Nghị sỹ Nga lên tiếng về đe dọa đánh sập cầu Crimea của cựu quan chức Ukraine

(PLVN) - Đe dọa đánh sập cầu Crimea của Nga được quan chức Ukraine đưa ra là không thực tế vì họ không có khả năng làm vậy, hãng tin TASS ngày 16/7 dẫn lời Phó Chủ tịch Hạ viện Nga Dmitry Belik tuyên bố.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo TASS, ông Belik là dân biểu của thành phố Sevastopol của Crimea. Phát biểu của ông này được đưa ra sau khi truyền thông Nga và Ukraine đưa tin, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexander Turchinov trong một tuyên bố mới đây nói rằng Kiev có thể phá hủy cầu Crimea chỉ trong vài phút bằng các tên lửa hành trình.

Ông Turchinov cũng tuyên bố những tên lửa hành trình của Ukraine còn có thể đe dọa bất kỳ tàu chiến nào của Nga ở biển Đen và biển Azov.

“Trong vũ trụ nhỏ bé của ông Turchinov, ông ấy nghĩ rằng Ukraine đánh bại được mọi kẻ thù và đánh sập cây cầu Crimea bằng một tên lửa Neptune vốn là một phiên bản đã qua sửa đổi nhỏ của tên lửa Kh-35 thời Liên Xô”, ông Belik mỉa mai. Nghị sỹ này cho rằng đe dọa của vị cựu quan chức Ukraine là không thực tế.

Cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch, nối khu vực Crimea và vùng Krasnodar ở miền nam nước Nga. Theo AFP, với chiều dài 19km, đây là cây cầu dài nhất không chỉ của Nga mà còn của cả châu Âu. 

Tổng chi phí xây dựng cây cầu là 228 tỉ rúp, tương đương 3,69 tỉ USD. Phần đường bộ của cầu được hoàn tất sớm hơn kế hoạch đến 9 tháng. 

Trước đây, việc lưu thông giữa khu vực Crimea và miền nam nước Nga gặp nhiều khó khăn do các phương tiện phải xếp hàng để di chuyển bằng phà. Do đó, cây cầu Crimea khi được đưa vào sử dụng với 4 làn xe, thu hút khoảng 4.000 xe hơi qua lại mỗi ngày sẽ góp phần thúc đẩy việc đi lại giữa 2 nơi.

Việc xây dựng một cây cầu như vậy lần đầu được đề xuất dưới thời Sa hoàng Nicholas II nhưng Chiến tranh thế giới I bùng nổ đã khiến dự định này không thể thực hiện.

Đến những năm 1930, Joseph Stalin cũng đã tìm cách xây dựng một cây cầu xuyên biển, nối Crimea với miền nam nước Nga nhưng không thành. Phải đến nay, việc xây dựng cây cầu mới được hoàn tất. 

Lễ hợp long cầu được phía Nga tổ chức hồi giữa tháng 5/2018 với sự tham gia của Tổng thống Vladimir Putin.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.