Nghi vấn loài chó sói túi được công bố tuyệt chủng vẫn còn lởn vởn trên trái đất? (Kỳ 1)

(PLVN) - Trong những điều bí ẩn mà các nhà động vật học trên thế giới hứng thú nhất có một loài động vật sinh ra tại Australia được gọi là chó sói túi (tên khác là hổ Tasmania). Các nhà chức trách đã tuyên bố về sự tuyệt chủng của nó từ năm 1936 nhưng liệu điều này có đúng không?
Ảnh tư liệu về loài chó sói túi Tasmania đã tuyệt chủng Ảnh tư liệu về loài chó sói túi Tasmania đã tuyệt chủng

Chó sói túi có từ bao giờ?

 Chó sói túi còn có tên gọi khác là hổ Tasmania là loài vật họ có túi ăn thịt xuất hiện vào hậu kỳ thời đại động vật có vú. Mặc dù nhìn nó có vẻ giống như loài cáo, sói, hổ. Tuy nhiên, thực chất nó là họ hàng thân thích của loài chuột túi (các nhà động vật học tin rằng chúng có cùng một tổ tiên).

Từ đầu đến chót đuôi của chó sói túi đực dài khoảng 2m. Đầu nó trông giống đầu chó hoặc cáo, nhưng từ giữa lưng đến tận đuôi lại có những đường vằn như của hổ (vì vậy người ta mới gọi chúng là hổ Tasmania). Phần mông dài như giống chó săn, đuôi dựng đứng. Da thô có màu nâu sáng, con cái cơ thể nhỏ hơn, nhưng các đường vằn lại nhiều hơn gấp đôi so với con đực (có từ cổ trở xuống). Chó sói túi cái có một cái túi dùng nuôi con giống như các loài có túi giống cái khác nhưng miệng túi mở ra phía sau. Điều này được giải thích là có thể để bảo vệ đứa con khỏi bị thương khi phải chui qua các bụi cây rậm rạp. 

Vào khoảng 12.000 năm trước, chó sói túi bị biến mất dần khỏi lục địa Úc. Điều này có thể do những nhà hàng hải Indonesia đã du nhập giống chó hoang vào lục địa này, mà loài chó hoang này lại là một loại săn mồi xuất sắc, nên cuối cùng đã đánh bật loài sói túi này đi. Người ta tin rằng loài thú này đã buộc phải lui về cố thủ ở Tasmania, vốn là một hòn đảo thuộc phía đông nam của Australia, nhưng thời đó vẫn chưa có cây cầu nào nối liển giữa đại lục và hòn đảo đó. Một ghi chép bằng văn tự về loài sói có túi này đầu tiên xuất hiện trên báo chí của Tasmania vào năm 1805, lúc đó nó được gọi là “kẻ phá hoại”.

Trong thời gian dài, người dân bản địa luôn cho rằng chó sói túi là hung thủ giết hại cừu hàng loạt, cho nên nhà chức trách đã triển khai một phong trào thanh trừ. Các công ty tư nhân và cả Nhà nước treo thưởng lớn để thu mua da chó sói túi, vậy là một chiến dịch tàn sát quy mô lớn bắt đầu. Đến đầu thế kỷ XX, loài vật này đã trở nên rất hiếm. Kẻ thù của chúng không chỉ là những tay thợ săn, mà còn có cả một đợt dịch bệnh đã cướp đi rất nhiều sinh mệnh của loài vật này. Thêm nữa là sự bành trướng không ngừng của con người đã đẩy loài vật này đến sự tuyệt chủng.

Theo một số ghi chép, con chó sói túi cuối cùng bị các tay thợ săn giết đem đổi thưởng là vào năm 1909, còn con chó sói túi bị bắn chết cuối cùng là năm 1930. Tháng 9/1936, con sói túi cuối cùng trong vườn thú ở Tasmania (bị bắt vào năm 1933) đã chết. Trước đó 2 tháng, Australia mới thông qua một đạo luật, tuyên bố rằng chó sói túi thuộc loài vật quí hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ. Khi đó, mọi thứ đã quá muộn màng... 

Những bí mật được hé lộ 

Chỉ sau khi loài sói túi được tuyên bố là tuyệt chủng thì người ở đảo Tasmania mới bắt đầu cảm thấy xấu hổ với những việc họ đã làm. Lúc này, dân ở đây lại quay sang in hình loài sói túi này lên quần áo và lấy đó làm biểu tượng. Một năm sau kể từ khi con sói có túi cuối cùng chết đi và chính quyền tuyên bố loài này đã bị tuyệt chủng, Ủy ban Bảo vệ động vật của Australia đã cử người tới Tasmania nhằm tìm hiểu xem liệu có còn con sói túi nào tồn tại không. Hai ngưởi này đã mang về một số báo cáo đáng tin cậy về nhũng vụ việc tận mắt nhìn thấy loài thú này làm dư luận đất nước này một phen xôn xao.

