Nghi vấn biến đất của dân thành đất công tại Đồng Tháp

(PLVN) - Năm 1984, bà Phương mua một căn nhà trên diện tích 1.160m2 của ông Bảy ở phường 2, thị xã Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) và sử dụng ổn định hơn 30 năm. Đến năm 2015 thì cháu nội ông Bảy được UBND thành phố Cao Lãnh chấp thuận làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với diện tích 89,7m2 thuộc diện tích đất 1.160m2 nói trên.  
Thửa đất UBND phường 2, thành phố Cao Lãnh xác nhận từ chối cấp GCN QSDĐ cho bà Phương Thửa đất UBND phường 2, thành phố Cao Lãnh xác nhận từ chối cấp GCN QSDĐ cho bà Phương

Bà Phương khiếu nại, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp giải quyết, bác bỏ quyền tranh chấp đối với cháu nội ông Bảy. Sau đó đến lượt bà Phương làm thủ tục xin cấp sổ đỏ thì UBND phường 2 khẳng định thửa đất này “đã được UBND phường đo đạc quản lý”.

Giải quyết khiếu nại nửa vời?

Diện tích đất đang được đề cập là Thửa số 579, tờ bản đồ số 9, phường 2, TP Cao Lãnh (Đồng Tháp). Theo bà Phương và người đại diện trình bày trong biên bản làm việc với Thanh tra tỉnh ngày 6/7/2018: Năm 1984, bà Phương mua lại căn nhà và thửa đất của vợ chồng ông Bảy và bà Lang. Hợp đồng mua bán có chứng thực của Chính quyền địa phương lúc bấy giờ là UBND phường 2, thị xã Cao Lãnh. Trong đó ghi rõ “diện tích đất 1160m2 (đất thổ cư), diện tích nền nhà 140m2”. Sơ đồ mảnh đất được vẽ, thể hiện mảnh đất liền khối. Chiều ngang 35m, chiều dài 38,67m.

Sau đó bà Phương sang nhượng bớt và cho con cái đất. Trong Biên bản xác định ranh giới sử dụng đất do Phòng Địa chính thị xã Cao Lãnh lập tháng 11/1998, cập nhật diện tích còn lại là 243m2. Phần “Sơ đồ khái lược ranh giới nhà – đất” của Biên bản này thể hiện thửa đất bị cháu nội ông Bảy và bà Lang đứng ra tranh chấp thuộc diện tích 243m2 này. Sau khi tiếp tục cho đất các con, hiến đất làm đường, bà Phương còn lại diện tích 177m2 (gồm nhà ở, diện tích 67,2m2, sân trước nhà 20,6m2 và phần đất bị tranh chấp với diện tích 89,2m2).

Năm 2001 bà Phương làm đơn xin và được chấp thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hai phần đất có diện tích 67,2m2 và 89,2m2. Nhưng lúc đó bà không đủ tiền đóng tiền chuyển đổi mục đích SDĐ nên chỉ làm được GCN QSDĐ cho phần diện tích đã cất nhà rộng 67,2m2. Từ năm 2007, bà Phương san lấp cát trên phần đất 89,2m2  làm bãi đậu xe ổn định cho đến nay. Đến năm 2015, cháu nội ông Bảy xin UBND thành phố Cao Lãnh và được chấp thuận làm thủ tục cấp sổ đỏ đối với diện tích hơn 89m2 thuộc diện tích đất 1.160m2 nói trên. Bà Phương phát hiện và khiếu nại.

Quá trình giải quyết tranh chấp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo UBND thành phố Cao Lãnh “có trách nhiệm quản lý, sử dụng phần đất công do Nhà nước quản lý (đang có khiếu nại, tranh chấp) theo đúng quy định của pháp luật và quy hoạch sử dụng đất”. Ngày 26/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ra Quyết định số 346/QĐ.UB-NĐ bác bỏ tư cách tranh chấp của cháu nội ông Bảy với lý do không có quyền và lợi ích liên quan đến phần đất đang khiếu nại. Sau đó, ngày 11/10/2016, UBND phường 2 tiến hành rào tứ phía phần đất đang tranh chấp, khiếu nại.

