Nghi vấn Công ty nước sạch Hà Đông “bất minh” trong việc thu chi thực hiện dự án

(PLO) - Theo phản ánh của một số người dân sống tại thôn Trường An, xã An Khánh, huyện Hoài Đức (TP. Hà Nội), Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông (Công ty Nước sạch Hà Đông) đã có biểu hiện thu chi thiếu minh bạch khi thực hiện dự án cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn…
Ông Hoàng Văn Thắng - Phó TGĐ Công ty nước sạch Hà Đông (bên trái) và cán bộ Công ty làm việc với PV Báo PLVN. Ông Hoàng Văn Thắng - Phó TGĐ Công ty nước sạch Hà Đông (bên trái) và cán bộ Công ty làm việc với PV Báo PLVN.

Tiền thu phí lắp đặt có sự “mập mờ”?

Theo phản ánh của người dân sống tại thôn Trường An, xã An Khánh, quận Hoài Đức cho biết, dự án nước sạch do Công ty Nước sạch Hà Đông đã triển khai lắp đặt hệ thống nước sạch để phục vụ mục đích sinh hoạt cho người dân trên địa bàn. Để lắp đặt một đồng hồ nước, mỗi gia đình phải nộp một khoản tiền dao động từ 350 nghìn đồng cho đến 2 triệu 250 nghìn đồng. Đây là khoản tiền phải nộp theo quy định của Công ty nước sạch Hà Đông theo như Trưởng thôn Trường An giải thích với người dân.

"Những gia đình có hộ khẩu thường trú tại thôn và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được lắp 1 đồng hồ nước theo tiêu chuẩn của nhà nước đầu tư, mức đóng là 350 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng/hộ. Những hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại thôn, nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với hộ gia đình của bố mẹ và hoặc anh em do tách hộ khẩu (có nhà ở độc lập và ở riêng biệt) phải đóng tiền khoản tiền 2 triệu 250 nghìn đồng đến hơn 3 triệu đồng/ hộ để lắp đặt đồng hồ và sử dụng nước sạch" – Một người dân cho biết.

Đối với 2 xóm Trường Thịnh và Trường Phát (xã An Khánh) được giải thích là do chưa có dự án, nếu các hộ gia đình muốn lắp đặt đồng hồ và sử dụng nước sạch sẽ phải tự nguyện chịu chi phí lắp đặt theo tính toán của Công ty Nước sạch Hà Đông với khoản tiền dao động từ 2 triệu đồng cho đến gần 5 triệu đồng/ hộ.

Liên quan đến việc thu chi được cho là không mình bạch trong việc lắp đặt nước sạch trên địa bàn thôn Trường An (xã An Khánh), dư luận địa phương thắc mắc về việc Công ty nước sạch Hà Đông thu tiền của người dân để thực hiện dự án lắp đặt nước sạch tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức liệu có đúng với quy định?.

Nghi vấn Công ty nước sạch Hà Đông “bất minh” trong việc thu chi thực hiện dự án ảnh 1
Danh sách các hộ dân tại xóm Trường Minh, thôn Trường An, xã An Khánh đóng tiền lắp đặt.

Tại sao việc thu chi để lắp đặt đồng hồ và sử dụng nước sạch của Công ty lại không có bất kỳ một hóa đơn, chứng từ nào để cung cấp cho người dân. Việc thu tiền phí lắp đặt đồng hồ đo nước của các hộ dân cùng ở thôn Trường An không đồng bộ, thống nhất?.

Đây là những thắc mắc của người dân sống tại thôn Trường An, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Sẽ thanh tra, kiểm tra lại việc thu phí lắp đặt!

Liên quan đến những phản ánh của dư luận, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Công ty nước sạch Hà Đông để có thông tin khách quan, đa chiều. Theo ông Hoàng Văn Thắng - Phó TGĐ Công ty nước sạch Hà Đông cho biết: “Việc lắp đặt nước sạch cho các hộ dân ở thôn Trường An (xã An Khánh) là căn cứ vào nhu cầu thực tế của bà con nơi đây. Xã An Khánh có văn bản số 161 ngày 10/10/2016 của ông Nguyễn Viết Hướng - Phó chủ tịch UBND xã An Khánh về việc đề nghị công ty Nước sạch Hà Đông tổ chức triển khai, lắp đặt nước sạch cho thôn Trường An. 

Đại diện xã An Khánh cũng ra gặp đại diện công ty nhiều lần để trao đổi về vấn đề này. "Trước nhu cầu của người dân Trường An, phía công ty đã giao cho tôi phối hợp cùng với chính quyền xã An Khánh tiến hành rà soát thực tế địa bàn, kiểm tra hệ thống mạng lưới cấp nước xem khả năng có làm được hay không. Xã An Khánh giao lại cho thôn Trường An phối hợp cùng công ty nước sạch Hà Đông vào triển khai lắp đặt hệ thống cấp nước”.

“Ngày 11/10/2016 đã diễn ra buổi họp đầu tiên giữa đại diện công ty Nước sạch Hà Đông với đại diện chính quyền địa phương An Khánh và đại diện các ban, ngành đoàn thể của thôn Trường An. Hai bên đã tiến hành bàn bạc, trao đổi cụ thể về việc lắp đặt nước cho bà con nhân dân trên địa bàn.

Mặc dù không có dự án nhưng công ty nước sạch Hà Đông sẽ tiến hành đầu tư toàn bộ đường trục dẫn nước vào các xóm và kinh phí đào lấp mặt bằng phục vụ việc lắp đặt trục dẫn. Phần đào lấp, hàn vá sau khi lắp đặt hệ thống nước sạch thì các hộ tự chịu trách nhiệm, tranh thủ nhân công tự làm, tự đào và san lấp chứ công ty không thu tiền”.

“Chính vì không thu tiền của bà con nên chúng tôi không thể trả lời được tại sao lại có sự chênh lệch và số tiền đó được sử dụng vào mục đích gì. Vì mọi khoản thu của công ty đều có hóa đơn, chứng từ cùng danh sách kèm theo. Trên địa bàn thôn An Khánh có 4 xóm, công ty đã lắp đặt xong cho 2 xóm có đường trục từ dự án cũ, 2 xóm chưa lắp đặt vì chưa có đường trục và đặc biệt vì bà con chưa thống nhất ý kiến… Hiện tại, chúng tôi đã giao cho đoàn thanh tra của Công ty kiểm tra lại toàn bộ quá trình, rà soát từng hộ dân để làm rõ về vấn đề này và sẽ thông tin với cơ quan báo chí”, ông Thắng cho biết.

Trước những sự việc trên, Báo PLVN đề nghị Công ty nước sạch Hà Đông tiếp thu phản ánh, khiếu nại của người dân, làm rõ, có giải thích về sự việc. Đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan vào cuộc làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

Tố Vân
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.