Tuy đó không hẳn là những chứng cứ xác đáng nhưng cũng là điều động viên lớn. Năm 1938, một đội thám hiểm đã phát hiện ra chứng cứ xác thực đầu tiên. Đó là những vết chân khác thường mang đặc trưng của loài sói có túi chân trước có 5 ngón, chân sau 4 ngón. Chiến tranh thế giới lần thứ hai làm gián đoạn cuộc điều tra này. Đến mãi cuối năm 1945, một đoàn thám hiểm tư nhân đã tiếp tục công việc. Họ phát hiện ra những vết chân và thu thập được một số báo cáo về vụ việc nhìn thấy loài thú này, nhưng những người điều tra lại không tận mắt nhìn thấy chúng. 

Nghi vấn loài chó sói túi được công bố tuyệt chủng vẫn còn lởn vởn trên trái đất? (Kỳ 1) ảnh 1
Bức ảnh cho rằng loài hổ chó sói túi Tasmania đã xuất hiện trở lại

Nhiều năm sau, các chuyên gia về động vật hoang dã vẫn chưa hề có hành động nghiên cứu gì đối với vấn đề sói có túi có còn tồn tại hay không. Mãi tới năm 1957, Elekjle - Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ động vật của Austalia mới đến vùng hồ đầm để điều tra về một loài động vật bí ẩn đang tàn sát nhiều dê trong vùng. Ông không nghi ngờ gì về những dấu chân mà ông phát hiện ra chính là của loài chó sói túi để lại. Ông tin loài vật này vẫn tồn tại nên từ năm 1957 đến 1966, Ủy ban này đã liên tục cử 9 đoàn thám hiểm đến đó.

Trong thời kỳ này, Elekjle thu được một lượng chứng cứ rất lớn, nhưng đáng tiếc là không hề có một cái xác nào của loài này và bản thân ông cũng chưa lần nào nhìn thấy nó. Một số tổ nghiên cứu tiếp tục được phái tới các khu rừng rậm để thăm dò. Những năm 70 của thế kỷ XX, Quỹ động vật hoang dã thế giới tài trợ một số hạng mục, ở những nơi nghe nói có người nhìn thấy chó sói túi đã lắp đặt hàng loạt máy ảnh chụp tự động và các máy cảm ứng quang học.

Họ thu được ảnh của 9 loài vật khác nhau, trong đó đặc biệt bao gồm một loài được gọi là quỷ vùng Tasmania (chính là giống chồn túi bề ngoài rất giống chó sói túi, thỉnh thoảng vẫn bị nhầm là chó sói túi). Smith - người tổ chức cuộc nghiên cứu này đã kết luận trong một báo cáo chính thức năm 1980 rằng: Chó sói túi thực sự đã bị tuyệt chủng.

Nhưng đến năm 1982, sau khi nghiên cứu hơn 100 báo cáo của Cục Bảo vệ động vật hoang dã về những sự kiện xảy ra từ năm 1970 đến năm 1980, Smith cùng với Lens Wier đã đưa ra một bài viết và hủy bỏ kết luận trước đó của chính mình. Ông nhận thấy rằng cần phải “nghiên cứu thật cẩn thận tất cả những báo cáo”. Thế rồi họ tiếp tục lắp đặt một hệ thống máy ảnh tự động hy vọng chụp được ảnh loài chó sói túi nhưng không thành công.

Mặc dù vậy, ông vẫn tin là chó sói túi vẫn còn tồn tại bởi số lượng các ghi chép về việc nhìn thấy chúng và vết chân chúng để lại vẫn ngày một gia tăng. Tháng 3/1982, bí mật về loài chó sói túi đã xuất hiện bước ngoặt mới. Trong một cánh rừng miền Tây Bắc của Tasmania, một nhân viên tuần tra trong lúc ngủ gật phía sau xe đã đột nhiên bị đánh thức bởi tiếng động lạ. Người này bật đèn pha và phát hiện một con vật cách đó khoảng 7m.

Ông ta khẳng định: “Hiển nhiên đó là một sói túi đực đã trưởng thành, trên bộ lông màu xám tro có 12 đường vằn màu đen”. Nhưng do hôm đó trời mưa to nên đã xóa sạch các dấu vết.  Trong khoảng gần 2 năm sau đó, Cục Bảo vệ động vật hoang dã vẫn không công bố việc này, họ sợ rằng sẽ gây sự tò mò khiến nhiều người sẽ kéo về khu vực này khiến tự nhiên bị xáo trộn. Kể từ lúc đó, một vài đoàn thám hiểm đã được cử đi tìm kiếm nhưng chưa bao giờ phát hiện chó sói có túi cả. Những người hoài nghi cho rằng, những báo cáo trên chỉ là do ảo giác, hoặc có thể nhầm với loài thú khác. Nhưng những báo cáo vẫn liên tục được gửi về.

Chỉ riêng năm 1991 đã có tới 13 báo cáo, một nhà động vật học cho rằng: “Chó sói túi là loài vật đặc biệt thông minh. Tôi tin rằng chúng đã phát triển trở lại và đã lên đến hơn 1.000 con. Tôi thu được rất nhiều thông tin và dữ liệu về dấu vết của chúng. Tôi tin rằng, loài sói có túi không những đang tồn tại mà còn đang phát triển với quy mô lớn”.

(Đón đọc: Những bức ảnh bất ngờ chụp chó sói túi)

Minh Châu – Tuệ Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.