Nghi vấn công ty quảng cáo trực tuyến huy động hàng trăm tỷ đồng bất hợp pháp

(PLO) -Nhiều làng chài ven biển thuộc huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), quanh năm những người đàn ông, người chồng “đầu tắt mặt tối” lênh đênh đánh bắt trên biển, vậy nhưng, nghe theo lời ngon ngọt của người lạ, những người vợ ở nhà lại đem tiền đầu tư vào gói click chuột, với hy vọng nhanh làm giàu. Chẳng ngờ, hàng tỷ đồng của họ có nguy cơ đội nón ra đi khi “đối tác” đã “bặt vô âm tín”.
Làng biển Hoài Hương, nơi có nhiều phụ nữ tham gia click chuột trang web Cty DDB. Làng biển Hoài Hương, nơi có nhiều phụ nữ tham gia click chuột trang web Cty DDB.

Click chuột… làm giàu

Theo phản ánh của người dân, dưới vỏ bọc một tập đoàn tài chính có xuất xứ tại Đài Loan, từ năm 2013, bà Phạm Thị Hiền, tự xưng là giám đốc Công ty TNHH quảng cáo trực tuyến DDB tại Việt Nam (có trụ sở tại TP.HCM, viết tắt là Cty DDB) đã nhiều lần về huyện Hoài Nhơn tổ chức gặp gỡ, giao lưu với người dân địa phương, chia sẻ về cách thức làm giàu. 

Sau đó, bà Hiền đã nhiều lần cho nhân viên tiếp cận, mở hội thảo ở các làng chài ven biển tại huyện Hoài Nhơn và dùng những lời ngon ngọt để lôi kéo những người nhẹ dạ tham gia chương trình. Nhân viên Cty DDB hứa hẹn đủ điều về viễn cảnh tương lai tươi sáng khi tham gia đầu tư tại DDB.

Phương pháp mà nhóm người trên quảng cáo là chỉ cần đặt cọc số tiền 12 triệu đồng, sau đó Cty DDB cung cấp cho mỗi người một USB có chứa tên đăng nhập và tài khoản riêng. Mỗi ngày chỉ cần lên internet click chuột vào xem 3 đoạn quảng cáo của các nhãn hàng, thương hiệu lớn trên thế giới theo chỉ định trên trang web công ty là ung dung nhận 1 triệu đồng tiền gốc cùng mức lương 750.000 đồng hàng tháng. 

Mỗi gói kéo dài 1 năm, nên chỉ trong vòng hơn nửa năm, người tham gia có thể thu lại vốn. Thời gian sau đó sẽ ăn tiền lời. Một người có thể tham gia nhiều gói, không hạn chế số lượng. Số tiền bỏ ra không lớn, lãi suất hấp dẫn, lại thu hồi vốn nhanh nên những người dân vùng biển nơi này nhanh chóng sập bẫy Cty DDB.

Bà Nguyễn Thị T. (ngụ thôn Ka Công Nam, xã Hoài Hương) cho biết: “Thấy Cty DDB có giấy phép hoạt động đàng hoàng, công khai tổ chức hội thảo, nghe nói ngon ăn quá nên ai không ham. Trong khi phụ nữ quê biển không nghề gì để làm, giờ bỗng dưng có công việc quá dễ dàng, chỉ click chuột mà có nhiều tiền thì ai không làm chứ”.

Theo bà T., ai đăng ký nhiều gói thì kích chuột nhiều và tiền nhận hàng tháng cứ thế nhân lên. Ở thôn Ka Công Nam, có người đăng ký từ 50 đến 70 gói, thậm chí có người đăng ký tham gia 100 gói nộp đến 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ tháng 10/2015 đến nay Cty DDB không trả tiền vốn gốc hàng tháng nữa, chỉ trả tiền lương. Đến đầu tháng 2/2017, trang web Cty DDB bỗng dưng biến mất.

Theo lời bà Phan Thanh H. (ngụ thôn Thạnh Xuân Đông, xã Hoài Hương), khi tham gia đầu tư vào Cty DDB, Ngày nào cũng phải click chuột vào hình ảnh quảng cáo của công ty, nếu 3 ngày liên tục không thực hiện click chuột sẽ bị chấm dứt hợp đồng. 

Dù từ tháng 10/2015, không được nhận tiền gốc nữa nhưng chị H. vẫn tham gia click chuột đều đặn và còn liên lạc được với bà Hiền. Thế nhưng đến ngày 3/2 vừa qua, khi vào internet để click chuột như thường lệ thì trang web của Cty DDB không còn xuất hiện. Gọi điện cho các nhân viên của Cty DDB ở TP.HCM thì được cho biết máy chủ đang bị sự cố không hoạt động được.

Bà H. cho biết: “Nhân viên Cty DDB trấn an chúng tôi yên tâm vì chỉ trục trặc trong khoảng 1 tuần, sau đó sẽ hoạt động trở lại. Tuy nhiên, 1 tuần, rồi 2 tuần, trang web không hoạt động như nhân viên Cty DDB nói. Tôi nóng ruột nên liên lạc lại thì nhân viên bảo bà Hiền đi công tác chưa về. Từ đó đến nay không còn liên lạc được với ai, trang web cũng không vào được luôn. Nếu họ lừa đảo thì tôi mất hơn 200 triệu đồng dành dụm bấy lâu”.

