Nghi vấn doanh nghiệp hồ tiêu mất hàng khi xuất khẩu: Khi nào có kết luận cuối cùng?

Chưa có kết luận cuối cùng về việc DN xuất khẩu bị mất hàng. (Ảnh minh họa)
Chưa có kết luận cuối cùng về việc DN xuất khẩu bị mất hàng. (Ảnh minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sự việc một số doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu thông tin “bị mất hàng ở Cảng Cát Lái” đã gây xôn xao dư luận suốt tuần qua. Các cơ quan chức năng cũng đã có động thái liên quan nhưng thông tin chính thức vẫn chưa được phát ra?

Chưa có bằng chứng hàng mất tại cảng

Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) đã có văn bản gửi Cục Hàng hải Việt Nam (HHVN) và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn - phản ánh tình trạng một số lô hàng xuất khẩu (XK) bị “rút ruột” khi XK qua Cảng Cát Lái (TP HCM). Các trường hợp bị mất hàng diễn ra từ tháng 9/2023 - 4/2024. Bảng tổng hợp cho thấy khối lượng hàng hóa bị mất chiếm 7 - 28%, đều cùng một cảng hạ tại Cát Lái và đều có thời gian nhiều ngày (thậm chí nhiều tuần) nằm chờ tại cảng do tàu bị hoãn.

Doanh nghiệp (DN) XK cho biết, phiếu cân container có hàng tại nhà máy và phiếu cân hàng lúc vào cảng là trùng khớp. Do đó, DN nghi ngờ khả năng hàng hóa bị mất trong thời gian container hạ bãi chờ xuất? Và sự việc bị mất hàng chỉ được phát hiện ra khi đối tác đã nhận hàng. Điều này, theo VPSA sẽ ảnh hưởng đến uy tín của DN Việt Nam với đối tác nước ngoài.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Đỗ Mười - Cục trưởng Cục HHVN cho biết, sau khi nhận được thông tin nghi vấn DN bị mất hàng tại Cảng Cát Lái (TP HCM), ông đã lập đoàn công tác của Cục vào Nam làm việc với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn về các thông tin liên quan. “Chúng tôi đã yêu cầu bên Cảng xác minh, làm rõ các nội dung liên quan”, ông Mười nói và cho biết thêm, lực lượng chức năng tại Cảng đang thực hiện nhiệm vụ này. “Đến nay mới chỉ có thông tin ban đầu từ phía DN cung cấp. Đơn vị chức năng tại Cảng đang tiếp tục xác minh, làm rõ”, Cục trưởng Mười nói.

Đại diện Cục HHVN cho biết thêm, từ trước đến nay việc mất hàng ở cảng biển là hi hữu, khó xảy ra, nhất là việc mất hàng diễn ra trong thời gian dài. Đại diện Cục HHVN khuyến cáo các DN cảng cần luôn theo dõi sát sao từng đơn hàng khi xuất nhập khẩu qua cảng biển.

Theo ông Nguyễn Phương Nam - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã làm việc với Hiệp hội và các DN thông báo mất hàng. Ông Nam cho rằng, chưa có bằng chứng chứng minh hàng hóa mất tại Cảng Cát Lái, vì quá trình vận chuyển hàng hóa qua nhiều khâu, nhiều đầu mối. Bởi vậy, cần xác minh hàng hóa mất là ở khâu nào. “Chúng tôi đang tập hợp các chứng từ, tài liệu liên quan để phối hợp với cơ quan chức năng cùng các bên liên quan để tìm hiểu, xác minh vụ việc”, lãnh đạo Tân Cảng Sài Gòn cho hay.

Thận trọng, tránh ảnh hưởng thương hiệu doanh nghiệp

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay, chưa có cơ sở để khẳng định việc mất hàng diễn ra ở đâu, tại địa điểm nào, trong khi hàng hóa vận chuyển từ người XK đến người nhập khẩu đi qua nhiều công đoạn khác nhau, nhiều đơn vị tham gia xử lý hàng hóa.

Trước đó, Cục Xuất nhập khẩu đã liên hệ, trao đổi với VPSA và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, đề nghị hai bên sớm ngồi lại với nhau, trao đổi trực tiếp, cung cấp thêm thông tin để làm rõ nguyên nhân sự việc và có biện pháp gia tăng an ninh, an toàn cho các lô hàng xuất nhập khẩu. Hai bên đã có buổi làm việc, trao đổi thông tin vào cuối tuần trước.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng có khuyến nghị các DN, hiệp hội, việc phản ánh rộng rãi các vấn đề xảy ra với hàng hóa của mình để góp phần chia sẻ thông tin, cảnh báo cho các DN khác là cần thiết. Tuy nhiên, cần thận trọng trong quá trình phản ánh vì có thể ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của DN khác. Trong vụ việc xảy ra với các DN hồ tiêu, trong khi chưa xác định được hàng hóa bị mất mát ở khâu nào thì không nên đưa tên cụ thể DN khai thác cảng hoặc vận chuyển, lưu giữ hàng hóa có liên quan.

