Nghi vấn kháng sinh có thể gây ung thư

(PLO) - Các nhà khoa học Mỹ chỉ ra sử dụng kháng sinh trong thời gian dài có thể dẫn đến sự phát triển bất thường của ruột và làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cần phải hạn chế sử dụng kháng sinh và các nguồn viêm dẫn tới sự hình thành khối u", đội ngũ nhà khoa học do tiến sĩ Andrew Chan từ Đại học Harvard dẫn đầu nói. 

nghi-van-khang-sinh-co-the-gay-ung-thu

Các nhà khoa học Mỹ chỉ ra uống nhiều kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Ảnh:MD.

Viết trên tờ Gut, nhóm tác giả cho biết đã nghiên cứu 16.000 y tá cùng cách thức họ sử dụng kháng sinh và phát hiện những người 20-39 tuổi uống kháng sinh liên tục từ 2 tháng trở lên dễ bị polyp ruột. Mối tương quan này tăng cùng với tuổi tác, nghĩa là khả năng polyp ruột của người 40-50 tuổi uống kháng sinh từ 2 tháng trở lên càng cao. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do kháng sinh thay đổi sự cân bằng vi khuẩn trong ruột.

Theo Medical Daily, polyp là dạng tổn thương giống khối u, hầu hết lành tính, đôi khi tiến triển thành ung thư nên cần loại bỏ khỏi cơ thể. Polyp ruột thường không xuất hiện triệu chứng cụ thể.

Hiện mối liên hệ giữa kháng sinh và ung thư ruột còn rất mới mẻ. Kháng sinh vẫn là loại thuốc cực kỳ quan trọng bảo vệ bệnh nhân khỏi nhiễm trùng và tử vong. Các nhà khoa học Mỹ tiếp tục nghiên cứu cách thức kháng sinh tương tác với vi khuẩn trong ruột nhằm hiểu rõ hơn ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ngoài kháng sinh, các bác sĩ xác nhận những yếu tố như hút thuốc, uống rượu, ăn nhiều thịt đỏ và ít chất xơ làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Theo Minh Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột
(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới
(PLVN) Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim, từ năm 1988 bệnh viện được chuyển về theo sự quản lý của Sở Y tế Bắc Thái (nay là sở y tế Thái Nguyên). Theo dòng chảy thời gian, trải  qua 32 năm phát triển được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với quy mô 700 giường bệnh, được tổ chức thành 31 khoa, phòng và 610 cán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ).

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ - chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.