Nghi vấn thép Trung Quốc dán mác Việt Nam xuất sang EU

Nghi vấn có 19 chuyến hàng thép Trung Quốc dán mác Việt Nam xuất sang EU. Hình minh họa
Nghi vấn có 19 chuyến hàng thép Trung Quốc dán mác Việt Nam xuất sang EU. Hình minh họa
(PLO) - Thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam rồi dán mác thép Việt để xuất sang các nước EU. Nghi vấn này đang được các cơ quan chức năng làm rõ, và nếu gian lận này là có thật thì doanh nghiệp (DN) sản xuất và xuất khẩu thép Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề…

“Quýt làm, cam chịu” 

Bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Xác nhận Chứng từ Thương Mại (VCCI) cho biết, cơ quan này là đơn vị cấp giấy C/O cho mặt hàng thép Việt Nam xuất sang EU. Tuy nhiên, việc có hay không DN dùng thép Trung Quốc dán mác Việt Nam để xuất sang UE thì chưa thể khẳng định.

Ngay khi biết thông tin Cơ quan Chống gian lận thương mại thuộc Ủy ban Châu Âu (OLAF) cho rằng VCCI trong giai đoạn 2013-2014 đã cấp 190 giấy C/O Việt Nam để xuất 190 chuyến hàng thép cuộn phủ sơn vào EU, bà Hương cho biết sẽ cho kiểm tra lại dữ liệu, xác minh về thông tin này.

Ông Phạm Chí Cường, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, nếu có tình trạng DN thép Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam, rồi dùng C/O của Việt Nam để xuất những loại thép đó sang EU thì là điều nguy hại cho các DN xuất khẩu thép chân chính của Việt Nam.

Theo ông Cường, Trung Quốc là nước sản xuất thép rất lớn (chiếm khoảng 50% sản lượng thép thế giới) nên các DN nước này có tình trạng bán phá giá ở nhiều nước trên thế giới, gây ảnh hưởng đến các DN sản xuất thép ở nước nhập khẩu. 

Ở Việt Nam, có thể có tình trạng DN thép Trung Quốc sang phá giá. Những DN này sau khi xuất khẩu thép ống sản xuất ở Trung Quốc sang Việt Nam sẽ “hợp lý hóa” nguồn gốc thép này ở Việt Nam rồi xuất sang các nước EU. Lúc này, các nước EU cứ nghĩ rằng đó là thép do Việt Nam sản xuất, nhưng bản chất là thép của Trung Quốc.

Việc làm này gây ảnh hưởng đến các DN xuất khẩu thép Việt Nam sang EU ở chỗ, nhiều DN bị điều tra oan, bị mất uy tín và bị bạn hàng nghi ngờ chất lượng. Do đó, theo ông Cường, các DN Việt Nam cần đấu tranh, minh bạch hóa thông tin về sản phẩm của mình, chứng minh sản phẩm thép của mình là do Việt Nam sản xuất.

Ở chiều ngược lại, các DN thép Việt Nam nên thu thập và cung cấp bằng chứng về việc DN mạo danh thép Trung Quốc xuất xứ Việt Nam cung cấp cho cơ quan quản lý như Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) và Hiệp hội Thép Việt Nam. “Cần phải ngăn cản việc này nếu không DN xuất khẩu thép Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng uy tín, dẫn đến ảnh hưởng về xuất khẩu sản phẩm thép”, ông Cường cho biết.

Cũng theo ông Cường, Cục Xuất nhập khẩu và Hiệp hội Thép Việt Nam có trách nhiệm hợp tác cùng OLAF tìm hiểu, điều tra về các DN lấy thép Trung Quốc mạo danh thép Việt để xuất khẩu, có biện pháp loại bỏ gian lận này.

Có thể bị phạt rất nặng

Trao đổi với PLVN hôm 27/7, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, nếu có tình trạng DN dán mác Việt Nam vào thép Trung Quốc rồi xuất khẩu sang EU thì sẽ gây hại lớn cho DN sản xuất và xuất khẩu thép chân chính của Việt Nam. Việc này sẽ khiến lượng thép Việt Nam xuất ra các nước ít đi, trong khi thép Trung Quốc lại được hưởng lợi một cách thiếu minh bạch, gian lận thương mại.

Ngoài ra, một bất lợi khác là các DN xuất khẩu thép Việt Nam sẽ bị các nước EU “soi” rất kỹ trước khi nhập khẩu mặt hàng này, làm mất uy tín DN Việt. “Ngay cả những DN gian lận này cũng sẽ rất khó để tiếp tục làm ăn với nước họ. Ngoài ra, các DN gian lận sẽ bị truy thu thuế, phạt rất nặng”, ông Sưa nói.

Ông Sưa cho biết thêm, bản thân ông mong muốn OLAF sẽ điều tra, chỉ ra những DN gian lận, từ đó bảo vệ các DN thép Việt Nam chân chính. “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác để vấn đề này sớm được làm rõ”, ông Sưa nói.

Trước đó, thông tin từ Theo Bộ Công Thương, Hải quan Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ba Lan trong thời gian qua ghi nhận một số lượng sản phẩm thép cuộn phủ sơn nhập khẩu từ Việt Nam có dấu hiệu gian lận thương mại.

Theo đó, OLAF nghi ngờ khả năng có DN Trung Quốc bán thép vào Việt Nam rồi để DN Việt Nam xuất khẩu sang EU dùng C/O Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá. Nếu nghi ngờ này được xác minh, OLAF sẽ kiến nghị Hải quan các nước nhập khẩu truy thu thuế chống bán phá giá (58%) mà EU đang áp dụng đối với thép Trung Quốc.

Theo OLAF, 190 chuyến hàng thép cuộn phủ sơn hoặc được xếp lên tàu tại các cảng của Việt Nam mang theo Giấy C/O Việt Nam do VCCI cấp đã được nhập khẩu vào EU trong giai đoạn 2013 – 2014. Tổng trị giá các chuyến hàng khoảng 19 triệu USD.

Đọc thêm

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.