Nghi vấn bột đường dẫn đến ung thư phổi

Những thực phẩm quen thuộc như bánh mì giờ đây bị ghi làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Ảnh: healthstyle.net.au.
Những thực phẩm quen thuộc như bánh mì giờ đây bị ghi làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Ảnh: healthstyle.net.au.
(PLO) -  Theo một nghiên cứu mới, người ăn nhiều thực phẩm chứa bột đường như bánh mì, gạo trắng có nguy cơ cao bị ung thư phổi dù không hút thuốc.

Theo một nghiên cứu mới, người ăn nhiều thực phẩm chứa bột đường như bánh mì, gạo trắng có nguy cơ cao bị ung thư phổi dù không hút thuốc.
Theo một nghiên cứu mới, người ăn nhiều thực phẩm chứa bột đường như bánh mì, gạo trắng có nguy cơ cao bị ung thư phổi dù không hút thuốc.

Không phải loại bột đường nào cũng gây ra hiện tượng này mà thức ăn chứa chỉ số đường huyết (GI) cao mới dẫn đến nguy cơ ung thư phổi, các nhà khoa học lưu ý. GI phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi hấp thụ thực phẩm giàu chất bột đường. Bánh mì trắng, gạo trắng và khoai tây có GI rất cao trong khi chỉ số này của mì ống, bột yến mạch, khoai lang lại thấp hơn.

Theo CNN, nhóm nhà khoa học do giáo sư dịch tễ học Xifeng Wu từ Đại học Texas (Mỹ) đứng đầu đã phỏng vấn gần 2.000 bệnh nhân ung thư phổi ở Houston về thói quen ăn uống cùng các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, uống rượu rồi so sánh với 2.400 tình nguyện viên khỏe mạnh khác.

Kết quả, người hay ăn thực phẩm có GI khoảng 49% dễ bị ung thư phổi hơn những ai ăn thực phẩm có GI dưới 20%. Đặc biệt, GI cao khiến nguy cơ mắc ung thư phổi tăng 2,25 lần ở những tình nguyện viên không hút thuốc hoặc hút dưới 100 điếu trong đời. 

Các nhà khoa học chưa rõ tại sao lại xuất hiện mối liên hệ như vậy, đặt giả thiết thức ăn có chỉ số đường huyết cao kích thích cơ thể tiết insulin từ đó thúc đẩy phát triển các tế bào, bao gồm cả tế bào bệnh. Trước đây, một số công trình từng chỉ ra loại thực phẩm trên dẫn đến ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp và ung thư đại trực tràng nhưng thiếu bằng chứng thuyết phục. Bên cạnh đó, nhiều người dân phương Tây tin rằng chế độ ăn giảm tối đa carbohydrate sẽ giúp kiểm soát tiến triển của ung thư vú.

Wu kết luận đường bột là yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư bên cạnh thịt đỏ và thuốc lá, song khẳng định sẽ thực hiện thêm khảo sát trên nhóm người khỏe mạnh để chắc chắn hơn về phát hiện này.

Đọc thêm

TP HCM có thêm bệnh viện đa khoa hiện đại, chuyên sâu hiếm muộn

TP HCM có thêm bệnh viện đa khoa hiện đại, chuyên sâu hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 19/12, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khai trương thêm một bệnh viện đa khoa tại Quận 8, góp phần tăng cường hệ thống y tế TP HCM, phục vụ nhu cầu thăm khám, điều trị chuyên sâu, công nghệ cao, chi phí hợp lý cho người dân khu vực Tây Nam thành phố và các tỉnh lân cận.

Cứu sống 2 bệnh nhi bị tan máu bẩm sinh bằng kỹ thuật ghép tủy đồng loại

Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho các cháu.
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công hai ca ghép tủy đồng loại, cứu sống hai bệnh nhi mắc chứng tan máu bẩm sinh hiếm gặp. Đây là bệnh viện đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và là đơn vị thứ ba của Việt Nam áp dụng kỹ thuật cao cấp này trên các bệnh nhân tan máu bẩm sinh.

Bệnh gây chết người từ Congo có nguy cơ lây tới TP HCM không?

Đoàn của CDC châu Phi đến Congo hỗ trợ (Ảnh: AFRICACDC)
(PLVN) - Dù WHO đánh giá nguy cơ lây lan bệnh là thấp ở cấp độ khu vực và toàn cầu, song TP HCM vẫn đang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh lạ nguy hiểm gây chết người hàng loạt tại Congo, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án đáp ứng theo từng mức độ nguy cơ của dịch.

Vinmec cứu sống bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn muộn

Bác sĩ đa chuyên khoa phối hợp tìm ra phương án điều trị cho bệnh nhân.
(PLVN) - Bệnh nhân 54 tuổi mắc ung thư thực quản giai đoạn muộn, lại bị huyết áp cao, tiểu đường. Ngỡ không qua được cửa tử khi bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật, nhưng may mắn, nhờ đội ngũ bác sĩ Vinmec Times City (Hà Nội), bệnh nhân đã được cứu sống ngoạn mục.