“Trong vụ việc các DN hạt điều nghi bị lừa đảo với các container xuất khẩu đi Ý trước đây, tên của các DN XK được giữ kín. Do vậy, vụ việc được giải quyết thành công, đồng thời cũng không ảnh hưởng đến thương hiệu của các DN liên quan”, ông Hải lưu ý thêm.

Chiều 17/6, trả lời phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện VPSA cũng cho biết, Hiệp hội và Cảng đã tiến hành làm việc trực tiếp với nhau từ ngày 13/6 và từ ngày đó, hai bên vẫn tiếp tục làm việc thông qua các hồ sơ để có thể đi đến kết luận cuối cùng. Hiện, 2 bên cũng đã sơ bộ thống nhất được một số vấn đề liên quan nhưng chưa công bố chính thức. Dự kiến, sau khi lãnh đạo của Hiệp hội đi công tác về (Chủ tịch Hiệp hội này đang đi công tác nước ngoài), hai bên sẽ công bố kết luận vấn đề cụ thể.

Đến thời điểm này, Bộ Công Thương cũng chưa nhận được thông tin phản hồi sau cuộc gặp của hai bên.

Cùng ngày, ông Đỗ Đức Mạnh - Chánh Văn phòng Cục HHVN cũng cho biết, hiện chưa có thêm thông tin về sự việc nghi vấn mất hàng tại cảng Cát Lái. Trước câu hỏi của phóng viên: “Cục HHVN có đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh vụ việc?”. Ông Mạnh đáp: “Phía Cảng đang xác minh”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

SCIC cùng lúc có 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Hai tân Phó Tổng Giám đốc SCIC (đứng giữa) nhận quyết định.
(PLVN) - Kế toán trưởng và Giám đốc Chi nhánh miền Trung của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước vừa nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc của Tổng công ty này.

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên
(PLVN) -  Ngày 01/7/2024, Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định bổ nhiệm quản lý doanh nghiệp với sự tham dự của ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Võ Chí Vương - Giám đốc Sở Nội vụ; ông Nguyễn Thế Sinh - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa.

Vietnam Airlines phát triển bền vững nhờ chung tay kiến thiết một xã hội bình đẳng

VNA kỳ vọng hoạt động "Tô cam bầu trời" sẽ góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức hành động chấm dứt bạo lực với phụ nữ, trẻ em .
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ PR phát triển, có những hoạt động của doanh nghiệp như lớp phấn son tô điểm cho nhan sắc một tên tuổi, nhưng cũ ng có những doanh nghiệp liên tục có các sự kiện như những lớp trầm tích làm tăng chất lượng cho thương hiệu vốn đã "vàng 10". “Tô cam” chuyến bay là một sự kiện như thế của Vietnam Airlines (VNA).

Tỷ phú Mai Vũ Minh bàn luận về nền kinh tế thế giới

Tỷ phú Mai Vũ Minh trong buổi làm việc với Ngài Milorad Dodik, Tổng thống Bosnia - Herzegovina.
(PLVN) - Những bàn luận của tỷ phú Mai Vũ Minh về kinh tế thế giới phản ánh sự hiểu biết sâu sắc của ông về các xu hướng kinh tế toàn cầu, cam kết của ông đối với tăng trưởng bền vững và bao gồm, cùng với khả năng lãnh đạo tầm nhìn của ông trong thế giới kinh doanh...

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'
(PLVN) - Ban Tổ chức giải thưởng Global Economics 2024 vừa vinh danh bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG với danh hiệu “Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội” (Most Socially Responsible Business Chairwoman) ghi nhận những nỗ lực đóng góp và cống hiến hết mình của bà trong các hoạt động xã hội tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp bà Nguyễn Thị Nga được Ban tổ chức giải thưởng Global Economics vinh danh, sau giải thưởng “Nữ Doanh Nhân Tiêu Biểu” (Outstanding Women Entrepreneur) năm 2023.

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) công bố Báo cáo phát triển bền vững (PTBV) năm 2023. Đây là năm thứ 2 MSB phát hành tài liệu này độc lập với Báo cáo thường niên. Nội dung báo cáo thể hiện những cột mốc trên hành trình “xanh hóa” ngân hàng đặt trong toàn cảnh bức tranh hoạt động năm và định hướng phát triển bền vững cho tương lai.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.