Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Điểm sáng về công tác thi hành án dân sự

(PLO) - Nằm liền kề phía Nam TP.Vinh (Nghệ An) có quốc lộ 1A đi qua, với nhiều lợi thế về kinh tế, văn hoá, du lịch nhưng ở địa bàn huyện Nghi Xuân, số việc thi hành án dân sự gia tăng, phức tạp và nhiều việc rất khó thi hành. 
Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Điểm sáng về công tác thi hành án dân sự

Năm 2014, huyện Nghi Xuân phải giải quyết 414 việc thi hành án dân sự (THADS), tăng 28% so với năm 2013; số tiền phải giải quyết là trên 12,3 tỷ đồng, tăng 13,7% so với năm 2013. Kết quả giải quyết việc THADS năm 2014 của huyện Nghi Xuân dẫn đầu trong công tác THADS ở Hà Tĩnh.  

Kết quả xác minh phân loại số việc có điều kiện giải quyết trên tổng số việc phải giải quyết của THADS Nghi Xuân cũng đạt tới 94,4%. Kết quả xác minh phân loại số tiền có điều kiện giải quyết trên tổng số tiền phải giải quyết đạt 93,1%. Kết quả giải quyết xong về việc đạt 96,0% số việc có điều kiện giải quyết, vượt chỉ tiêu Cục THADS tỉnh giao 4%. 

Kết quả giải quyết xong về tiền (tiền, giá trị tài sản) đạt 96% số tiền có điều kiện giải quyết, vượt chỉ tiêu Cục THADS tỉnh giao 14%. Việc thi hành án chuyển kỳ sau sang năm 2015 giảm 13%, vượt chỉ tiêu Cục THADS tỉnh giao 3%. Số việc chuyển kỳ sau chỉ còn 40 việc, bằng 9,6% so với tổng số việc phải giải quyết năm 2014. THADS Nghi Xuân cũng ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực pháp luật theo đúng quy định của pháp luật về THADS. Trong năm không có đơn thư khiếu nại, tố cáo nào phải giải quyết.

Theo đánh giá của lãnh đạo Cục THADS Hà Tĩnh, Chi cục THADS huyện Nghi Xuân đã có sự năng động, sáng tạo trong quản lý, nỗ lực, tích cực trong công tác, thể hiện sự chủ động triển khai kịp thời, có kế hoạch, có giải pháp cụ thể cho từng vụ việc THADS phải thi hành án theo tuần, tháng, quý, năm. 

Đơn vị cũng phân loại án chính xác, chủ động thi hành nhanh chóng, kịp thời, liên tục, không để gián đoạn đối với những vụ việc có điều kiện thi hành, chú trọng đến những vụ việc có giá trị lớn; quan tâm những vụ việc có tính chất phức tạp có thể dẫn đến khiếu nại, tố cáo của đương sự. Đây là một trong những vấn đề cơ bản để công tác THADS đạt hiệu quả cao và được đơn vị hết sức coi trọng. 

Đơn vị cũng được đánh giá cao trong việc chủ động phối hợp với Tòa án, Trại giam, Trại tạm giam khuyến khích bị cáo, người phải thi hành án đang bị giam giữ tự nguyện thi hành hoặc vận động gia đình, người thân tự nguyện thi hành án; phối hợp kịp thời với chính quyền, tổ chức, đoàn thể vận động, khuyến khích người phải thi hành án tự nguyện thi hành... 

Từ thực tiễn công tác THADS ở huyện Nghi Xuân cho thấy sự năng động, sáng tạo trong quản lý của lãnh đạo là động lực thúc đẩy sự nỗ lực tích cực của cán bộ công chức cơ quan THADS, để đưa công tác THADS đạt kết quả tích cực. 

Võ Thuần Nho
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.