Nghi vấn sót người, lọt tội trong vụ Tuấn “thần đèn” ở Thanh Hóa

(PLO) - Ngày 8/9 tới đây, Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội sẽ xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Anh Tuấn (SN 1974, tức Tuấn “thần đèn”) và đồng phạm. Các bị hại kháng cáo cho rằng bản án sơ thẩm số 33/2014/HSST ngày 22/5/2014 của TAND tỉnh Thanh Hóa chưa khách quan, có dấu hiệu bỏ sót đồng phạm và lọt tội…
bị cáo Tuấn “thần đèn” và chị gái Nguyễn Thị Hương trước vành móng ngựa. bị cáo Tuấn “thần đèn” và chị gái Nguyễn Thị Hương trước vành móng ngựa.

Bản án sơ thẩm trên đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hương tổng cộng 8 năm tù; bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (chồng Hương) tổng cộng 6 năm tù về 2 tội “Cố ý gây tổn hại sức khỏe của người khác” và “Cho vay lãi nặng”; tổng hợp hình phạt là 6 năm tù. Riêng Nguyễn Anh Tuấn tức Tuấn “thần đèn” chỉ bị phạt 5 năm tù về tội “Cố ý gây tổn hại sức khỏe của người khác”. 

Tại phiên tòa sơ thẩm vắng mặt ông Bùi Hữu Thược và 35 bị hại khác, các nhân chứng cũng không được triệu tập đến tòa để đối chất với các bị cáo. Án sơ thẩm cũng chưa làm rõ và không có kết luận về công nợ cụ thể giữa các bị cáo và 36 bị hại. Đồng thời, án sơ thẩm còn có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội kinh doanh trái phép và cướp tài sản, cũng không có kiến nghị biện pháp xử lý đến cơ quan có thẩm quyền khiến các bị hại bức xúc, hoài nghi…

Bỏ lọt người phạm tội

Vụ án này từng được VKSND tỉnh Thanh Hóa nhiều lần thay đổi cáo trạng. Trong đó, cáo trạng số 11 ngày 28/3/2014 truy tố và đưa ra xét xử Nguyễn Thị Hương và chồng là Nguyễn Anh Tuấn về “Tội cố ý gây tổn hại sức khỏe của người khác” và “Tội cho vay lãi nặng”; Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “thần đèn”) chỉ bị truy tố về “Tội cố ý gây tổn hại sức khỏe của người khác”.

Trước đó, ngày 19/9/2013, cáo trạng cùng số 11 đã truy tố vợ chồng Hương- Tuấn cùng Tuấn “thần đèn” về “Tội cướp tài sản” theo Điểm b Khoản 4 Điều 133 BLHS (có khung hình phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình); đồng thời vợ chồng Hương –Tuấn còn bị truy tố về “Tội kinh doanh trái phép” theo Điểm c, d Khoản 2 Điều 159 BLHS.

Hành vi khách quan của các bị can trong hai cáo trạng trên đều được VKSND tỉnh Thanh Hóa có những quan điểm nhận định giống nhau, nhưng cáo trạng sau lại bỏ lọt tội phạm, không truy tố “Tội cướp tài sản” và “Tội kinh doanh trái phép”. 

Theo đó, ông Bùi Hữu Thược có vay tiền vợ chồng Hương- Tuấn để đầu tư xây dựng Cty TNHH Sao Khuê do bà Cao Thị Khuyên là vợ ông Thược làm Giám đốc. Cả thảy ông Thược vay 8 lần (từ ngày 18/10/2009 đến 14/4/2010) tổng tiền là 2 tỷ đồng (nợ gốc) với lãi ngày là 3000 đồng/triệu/ngày. Ông Thược trả được 1,4 tỷ đồng tiền gốc và 891,7 tỷ đồng tiền lãi cho vợ chồng Hương- Tuấn, còn lại 600 triệu đồng.

Vì chưa trả được nợ theo hạn, ông Thược bị Nguyễn Thị Hương và Lê Văn Quân đã cưỡng bức ông Thược phải ghi giấy nhận nợ cho Quân là 6,16 tỷ đồng. Như vậy (trong vòng 2 năm 7 tháng), ông Thược phải trả cho Hương và Quân số nợ cả gốc lẫn lãi lên tới 8,118 tỷ đồng.