Theo trình tự, UBND thành phố Cao Lãnh dừng việc cấp GCNQSDĐ bất hợp pháp cho cháu nội ông Bảy. Tuy nhiên, số phận phần đất tranh chấp như thế nào thì không có chỉ đạo nào tiếp theo để giải quyết hậu quả pháp lý sau khi giải quyết tranh chấp.

Bị từ chối cấp sổ đỏ vì làm giấy mượn đất của chính mình?

Phần đất tranh chấp vẫn cứ bị rào. Cuối tháng 11/2016, bà Phương sửa chữa căn nhà giáp ranh phần đất tranh chấp. Không có chỗ chứa vật liệu xây dựng nên bà Phương nộp đơn xin chính quyền cho mượn tạm diện tích này để chứa vật liệu và hứa sẽ trả lại khi sửa nhà xong.

Căn cứ vào tờ đơn xin mượn đất này, sau này UBND phường 2 không xác nhận cho bà phương được cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ). Cụ thể, tháng 9/2018, bà Phương làm thủ tục để được cấp GCNQSDĐ đối với phần đất tranh chấp thì UBND phường 2 trả lời Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) thành phố Cao Lãnh rằng “… thửa đất số 579, tờ bản đồ số 9 đã được UBND phường đo đạc quản lý, đồng thời bà Nguyễn Thị Phương có xin mượn tạm và cam kết sau khi sửa chữa nhà xong sẽ trả lại mặt bằng trên phần đất Nhà nước quản lý”. Căn cứ vào công văn của UBND phường 2, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thành phố Cao Lãnh từ chối cấp sổ đỏ thửa đất nói trên cho bà Phương.

“Việc bà Phương làm đơn xin mượn tạm và cam kết sẽ trả lại mặt bằng cho Nhà nước quản lý hoàn toàn là ý thức thượng tôn pháp luật chứ tuyệt nhiên không phải bà Phương từ bỏ quyền được cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất này.”, đại diện của bà Phương khẳng định.

Tại buổi làm việc với Thanh tra tỉnh ngày 06/07/2018, đại diện của bà Phương cũng đã trình các loại giấy tờ chứng minh bà Phương là người đang sử dụng đất ổn định, đất đã kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng quy định của pháp luật. Bao gồm: Giấy mua bán ngày 10/9/1984 giữa ông Bảy và bà Phương; Tờ kê khai nộp thuế đất ngày 11/01/1993 của bà Phương; Tờ kê khai và nộp thuế đất ở của bà Phương từ năm 1994 đến 2013; Biên bản xác định ranh giới sử dụng nhà đất của bà Phương, diện tích 243m2, thuộc thửa 831, tờ bản đồ số 3 (Đông Bắc giáp thửa số 471; Tây Bắc giáp thửa 356; Đông Nam giáp đường Lê Anh Xuân, Tây Nam giáp thửa 472) tháng 11/1998 của Phòng địa chính thị xã Cao Lãnh (bao trùm lên diện tích 89,2m2 xin cấp GCNQSDĐ). Bà Phương cho rằng với những loại giấy tờ trên, theo Luật Đất đai 2013, bà đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bà Phương sau đó đã khiếu nại hành vi hành chính của UBND phường 2 về công văn trả lời Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thành phố Cao Lãnh. Chủ tịch UBND phường 2 ra công văn trả lời, bác bỏ khiếu nại của bà Phương. Bà Phương tiếp tục khiếu nại lên UBND thành phố Cao Lãnh thì cơ quan này không thụ lý hồ sơ với lý do: “Nguyễn Thị Phương không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp đến phần đất đang khiếu nại”.

“Gia đình tôi mua thửa đất đó hợp pháp, đã kê khai, sử dụng liên tụcvà thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ hàng năm hơn 30 năm mà UBND thành phố Cao Lãnh khẳng định “không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp đến phần đất đang khiếu nại” là dựa vào cơ sở nào?.

Nhóm Phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.