Nghị trường và cuộc sống

Các đại biểu dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất.
Các đại biểu dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV đã khai mạc hôm qua, trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới diễn biến phức tạp, khó lường.

Kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng trở lại nhưng chưa vững chắc và không đồng đều; thương mại và đầu tư quốc tế suy giảm; nợ công toàn cầu tăng mạnh; thị trường hàng hóa, tài chính - tiền tệ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, tác động tiêu cực, kéo dài đến kinh tế khu vực và thế giới. COVID-19 đã làm thay đổi cấu trúc kinh tế, phương thức quản trị và đời sống kinh tế, xã hội toàn cầu, buộc nhiều nước phải thay đổi định hướng, chiến lược phát triển theo hướng đề cao tinh thần tự lực, tự cường, chú trọng đầu tư và phát triển thị trường nội địa. Thích ứng thì tồn tại và phát triển, hoặc ngược lại.

Ở Việt Nam, COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố phía Nam, trong đó có “đầu tàu” là TP Hồ Chí Minh đang phải thực hiện giãn cách xã hội. Theo báo cáo của các cơ quan có trách nhiệm thì việc thực hiện “mục tiêu kép” từ đầu năm đến nay đạt kết quả tích cực... Tuy nhiên, cũng được nhận định còn nhiều khó khăn, thách thức do tác động tiêu cực của đại dịch.

Dịch bệnh đang lây lan nhanh ở nhiều tỉnh, thành, diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài. Sản xuất kinh doanh, sinh kế, việc làm, đời sống của dân, nhất là ở những vùng có dịch và những ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch gặp rất nhiều khó khăn; các hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ đang phải “chống đỡ” rất vất vả.

Đất nước đang đứng trước những thách thức, do vậy đại biểu Quốc hội khóa này càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, gần dân, trọng dân, cầu thị, lắng nghe ý kiến của dân. Cử tri, nhân dân cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu hành động như “chương trình” vận động.

Nhớ lại, vào cuối năm 1961, khi Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), một xã có phong trào trồng cây giỏi. Bác đứng nói chuyện với nhân dân trong xã lúc trời đã gần trưa, nắng gắt. Chủ tịch huyện cho người tìm được chiếc dù, định giương lên che nắng cho Bác thì Người quay lại hỏi Chủ tịch huyện: “Thế chú có đủ ô che cho tất cả đồng bào không? Thôi, cất đi, Bác có phải là vua đâu!”.

Bác Hồ lúc sinh thời cũng từng nói, ở đời ai chẳng thích ăn ngon, mặc đẹp, nhưng nếu miếng ngon đó lại đánh đổi bằng sự mệt nhọc, phiền hà của người khác thì Bác đâu có chấp nhận. Đó là phẩm chất “lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ” mỗi đại biểu Quốc hội phải ý thức được.

Phát huy năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, quyết tâm đổi mới, sáng tạo, bám sát thực tiễn, đem “hơi thở cuộc sống” vào nghị trường, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, quyết sách đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân đó là điều cuộc sống đang đòi hỏi.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Sự việc một số hộ dân vạn đò TP Huế chưa an cư: Rà soát, nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ

Một hộ dân tận dụng mui thuyền, mái tôn cũ dựng nhà tạm để ở trên đất công. (Ảnh: Thùy Nhung)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc 16 năm trước, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là TP Huế) đã thực hiện cuộc di dân vạn đò trên sông Hương với các chính sách thiết thực và ý nghĩa; nhưng nay vẫn còn một số hộ sống trong các căn nhà tạm dựng trên đất công, mặt nước. Sau khi báo đăng, mới đây, lãnh đạo UBND TP Huế đã chỉ đạo thực hiện rà soát, nghiên cứu các giải pháp để hỗ trợ các hộ dân nếu bảo đảm đúng điều kiện theo quy định.

Diễn biến vụ “1 khu đất, 2 bản án, 3 đương sự” ở Cần Thơ: Thanh tra Sở Tư pháp sẽ kiểm tra việc công chứng chuyển nhượng đất

Diễn biến vụ “1 khu đất, 2 bản án, 3 đương sự” ở Cần Thơ: Thanh tra Sở Tư pháp sẽ kiểm tra việc công chứng chuyển nhượng đất
(PLVN) - Sau khi làm việc và xem xét các chứng cứ đương sự cung cấp, Chánh Thanh tra Sở Tư pháp TP Cần Thơ cho biết sẽ tham mưu Giám đốc Sở Tư pháp kiểm tra xác minh quy trình công chứng chuyển nhượng khu đất gồm 4 thửa của Văn phòng công chứng (VPCC) Nguyễn Ngọc Long theo đơn phản ánh của ông Vũ Trung Hòa.