Sự việc này, ngày 15/9/2012, vợ chồng Hương- Tuấn đã chỉ đạo Quân cùng Tuấn “thần đèn” cùng đồng bọn kéo đến Cty Sao Khuê dùng vũ lực, cưỡng bức đòi nợ và cố ý gây thương tích cho ông Thược. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Thanh Hóa lại không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Lê Văn Quân.

Bỏ lọt “tội kinh doanh trái phép” ?

Ngày 09/02/2004, Nguyễn Anh Tuấn (chồng Hương) được UBND TP.Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận kinh doanh hộ cá thể, với ngành nghề kinh doanh là dịch vụ cầm đồ. Theo đó, ngày 26/9/2011, Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đã thay đổi lần thứ nhất vào ngày 30/3/2012, mang tên Cty TNHH vàng bạc đá quý Tuấn Hương (gọi tắt là Cty Tuấn Hương). 

Mặc dù Cty Tuấn Hương không đăng ký và cũng không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động kinh doanh tín dụng – ngân hàng, nhưng từ năm 2004 đến tháng 9/2012, vợ chồng Hương- Tuấn đã thực hiện việc kinh doanh tín dụng trái phép, với lãi suất cho vay từ 500 – 3000 đồng/triệu/tháng.

Cáo trạng còn cho biết, ngoài việc ông Thược vay tiền và bị cưỡng bức viết giấy nhận nợ còn có rất nhiều người là nạn nhân vay lãi nặng của Hương – Tuấn. Điển hình là bà Tống Thị Lan (số 129B đường Trịnh Khả, phường Đông Vệ), từ ngày 27/11/2011 đến 04/7/2012, vợ chồng Hương – Tuấn cho vay 11 lần, tổng số tiền 37,18 tỷ đổng; đến ngày 17/8/2012, hai bên chốt nợ buộc bà Lan phải viết giấy nợ là 48,18 tỷ đồng, trong đó lãi nhập gốc là 11 tỷ đồng…

Cáo trạng kết luận, vợ chồng Hương- Tuấn kinh doanh tín dụng trái phép đã cho 36 người vay 111 lượt là 82,259 tỷ đồng, trong đó tiền gốc cho vay ban đầu là 63,821 tỷ đồng, tiền lãi nhập gốc ép viết giấy nhận vay mới là 18,438 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong số tiền vay lãi nặng này vợ chồng Tuấn – Hương nhận được thanh toán tiền gốc là 19.137 tỷ đồng và lãi được thanh toán là 17,582 tỷ đồng…

Sự việc trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác minh với Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Thanh Hóa và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, xác định Cty Tuấn Hương kinh doanh tín dụng trái phép và đã đề nghị VKSND tỉnh Thanh Hóa truy tố vợ chồng Hương- Tuấn thêm “Tội kinh doanh trái phép” theo Điều 159 BLHS. Việc VKSND tỉnh Thanh Hóa không phê chuẩn đề nghị này là có dấu hiệu “lọt lưới” hành vi kinh doanh trái phép. Nghi án sót người lọt tội kể trên hy vọng sẽ được làm sáng tỏ trong phiên tòa phúc thẩm tới đây./.

• Nhóm PV điều tra
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Tìm cơ chế phối hợp để luật sư tham gia tố tụng các vụ án hình sự trong dịch bệnh COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị Bộ Công an đề nghị Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp xem xét, thông báo kế hoạch hỏi cung và các hoạt động tố tụng khác sớm hơn thời hạn 03 ngày (đối với Luật sư tại cùng địa phương) và trước 4 ngày (đối với Luật sư ở địa phương khác) để các Luật sư kịp làm các thủ tục xét nghiệm COVID-19.

Gia Lai xem xét khởi tố cán bộ phường khai gian dối làm lây nhiễm COVID-19

Trụ sở UBND phường Tây Sơn bị phong toả sau khi có cán bộ dương tính COVID-19.
(PLVN) - Tại cuộc làm việc với BCĐ phòng, chống COVID-19 TP Pleiku (Gia Lai) về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP Pleiku ngày 25/7, ông Võ Ngọc Thành- Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống COVID-19 tỉnh Gia Lai chỉ đạo công an tỉnh Gia Lai củng cố hồ sơ khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 tại địa phương. 

Giết người do nghi bị làm ma Ngũ Hải

Giết người do nghi bị làm ma Ngũ Hải
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Thào Mí Chơ (SN 1986, trú tại thôn Má Lủng B, xã Ma Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) về hành vi giết người.