Những thực phẩm quen thuộc như bánh mì giờ đây bị ghi làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Ảnh: healthstyle.net.au.
(PLO) - Theo một nghiên cứu mới, người ăn nhiều thực phẩm chứa bột đường như bánh mì, gạo trắng có nguy cơ cao bị ung thư phổi dù không hút thuốc.
Theo một nghiên cứu mới, người ăn nhiều thực phẩm chứa bột đường như bánh mì, gạo trắng có nguy cơ cao bị ung thư phổi dù không hút thuốc.
Theo một nghiên cứu mới, người ăn nhiều thực phẩm chứa bột đường như bánh mì, gạo trắng có nguy cơ cao bị ung thư phổi dù không hút thuốc.
Không phải loại bột đường nào cũng gây ra hiện tượng này mà thức ăn chứa chỉ số đường huyết (GI) cao mới dẫn đến nguy cơ ung thư phổi, các nhà khoa học lưu ý. GI phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi hấp thụ thực phẩm giàu chất bột đường. Bánh mì trắng, gạo trắng và khoai tây có GI rất cao trong khi chỉ số này của mì ống, bột yến mạch, khoai lang lại thấp hơn.
Theo CNN, nhóm nhà khoa học do giáo sư dịch tễ học Xifeng Wu từ Đại học Texas (Mỹ) đứng đầu đã phỏng vấn gần 2.000 bệnh nhân ung thư phổi ở Houston về thói quen ăn uống cùng các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, uống rượu rồi so sánh với 2.400 tình nguyện viên khỏe mạnh khác.
Kết quả, người hay ăn thực phẩm có GI khoảng 49% dễ bị ung thư phổi hơn những ai ăn thực phẩm có GI dưới 20%. Đặc biệt, GI cao khiến nguy cơ mắc ung thư phổi tăng 2,25 lần ở những tình nguyện viên không hút thuốc hoặc hút dưới 100 điếu trong đời.
Các nhà khoa học chưa rõ tại sao lại xuất hiện mối liên hệ như vậy, đặt giả thiết thức ăn có chỉ số đường huyết cao kích thích cơ thể tiết insulin từ đó thúc đẩy phát triển các tế bào, bao gồm cả tế bào bệnh. Trước đây, một số công trình từng chỉ ra loại thực phẩm trên dẫn đến ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp và ung thư đại trực tràng nhưng thiếu bằng chứng thuyết phục. Bên cạnh đó, nhiều người dân phương Tây tin rằng chế độ ăn giảm tối đa carbohydrate sẽ giúp kiểm soát tiến triển của ung thư vú.
Wu kết luận đường bột là yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư bên cạnh thịt đỏ và thuốc lá, song khẳng định sẽ thực hiện thêm khảo sát trên nhóm người khỏe mạnh để chắc chắn hơn về phát hiện này.
(PLVN) - Bộ Y tế đã điều nhân lực từ hai bệnh viện đầu ngành là Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tăng cường lên Điện Biên để đảm bảo công tác y tế phục vụ lễ kỷ niệm 70 năm.
(PLVN) - Ngày 3/5, UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã chính thức đưa vào sử dụng Trung tâm Y tế Quân - Dân y kết hợp huyện Lý Sơn, phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân trên đảo và ngư dân đi biển.
(PLVN) - Chiều 3/5, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ khánh thành khu vui chơi và học tập với tên gọi “Không gian cho em” dành cho các bệnh nhi đang điều trị tại khoa Xạ trị 2, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế.
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp Cứu của đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 17 tuổi, đến từ Bắc Giang. Cách vào viện 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện mụn nước nhiều vùng lưng, ngực không rõ sốt kèm theo mệt nhiều. Đặc biệt, trước đó, bệnh nhân có tiếp xúc với em gái ruột bị thủy đậu đã khỏi.
(PLVN) - Sáng 3/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Long Khánh làm gần 500 người bị ngộ độc.
(PLVN) - Theo báo cáo tổng hợp từ gần 700 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bao gồm các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc Sở Y tế và trung tâm y tế huyện: Chỉ tính riêng năm 2023, có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá mới.
(PLVN) - Sở Y tế Đồng Nai cho biết, tính đến trưa ngày 3/5, đã có 473 trường hợp liên quan đến vụ ngộ độc bánh mì tại TP Long Khánh đã nhập viện điều trị. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có mặt để hỗ trợ xét nghiệm, kiểm tra các mẫu bệnh phẩm để làm rõ nguyên nhân.
(PLVN) - Luôn cho rằng mình khỏe mạnh nên chưa một lần đi kiểm tra sức khỏe. Chỉ khi thấy cơ thể mệt mỏi, đau đầu, mờ mắt, ông H.V.D (61 tuổi) mới đến bệnh viện khám thì tá hỏa khi phát hiện cả “ổ bệnh” trong người.
(PLVN) - Liên quan đến vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Đồng Nai, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn trương điều tra nguyên nhân và đình chỉ ngay cơ sở bánh mì có liên quan.
(PLVN) - Theo báo cáo của UBND TP Long Khánh (Đồng Nai), đến 15h hôm nay, 2/5, số lượng bệnh nhân liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì đã tăng lên 328 người.
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho biết, sau khoảng 1 ngày được điều trị tích cực, sức khoẻ của các bệnh nhân trong vụ tai nạn lao động nổ lò hơi tại Công ty gỗ Bình Minh đã ổn định.
(PLVN) - Bị vết thương hở trên tay, nam thanh niên ở Hà Nội được gia đình áp dụng các phương pháp điều trị "truyền miệng" như đắp lá, bôi mật gấu..., khiến vết thương nặng hơn, phải nhập viện.
(PLVN) - Bệnh viện Nhi đồng TP HCM vừa kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện cứu kịp thời một người đàn ông bị đâm thủng phổi, gan, gãy xương sườn,...
(PLVN) - Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị không được lơ là trong phòng, chống dịch bệnh; các cơ sở y tế phải bảo đảm trực 4 cấp không để xảy ra các tình huống dịch bệnh.
(PLVN) - Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối, xử trí chậm trễ...
(PLVN) -Ngày 22/4, bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết, xuồng cấp cứu của Trung tâm đã đưa 1 nữ bệnh nhân bị tai nạn giao thông nặng từ đảo Quan Lạn về TTYT huyện cấp cứu, điều trị kịp thời.