Nghi vấn công ty quảng cáo trực tuyến huy động hàng trăm tỷ đồng bất hợp pháp ảnh 1
Bà Phan Thanh H. kể lại sự việc tham gia click chuột trang web Cty DDB 

Nguy cơ mất hàng trăm tỷ đồng

Dù sự việc xảy ra đã lâu, trong lòng cũng chết đứng chết ngồi vì số tiền hàng tỷ đồng có nguy cơ mất trắng, nhưng những người phụ nữ miền biển này lại không dám nói với chồng con. Cũng không dám báo với cơ quan chức năng vì sợ khi sự việc được nêu ra, hạnh phúc gia đình có nguy cơ đổ vỡ.

Sự việc chỉ bị lộ khi giữa tháng 4 vừa qua, chị Nguyễn Thị D. ở xã Hoài Thanh vì xót của khi mất đứt 500 triệu đồng, nhưng quá sợ gia đình nên báo tin giả với công an mình đã bị cướp. Sau khi điều tra thì ngành chức năng phát hiện chị D. là thành viên tham gia đăng ký click chuột của Cty DDB và cho người khác vay mượn để tham gia DDB. Từ đó, rất nhiều, phụ nữ ở huyện Hoài Nhơn đến trình báo sự việc với cơ quan chức năng.

Theo Thượng tá Trương Văn Phụng - Phó trưởng Công an huyện Hoài Nhơn, đơn vị này đã tiếp nhận 2 đơn tố cáo của người dân đối với bà Lý Thị Th. (ngụ thôn Thạnh Xuân Đông, xã Hoài Hương) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 360 triệu đồng. Bà Th. từng là người đứng ra làm đại lý cho Cty DDB tại xã Hoài Hương.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Th. cho biết: “Năm 2013, khi Cty DDB mới về địa phương, tôi có làm đại lý cho họ được mấy tháng thì Công an huyện Hoài Nhơn mời lên làm việc, bảo nếu làm đại lý phải có giấy phép kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ thuế nên tôi không làm nữa. Sau đó, tôi chỉ làm nhân viên click chuột, hướng dẫn cho chị em cách sử dụng máy tính click quảng cáo hoặc hướng dẫn cách nộp tiền”. 

Nói rồi, bà Th. giãi bày: “Hồi đó, bà Hiền ra Hoài Hương tổ chức hội thảo rồi ở nhà tôi thường xuyên nên tôi mới tin tưởng bà ấy. Tôi cũng như bao phụ nữ ở đây, có làm gì ra tiền đâu, tự dưng có người cho cơ hội kiến tiền thì làm. Bây giờ, tôi cũng mất tiền chứ đâu phải không mất. Tôi đâu biết họ lại lừa gạt thế này”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ khi các ông chồng ngư dân phát hiện vợ mình đã “đốt” hết tiền dành dụm vào những cái click chuột qua Cty DDB, nhiều gia đình bỗng “cơm không lành, canh không ngọt”. Vì quá tức giận, nhiều ông chồng đòi ly hôn với vợ, nhưng nhờ sự vào cuộc khuyên giải của chính quyền địa phương nên họ đã bình tĩnh trở lại. 

Theo ông Phụng, đây là phương pháp huy động tài chính bất hợp pháp. Hiện nay, sau khi trang web của Công ty DDB bất ngờ ngừng hoạt động, không rõ nguyên nhân, người dân tham gia chương trình theo hình thức đóng tiền cọc đang đứng trước nguy cơ mất số tiền đầu tư vô cùng lớn. Tuy nhiên, nhiều người tham gia lại giấu, báo cáo không chính xác, gây khó khăn trong công tác điều tra.

“Hiện nay trên địa bàn huyện có rất nhiều người tham gia vào hình thức đầu tư nói trên với số tiền rất lớn, khả năng bị thiệt hại là không tránh khỏi khi trang web của Cty DDB này không còn tồn tại. Theo chúng tôi, số tiền thiệt hại của người tham gia ở huyện Hoài Nhơn có thể lên đến trên 100 tỷ đồng”, ông Phụng cho biết.

Cũng theo ông Phụng, dù các trang web Cty DDB đã ngừng hoạt động nhưng gần đây công ty vẫn viết tin nhắn gửi cho các đại lý với nội dung: “Dù công ty đã phá sản, nhưng yêu cầu các cộng tác viên bình tĩnh, hợp tác với công ty để cùng giải quyết và tin tưởng vào công ty”. Đây chỉ là thủ đoạn trì hoãn, kéo dài, tìm cách đối phó khi trang mạng bị sập, phá sản như các công ty trước đây.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Cao Thanh Thương - Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho biết: “Sau khi nhận thông tin từ người dân, ban đầu Công an huyện Hoài Nhơn đã nắm bắt được tình hình. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang trong qua trình điều tra. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo cho các xã, thị trấn thống kê báo cáo về số lượng người dân tham gia chương trình trên cho UBND huyện, nhưng hiện tại vẫn chưa có con số cụ thể”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Hiện nay, ngoài vận động người dân tự báo số tiền thiệt hại, từ cuối tháng 2/2017, Công an Huyện Hoài Nhơn đã thông báo phương thức, thủ đoạn huy động tài chính bất hợp pháp của các Cty DDB về từng thôn trong huyện.

Đồng thời yêu cầu công an 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện nắm tình hình, lập danh sách số người tham gia vào Cty DDB và những vấn đề khác có liên quan, báo cáo lên cấp trên để có hướng xử lý. Thông báo này phải được phát thường xuyên trên đài truyền thanh xã, thị trấn để nhân dân đề cao cảnh giác nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.