Nghị trường HĐND TP "nóng" vì truy trách nhiệm và giải pháp đối phó nạn "cát tặc" hoành hành

(PLVN) - Hôm nay (8/12), kỳ họp thứ 18 HĐND thành phố Hà Nội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với công tác quản lý nhà nước về khai thác cát, sỏi, lòng sông.
Các tàu khai thác cát trái phép trên Sông Hồng. (Ảnh: TTXVN phát) Các tàu khai thác cát trái phép trên Sông Hồng. (Ảnh: TTXVN phát)

Các đại biểu đề nghị làm rõ trách nhiệm và giải pháp xử lý trong thời gian tới trước tình trạng tồn tại 13 điểm khai thác cát trái phép trên địa bàn TP, gây lãng phí nguồn tài nguyên, ô nhiễm môi trường, gây sạt lở, ảnh hưởng đến an toàn hệ thống đê điều, an ninh trật tự và ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân.

Đặc biệt, khảo sát của các Ban thuộc HĐND TP Hà Nội cho thấy, công tác quản lý khai thác cát, sỏi, lòng sông, việc quản lý bến bãi chứa cát, đá, sỏi còn nhiều bất cập, hạn chế; hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép vẫn đang diễn biến rất phức tạp, gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng cho biết: tính đến tháng 11/2020, trên địa bàn thành phố có 14 giấy phép hoạt động khai thác cát, khoáng sản có hiệu lực; 8 tổ chức được cấp phép khai thác cát nổi trên sông Hồng. Trên các tuyến sông có 207 bãi tập kết khoáng sản đang hoạt động, trong đó 150 bãi chưa có thủ tục hoạt động trên các địa bàn quận, huyện.

"Hàng năm, Công an TP đều phát hiện và xử lý nhiều đối tượng, phương tiện. Tuy nhiên, do còn bất cập trong cắm mốc định vị ranh giới trên sông giữa các địa bàn dẫn tới khó khăn trong truy bắt, xử lý đối tượng" - Phó Giám đốc Công an TP cho biết.

Đối với 13 điểm khai thác cát trái phép đang tồn tại, Phó Giám đốc Công an TP cho biết "đã kiến nghị với Sở Giao thông vận tải phối hợp để kiểm tra toàn bộ những phương tiện là các tàu vi phạm đăng kiểm, để đưa về xử lý. Không có phương tiện thì không thể khai thác được. Thứ 2 là kiến nghị đối với các sở ban ngành và UBND các quận, huyện thị xã phải có nghiên cứu, xem xét, giải quyết dứt điểm bến bãi không phép. Bên cạnh đấy phải quy hoạch tổng thể trên các tuyến sông để quản lý.”

Thời gian tới, Công an TP Hà Nội Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, phối hợp các tỉnh giáp ranh trong việc đấu tranh với các đối tượng khai thác cát trái phép, cũng như tiếp tục phối hợp với lực lượng Thanh tra Giao thông thành phố kiểm tra, xử lý nghiêm những phương tiện vi phạm.

Liên quan đến các điểm khai thác cát trái phép còn tồn tại, Công an TP Hà Nội cũng cam kết trong phạm vi trách nhiệm của mình, không để lực lượng khai thác cát trái phép trên sông. Các bến, bãi thuộc chính quyền các quận, huyện, thị xã quản lý, đề nghị phối hợp, tăng cường xử lý.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.