Công ty giải thể, người lao động có được hưởng chế độ thai sản?

Công ty giải thể, người lao động có được hưởng chế độ thai sản?
(PLVN) - Bạn Minh Hồng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi đang mang thai sắp nghỉ sinh. Tôi có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đủ 6 tháng trước khi sinh. Tuy nhiên, vừa qua, công ty tôi đang làm việc ra thông báo ngừng hoạt động và giảm toàn bộ BHXH của người lao động (NLĐ). Xin hỏi, công ty giải thể thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Thủ tục để hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Giao Công an xã quản lý người bị phạt án tù treo: Chủ trương đúng trong xây dựng chính quyền hai cấp

Giao Công an xã quản lý người bị phạt án tù treo: Chủ trương đúng trong xây dựng chính quyền hai cấp
(PLVN) - Trong xu hướng đổi mới tổ chức bộ máy Nhà nước theo mô hình chính quyền hai cấp – cấp tỉnh và cấp xã, việc Bộ Công an đề xuất giao công an xã quản lý người bị phạt án tù treo và cải tạo không giam giữ là một bước đi đúng đắn, phù hợp với thực tiễn quản lý xã hội hiện nay.

Sự việc bị phản ánh ô nhiễm môi trường tại Ninh Bình: Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình cho biết đang phối hợp kiểm tra

Cty CP Nhiệt điện Ninh Bình.
(PLVN) -  Mới đây, Báo PLVN tiếp nhận thông tin của người dân phường Bích Đào và phường Thanh Bình, TP Ninh Bình (nay là phường Bích Đào và phường Vân Giang, TP Hoa Lư) phản ánh việc Cty CP Nhiệt điện Ninh Bình có dấu hiệu trộn xỉ than vào than để thực hiện đốt lò gây ô nhiễm môi trường.

Nhiều người dân chưa hiểu rõ về “loại đất 03”: Chuyên gia lý giải

Luật sư Quách Thành Lực.
(PLVN) - Theo Luật sư Lực: “Hiện có rất nhiều giải đáp về “loại đất 03” trên các nền tảng số. Tuy nhiên, tôi nhận thấy các thông tin chưa thực sự đúng, đầy đủ về loại đất trên. Với vai trò người quê gốc ở tỉnh Hải Hưng cũ, nay là tỉnh Hưng Yên và tỉnh Hải Dương; đồng thời cũng là một luật sư chuyên nghiên cứu, vận dụng pháp luật trong lĩnh vực đất đai, tôi xin chia sẻ hiểu biết của mình về loại đất này dưới đây với bạn đọc”.

Chính thức giảm 30% tiền thuê đất năm 2024

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Mức giảm tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp của năm 2024, không giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước và tiền chậm nộp (nếu có).

Làm gì để phòng tránh đối tượng giả danh shipper lừa đảo?

Ảnh minh hoạ (Ảnh VOV).
(PLVN) - Giả danh nhân viên giao hàng, gọi điện yêu cầu chuyển tiền, lừa người dân tải app theo dõi đơn hàng rồi chiếm đoạt tài khoản… là những thủ đoạn lừa đảo đang bùng phát tại nhiều địa phương. Bộ Công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác để chủ động phòng tránh.

Diễn biến sự việc làm giả giấy tờ để bán xe tải: Công an Đồng Nai khởi tố vụ án

Diễn biến sự việc làm giả giấy tờ để bán xe tải: Công an Đồng Nai khởi tố vụ án
(PLVN) - Sau khi thụ lý tin báo tố giác tội phạm với ông Đinh Xuân Duy (SN 1990, ngụ ấp 1, Sông Nhạn, Cẩm Mỹ, Đồng Nai) có dấu hiệu dùng cà vẹt giả để bán xe chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai vừa có thông báo cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 141/QĐ-CSHS-Đ3 đối với vụ án “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Sự việc cán bộ thuế Lâm Đồng bị phản ánh 'giả mạo biên bản': Chi cục Thuế Khu vực XIII thông tin chính thức

Bà Nguyễn Thị Tuyết Ánh thông tin về sự việc. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Ngày 11/4, liên quan sự việc Cty Sao Đà Lạt (Khu du lịch Đường hầm điêu khắc Đà Lạt tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm) tố cáo một số cán bộ Cục Thuế Lâm Đồng (nay là Chi cục Thuế Khu vực XIII) có hành vi giả mạo trong công tác trong quá trình thực hiện thanh tra tại Cty, bà Nguyễn Thị Tuyết Ánh, Phó Chi cục đã trả lời báo chí.