Nghi vấn tự ý cho thuê tài sản nhà nước ở Kiên Giang

(PLO) - Vụ việc liên quan tới Kho Công sản (thuộc Sở Tài chính quản lý) tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Bà Phạm Thị Đào, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Cty Anh Đào cho rằng ông Bùi Văn Phụng, quản lý Kho Công sản đã tự ý cho thuê kho khi chưa có sự cho phép bằng văn bản của cơ quan quản lý Nhà nước gây thất thoát nguồn thu ngân sách.
Nghi vấn tự ý cho thuê tài sản nhà nước ở Kiên Giang

Tranh chấp từ bức tường cuối hẻm cụt

Trong đơn gửi báo chí, bà Đào phản ánh việc ông Bùi Văn Phụng, quản lý Kho Công sản đã cho bà thuê kho không đúng quy định, tự ý cho thuê kho trái thẩm quyền, không xuất hóa đơn GTGT. Đồng thời, bà Đào cũng nghi vấn số tiền 50 triệu đồng thu được từ việc cho thuê kho hiện có được Sở Tài chính quản lý?

Theo bà Đào, năm 2007 bà cho sửa chữa xây dựng nhà giáp với bức tường của Kho Công sản. Tháng 03/2012 bà thuê ông Bùi Văn Phụng, Quản lý Kho công sản một phần phía sau của kho để chứa vật liệu xây dựng với giá 2 triệu đồng/tháng, thời hạn 25 tháng. Việc thuê mướn này không có hợp đồng, biên bản.

Cũng theo bà Đào thì trước đây UBND TP Rạch Giá quy hoạch phân lô tách thửa khu đất tọa lạc tại ví trí góc đường Chi Lăng và Ngô Quyền gồm các khu A, B, C, D, E để bán cho cán bộ, trong đó lô D thể hiện hẻm cùng đường nội bộ có chiều ngang 4,5m, chiều dài 36m (nay là hẻm 1D đường Chi Lăng). Từ năm 2007 đến năm 2013 bà Đào mua các lô đất 1/11D, 1/13D, 1/15D, 1/17D, 1/14D, 1/16D, 1/18D nằm liền kề, đối xứng nhau ở cuối hẻm.

Tại thời điểm thuê kho, hẻm 1D giáp kho công sản là vách tường liền không có cửa mở ra hẻm 1D, bà được ông Phụng đồng ý cho đập vách tường giáp với hẻm 1D để mở cửa, thuận tiện cho việc vận chuyển vật tư và chứa vật tư xây dựng. Hai bên cam kết khi nào xây dựng xong công trình, bà Đào trả lại hiện trạng như cũ.

Bà Đào cho biết, tháng 4/2014, bà muốn xây trả lại nguyên hiện trạng cho kho công sản nhưng ông Phụng bảo cứ để cửa lại. Tới tháng 12/2014 bức tường được  xây áp với bức tường cũ của kho công sản.

Bà Đào không làm theo yêu cầu của ông Phụng là “cứ để cửa lại” nên Sở Tài chính đã làm văn bản gửi UBND TP.Rạch Giá đề nghị can thiệp xử lý bà Đào với các vi phạm: Dựng cổng rào bằng hợp kim; Tường rào; Công trình khác, nâng nền lát gạch trên lòng đường.

Lý giải về những vấn đề trên, bà Đào nói: “Đối với những vi phạm như dựng cổng rào bằng hợp kim hay nâng nền lát gạch trên lòng đường, UBND phường Vĩnh Bảo đã lập biên bản rồi ban hành quyết định xử phạt. Tuy nhiên, do nhận thấy việc ban hành những văn bản trên chưa đúng với quy định pháp luật nên UBND phường đã thu hồi lại”.

“Còn đối với việc xây dựng tường rào giáp với Kho Công sản thì đó là việc chúng tôi trả lại nguyên trạng ban đầu trước thời điểm chúng tôi thuê kho. Việc làm này nhằm bảo đảm an ninh cho gia đình”, bà Đào giãi bày.

Nhiều vấn đề cần làm rõ 

Ngày 7/2/2016 vừa qua, Sở Tài chính tiếp tục có văn bản gửi UBND TP. Rạch Giá khẳng định những việc làm của Giám đốc Cty Anh Đào tại hẻm 1D đường Chi Lăng là xem thường pháp luật. 

Đáp lại, Giám đốc Cty Anh Đào cho rằng chưa có cơ quan chức năng nào của nhà nước kết luận Giám đốc Cty Anh Đào là xem thường pháp luật. Giám đốc Cty Anh Đào cho biết sẽ báo cáo vụ việc này lên UBND tỉnh để phân xử rõ ràng.

Trước những vấn đề nêu trên, nguyện vọng của Giám đốc Cty Anh Đào là đề nghị UBND TP Rạch Giá cũng như Thanh tra tỉnh Kiên Giang cần vào cuộc làm rõ một số nghi vấn sau:

Thứ nhất, có hay không việc ông Bùi Văn Phụng, quản lý Kho Công sản tự ý cho thuê tài sản nhà nước là Kho Công sản trái thẩm quyền, tư lợi 50 triệu đồng? Nếu có việc này thì số tiền thu được từ việc cho thuê kho ai đang sử dụng? 

Thứ hai, trong nhiều văn bản được ban hành từ Sở Tài chính được bà Lê Thị Minh Phụng - Giám đốc sở khẳng định bà Đào (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Cty Anh Đào) đã xây tường bít cửa sau của Kho Công sản. Tuy nhiên, lãnh đạo Cty Anh Đào lại phủ nhận điều đó vì cho rằng trước khi thuê kho thì không hề có cửa. Đề nghị UBND TP Rạch Giá làm rõ với những bằng chứng cụ thể để chứng minh việc có không cửa sau tại Kho Công sản trên hẻm 1D đường Chi Lăng? Từ đó làm cơ sở để phân định ai nói đúng, nói sai trong vụ việc trên. 

Thứ ba, bà Đào khẳng định bà không “xem thường pháp luật”, vậy bà Lê Thị Minh Phụng Giám đốc Sở Tài chính có căn cứ nào để nói Giám đốc Cty Anh Đào xem thường pháp luật?

Thứ tư, nếu sự thật chứng minh không có cửa phụ trên hẻm 1D đường Chi Lăng thì cần xem xét việc Cty Anh Đào xin được tồn tại bức tường giáp Kho Công sản để đảm bảo an ninh, an toàn khu dân cư.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Phạm Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.