Nghị sỹ Mỹ muốn hạn chế quyền sử dụng vũ khí hạt nhân phủ đầu của tổng thống

(PLVN) - Hai đề xuất về hạn chế quyền của tổng thống trong việc thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân trong tuần này đã đồng loạt được đưa ra Quốc hội Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được bộ phận truyền thông của các đồng tác giả các dự luật tiết lộ.

Theo đó, các thông tin được công bố cho biết, Thượng nghị sĩ, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Elizabeth Warren và Chủ tịch Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ Adam Smith đã đệ trình dự luật chính thức từ chối sử dụng vũ khí hạt nhân phủ đầu.

“Chính sách hiện tại của chúng ta không chỉ lỗi thời — nó còn nguy hiểm. Răn đe là mục tiêu duy nhất của kho vũ khí hạt nhân của chúng ta, dự luật sẽ làm giảm cơ hội cho những tính toán sai lầm trong lĩnh vực hạt nhân”, bà Warren và ông Smith nói.

Cùng với đó, cũng tổng tuần này, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Lie và đồng nghiệp Dân chủ Ed Markey cũng đã đưa ra dự luật cấm Tổng thống Mỹ ra lệnh thực hiện cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu mà không có sự cho phép của Quốc hội.

Trước đây, các nghị sỹ Mỹ từng nhiều lần đưa các dự luật như vậy ra Quốc hội nhưng các dự luật này đều không được thông qua.

Song, sáng kiến như vậy đã bắt đầu được ủng hộ sau khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Sputnik cho hay.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia

Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP)
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố, theo yêu cầu của Tổng thống, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Australia để "tham vấn" vào thứ Sáu trong một phản ứng dữ dội về một thỏa thuận tàu ngầm.

Google, Apple xóa ứng dụng bỏ phiếu của Navalny

Ứng dụng Bỏ phiếu của Navalny đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google vì vi phạm luật bầu cử của Nga. Ảnh: AFP
(PLVN) - Trước yêu cầu của Chính phủ Nga, Google và Apple đã xóa ứng dụng bỏ phiếu của Alexei Navalny - nhân vật đối lập ở Nga, khỏi các cửa hàng ứng dụng của hai gã khổng lồ công nghệ này. 

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.