Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng

(PLO) - Trường mầm non Thụy Phương, thuộc Phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm được đầu tư, xây dựng với tổng kinh phí lên tới 23 tỷ đồng và đi vào hoạt động từ tháng 6/2013. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng nhưng cơ sở hạ tầng của trường này đang bị xuống cấp nghiêm trọng khiến dư luận nghi ngờ: Có hay không việc rút ruột công trình khi xây dựng?
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng

Đây là một trường mầm non được xây mới hoàn toàn nhằm phục vụ cho con em học mẫu giáo trên địa bàn phường Thụy Phương và một số khu vực xung quanh. Với diện tích xây dựng khoảng gần 1000m2, với 2 dãy nhà 2 tầng bao gồm nhà hiệu bộ và lớp học, và các công trình phụ trợ khác. Trường mầm non Thụy Phương có kiểu dáng kiến trúc hiện đại, nhà bê tông cốt thép vĩnh cửu, được coi là ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại, chắc chắn, là nơi khởi đầu cho sự phát triển của trẻ em, thế hệ tương lai của phường Thụy Phương..

Thế nhưng, sau khi xây dựng và đi vào hoạt động được hơn 1 năm, đến nay hệ thống cơ sở hạ tầng đang bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng cũng như ảnh hưởng đến công việc, học tập của các cháu và các cô giáo.

Điều đáng nói, toàn bộ ngôi trường xây mới này đang xuống cấp nghiêm trọng và đang phải sửa chữa. Không những thế, các hạng mục công trình của ngôi trường này hầu như là không đúng với thiết kế ban đầu.

Những hình ảnh PV ghi nhận từ ngôi trường hàng chục tỷ đồng đang xuống cấp nghiêm trọng:

Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 1
 Trần nứt và đã vỡ, rơi xuống bất cứ lúc nào không biết
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 2
 Trong phòng học của các cháu, nền đã bị rộp cong, lồi lõm
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 3
 Phải sửa chữa hàng loạt nền trong phòng học và ngoài hành lang
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 4
 Lún nứt sân trường và hành lang
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 5
 Lật một viên gạch ốp lát lên, bên dưới chỉ là cát bẩn, không có một chút xi măng
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 6
 Tường nhà và cổ trần nhà đã bị nứt toác.
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 7
 Chân tường cũng đang bị nứt, độ rông vết nứt khoảng 1,5cm
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 8
 Đáng nguy hiểm hơn, trần nhà chỉ là cát vàng, có thể dùng tay để moi cát lên được
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 9
 Cả khoảng trần đều đã bị bong tróc, bở bục và trần nhà cũng bở bục và có thể sập bất kỳ lúc nào xuống đầu các cháu mẫu giáo đang học ở dưới.

Theo quan sát của phóng viên toàn bộ hệ thống nền nhà trong khu vực trường học đang xảy ra tình trạng sụt lún khắp nơi, nhiều đoạn tường bị nứt toác và đang được cậy lên để lát lại. Phía dưới nền lát gạch, chỉ là cát và đất là chủ yếu chứ hầu hết là không có xi măng... Nền tòa nhà và sân trường bị lún, một số cửa gỗ như cửa đi, cửa sổ đã bắt đầu mọt và bong tróc, nứt vỡ có thể dùng tay bóp sâu được.

Nguy hiểm hơn, trần nhà cũng bở bục và đang bị bong tróc, và có thể rơi bất kỳ lúc nào xuống đầu các cháu mẫu giáo đang học ở dưới. Trên nóc trần, khi dùng vật cứng có thể cậy được lớp bê tông, bên dưới chỉ là cát vàng trộn xi măng bở bục và có thể dùng tay lấy lớp vữa “bê tông” này lên được..Các cột điện không có nắp khóa, nếu hở điện hoặc các cháu nhỏ nghịch vào có thể gây tử vong bất cứ lúc nào.

Hệ thống nhà vệ sinh thường xuyên trong tình trạng bị ngấm nước ra ngoài, thậm chí có nhà vệ sinh trong phòng học đã hỏng không thể hoạt động, mỗi lần các cháu đi vệ sinh xong, cô giáo phải múc nước ở ngoài vào để xả.

Ngoài ra, một số hạng mục công trình như bể nước, bồn chứa nước, máy nổ, hệ thống con lăn đưa cơm lên tầng cho các cháu, cột điện… đều không sử dụng được hoặc đã hỏng và đang xuống cấp hoặc không đúng với thiết kế ban đầu…

Một trường học cho các cháu mẫu giáo được xây mới hoàn toàn, đưa vào hoạt động được hơn 1 năm trời với kinh phí 23 tỷ đồng, nhưng cơ sở hạ tầng đang bị xuống cấp nghiêm trọng khiến dư luận hoài nghi về sự “mập mờ” hoặc “gian lận” trong quá trình thi công của đơn vị thi công. Và có hay không việc “móc ngoặc” giữa chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị giám sát thi công để “rút ruột” công trình khi xây dựng?
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 10
 Các nan cửa có thể dùng tay bóp gãy
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 11
 Các khe cửa nứt toác và bong tróc
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 12
 Hệ thống lọc nước cho hàng trăm trẻ và giáo viên. Đây chỉ là hệ thống lọc nước dành cho gia đình chứ không phải dành cho trường học.
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 13
Các cột điện không có nắp khóa, nếu hở điện hoặc các cháu nhỏ nghịch vào có thể gây tử vong bất cứ lúc nào.
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 14
 Gỗ cửa được ghi trong thiết kế là gỗ loại 3, thế nhưng thực chất là gỗ ép công nghiệp. Hiện các cửa đang bị mối mọt, mục nát...
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 15
 Nhà vệ sinh luôn bị ngấm nước và đã hỏng, tắc.
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 16
 Hệ thống con lăn chuyển cơm lên cho các cháu đã bị hỏng.
Nghi vấn rút ruột công trình, hàng trăm trẻ em bị ảnh hưởng tới tính mạng ảnh 17
 Mái tôn theo thiết kế là tôn có độ dày 0,4mm, nhưng chẳng khác là tôn giấy..

Được biết, trường mầm non Thụy Phương này được xây dựng bằng kinh phí của nhà nước do UBND huyện Từ Liêm cũ làm chủ đầu tư và được giao cho Ban quản lý dự án Huyện Từ Liêm. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần sản xuất và đầu tư xây dựng Hà Nội, còn đơn vị giám sát thi công là Công ty cổ phần đầu tư Trúc Bạch.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Nhật Anh
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.