Nghị sỹ Philippines đòi luận tội tổng thống vì Biển Đông

(PLO) - Nghị sỹ đối lập Philippines Gary Alejano ngày 30/3 đã đệ trình các cáo buộc bổ sung vào khiếu nại đòi luận tội Tổng thống Rodrigo Duterte với cáo buộc ông có “lập trường chủ bại” khi không có động thái nào để phản đối những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.
Nghị sỹ đối lập Philippines Gary Alejano. Nghị sỹ đối lập Philippines Gary Alejano.

Theo Reuters, nghị sỹ Alejano cho rằng ông Duterte đã không bám vào phán quyết của Tòa trọng tài thường trực được đưa ra hồi năm ngoái, theo đó bác bỏ yêu sách chủ quyền đường 9 đoạn mà Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông để đưa ra các hành động phù hợp. 

Vẫn theo ông Alejano, ông Duterte đã đưa ra một loạt những tuyên bố cho thấy ông không có ý định bảo vệ chủ quyền của Philippines và đã khiến cho những nước đồng minh chủ chốt của nước này như Mỹ xa lánh vì những lời phỉ báng không kiểm soát. 

Những cáo buộc bổ sung nêu trên đã được bổ sung bên cạnh một loạt vi phạm mà ông Alejano cho rằng có thể dùng để luận tội Tổng thống Duterte trong đó có việc khiến cho tình hình tội phạm ở nước này trở nên nghiêm trọng, lạm dụng quyền hạn và phản bội sự tin tưởng của công chúng.

Đơn khiếu nại ban đầu được ông Alejano đệ trình lên từ 2 tuần trước. Tuy nhiên, cố vấn pháp lý của tổng thống Salvador Panelo cho rằng những khiếu nại này là vô căn cứ và là một phần của âm mưu chống lại ông Duterte. 

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.