên địa bàn thị trấn dịp này cũng được chương trình hỗ trợ kinh phí nâng cấp, sửa chữa nhà ở… Ở xã Nghĩa Hồng, những năm qua cấp uỷ, chính quyền, MTTQ địa phương cũng luôn quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách dành cho người nghèo, gia đình chính sách. Thông qua việc xây dựng các quỹ: Đền ơn đáp nghĩa, Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, Vì người nghèo, trong 5 năm qua địa phương đã quyên góp được 85 triệu đồng giúp các hộ nghèo trong xã xây mới, sửa chữa 20 ngôi nhà hư hỏng, dột nát, tặng 119 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách. Ở xã Nghĩa Lạc, mới đây MTTQ xã đã phối hợp tích cực triển khai thực hiện Chương trình 167 của Nhà nước về hỗ trợ nhà ở cho người nghèo. Theo đó, có 10 hộ nghèo trong xã đã được hỗ trợ mỗi hộ 7,2 triệu đồng, cho vay thêm 8 triệu đồng phục vụ việc sửa chữa, nâng cấp nhà ở.

Kết quả cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” của huyện Nghĩa Hưng thời gian qua có sự đóng góp của nhiều tập thể, cá nhân. Đã thành nếp, hàng năm, hưởng ứng phát động của Uỷ ban MTTQ huyện, hầu hết cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức trong huyện đều thông qua Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong huyện tự nguyện ủng hộ người nghèo một ngày lương, một ngày công lao động. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn trích từ nguồn lợi nhuận ủng hộ hàng chục triệu đồng, qua đó thể hiện rõ trách nhiệm của doanh nghiệp tham gia giải quyết các vấn đề xã hội. Linh mục Phan Văn Điển ở giáo xứ Quần Vinh được chính quyền, MTTQ các cấp cho phép, tạo điều kiện, bằng uy tín của mình, nhiều năm qua đã cùng hội đồng mục vụ giáo xứ thường xuyên vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ người nghèo ở địa phương. Đến nay, ông đã vận động quyên góp xây mới, sửa chữa 45 nhà cho hộ nghèo, trong đó có 15 nhà xây mới được ủng hộ 20 triệu đồng/nhà; 30 ngôi nhà sửa chữa, nâng cấp được ủng hộ từ 5-10 triệu đồng/nhà…

Đồng chí Vũ Xuân Trường, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Nghĩa Hưng cho biết, để nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” trên địa bàn, thời gian tới ngoài tập trung vận động hỗ trợ người nghèo xây mới, nâng cấp nhà ở, tiến tới sớm xoá bỏ số nhà dột nát trên địa bàn, nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong huyện thu được hàng năm sẽ dành để hỗ trợ người nghèo vốn vay đầu tư phát triển sản xuất, học nghề, qua đó kết hợp với các chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ người nghèo khác của Nhà nước, của tỉnh, của huyện đang được tập trung triển khai về cơ sở để giúp người nghèo có cơ hội thoát nghèo bền vững./.

Trần Duy Hưng

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.